H.C. Starck đầu tư 52 triệu Euro vào pin ứng dụng vonfram

14:04 16/07/2022

Nyobolt là công ty duy nhất trong lĩnh vực chế tạo pin ứng dụng Vonfram giàu tiềm năng thương mại hóa trong thời gian sắp tới.

H.C. Starck Tungsten Powders (HCS) – công ty con của Masan High-Tech Materials (MHT) vừa công bố ký kết thỏa thuận đầu tư 45 triệu bảng Anh (tương đương 52 triệu Euro) cho 15% vốn chủ sở hữu của Nyobolt Limited (Nyobolt - một công ty chuyên cung cấp giải pháp pin Li-ion sạc nhanh). Đây cũng là khoản đầu tư lớn nhất vào Nyobolt ở vòng Series B.

H.C. Starck ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư với Nyobolt
H.C. Starck ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư với Nyobolt.

Thương vụ hợp tác được kỳ vọng ​​sẽ thúc đẩy tầm nhìn của HCS trở thành nhà cung ứng vật liệu công nghiệp công nghệ cao, mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng, thông qua việc phát triển các ứng dụng Vonfram mới có ý nghĩa quan trọng cho các phát kiến của tương lai.

Công ty đang trong quá trình thương mại hóa sản phẩm để sẵn sàng ra mắt thị trường trong thời gian sắp tới. Sử dụng vật liệu Vonfram công nghệ cao, pin lithium-ion do Nyobolt chế tạo có công suất cao kỷ lục và khả năng sạc tốc độ cực nhanh. Công nghệ này là thành quả của quá trình 10 năm nghiên cứu pin lithium-ion sạc nhanh do Giáo sư Clare Grey khởi xướng. Giáo sư Clare Grey là nhà khoa học về pin hàng đầu của Đại học Cambridge và đã được Hoàng gia Anh phong tước hiệu nhờ những đóng góp to lớn trong lĩnh vực khoa học.

Các ưu điểm vượt trội của pin có thể kể đến như sạc đầy hơn 90% trong chưa đến 5 phút, công suất cao hơn gấp 10 lần, độ bền gấp 10 lần và khả năng chịu nhiệt cao hơn pin Li-ion thế hệ cũ.

Sản phẩm pin của Nyobolt sạc đầy hơn 90% trong chưa đến 5 phút
Sản phẩm pin của Nyobolt sạc đầy hơn 90% trong chưa đến 5 phút.

Đối tượng khách hàng của Nyobolt sẽ là các công ty sản xuất xe điện công nghiệp yêu cầu công suất cao, thiết bị tự động hóa (robotics), thiết bị tiêu dùng, công cụ không dây, hệ thống lưu trữ năng lượng và sạc nhanh di động. Khoản đầu tư của HCS sẽ giúp Nyobolt xây dựng các cơ sở sản xuất anode và mở rộng các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D).

Giáo sư Clare Grey, nhà khoa học và đồng sáng lập Nyobolt cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi công nghệ do Nyobol nghiên cứu đã có thể chuyển sang giai đoạn sản xuất và sẽ ra mắt thị trường trong thời gian sắp tới.

Nhà máy chế biến của H.C. Starck tại Goslar, Đức
Nhà máy chế biến của H.C. Starck tại Goslar, Đức.

Khoản đầu tư từ H.C. Starck không chỉ hỗ trợ Nyobolt mở rộng quy mô tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ mà còn mang đến giải pháp lưu trữ năng lượng mang tính bền vững. Với công nghệ mới này, Nyobolt kỳ vọng không chỉ giúp thúc đẩy điện khí hóa phương tiện giao thông không phát sinh khí thải (net zero), mà còn có thể lưu trữ năng lượng sạch, có khả năng tái tạo trên và ngoài lưới điện, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu lượng sạch được chính phủ các nước đặt ra”.

Ông Craig Bradshaw - Tổng Giám đốc Masan High-Tech Materials chia sẻ: “Chúng tôi rất mong muốn cộng tác cùng Nyobolt để phát triển và đa dạng hóa danh mục sản phẩm và đưa các sản phẩm pin của Nyobolt sớm ra mắt thị trường. Đồng thời, cung cấp các vật liệu chiến lược tiên tiến xuyên suốt toàn chuỗi giá trị thiết yếu cho quá trình sản xuất pin của Nyobolt”.   

Dương Nguyễn