Google cam kết đào tạo kỹ năng cho 3 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa để bắt kịp 4.0

DNHN - Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN - WEF ASEAN 2018, Diễn đàn mở “ASEAN 4.0 cho tất cả” được tổ chức một cách thiết thực và gần gũi. Diễn đàn đã đặt ra nhiều vấn đề, thu hút đông đảo sinh viên, báo giới và doanh nghiệp tham gia đối thoại. Các vấn đề về khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, huy động vốn… trở thành những chủ đề được thảo luận sôi động.

Toàn cảnh Diễn đàn mở “ASEAN 4.0 cho tất cả”. Ảnh: VietnamPlus

Giám đốc điều hành Google  khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ - ông Rajan Anandan khẳng định: “4.0 là nói về kinh tế số. Nền kinh tế số của ASEAN dù đang bùng nổ nhưng vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Ở ASEAN tỷ trọng nền kinh tế số trong tổng GDP là 7%...”

Ông Rajan Anandan, Giám đốc điều hành Google khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ.
Ảnh: Tienphong

ASEAN là một tổ hợp quốc gia có quy mô lớn và còn nhiều tiềm năng về kinh tế số, các công ty như Google tập trung tạo kĩ năng từ sinh viên cho đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải có luồng dữ liệu chảy giữa các quốc gia, hệ thống thanh toán giữa các quốc gia. Làm thế nào để đảm bảo con người chiến thắng máy móc… Các doanh nghiệp nhỏ vào vừa là khu vực quan trọng, có thể coi là xương sống của ASEAN khi chiếm tới 50% GDP của khu vực và tạo ra 80% việc làm.

Chúng ta hãy nghĩ tới việc làm thế nào để ASEAN nắm bắt được toàn bộ tiềm năng của lĩnh vực kinh tế số. Và giải pháp là phải tạo kĩ năng khai thác kinh tế số cho khu vực này. Google cam kết đến năm 2020 sẽ đào tạo kỹ năng cho 3 triệu chủ sở hữu và nhân viên của các doanh nghiệp vừa và nhỏ để đảm bảo họ có thể chuẩn bị tốt nhất để bước vào 4.0”.“Kỹ năng là quan trọng nhất. Cần trang bị kỹ năng cho mọi cấp, từ sinh viên tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Chia sẻ trên quan điểm cá nhân, ông nói: “Tôi rất thích đến Việt Nam, có thể thấy Việt Nam là quốc gia có tinh thần kinh doanh tốt, tất cả những doanh nghiệp tôi gặp đều rất hăng hái nói về cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam đang có làn sóng, tinh thần phát triển kinh doanh rất tốt. Mở rộng ra, nếu toàn bộ ASEAN hợp lại thì tiềm năng là rất lớn”.

Anh Thư

Tin liên quan