Gỡ khó cho doanh nghiệp Hàn Quốc trong ngành xây dựng tại Việt Nam
- 410
- Chính sách với doanh nghiệp
- 23:18 04/08/2022
DNHN - Bộ Xây dựng luôn khuyến khích, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đầu tư dự án tại Việt Nam
Mới đây, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm với doanh nghiệp xây dựng Hàn Quốc về pháp luật ngành Xây dựng.
Tại buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Trung Thành - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, đây là hoạt động cụ thể triển khai nội dung thảo luận giữa Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Nguyễn Thanh Nghị và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan và cũng là hoạt động tiếp theo buổi Đối thoại của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Đại sứ quán, các Hiệp hội và các doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực xây dựng, Bộ Xây dựng và đối tác Hàn Quốc, đặc biệt là Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) đã hợp tác hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tích cực trong trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính sách pháp luật về nhà ở xã hội, phát triển đô thị nói chung và đô thị thông minh, hỗ trợ Bộ Xây dựng trong quá trình xây dựng Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); tài trợ cho Bộ Xây dựng các dự án ODA hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực quy hoạch, nhà ở và phát triển đô thị.
Bộ Xây dựng luôn khuyến khích, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đầu tư dự án tại Việt Nam thông qua việc phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên đề giới thiệu các chính sách pháp luật mới trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, tạo điều kiện trong cấp phép nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như: Tập đoàn Samsung, Tập đoàn Lotte, Tổng Công ty LH...
Tại Tọa đàm, hai bên đã cùng thảo luận và giải đáp 4 nội dung liên quan đến pháp luật ngành Xây dựng: Chứng chỉ năng lực hoạt động của tổ chức; chứng nhận sơn chống cháy; quy định về phòng cháy chữa cháy và thủ tục pháp lý liên quan đến dự án đầu tư phát triển nhà ở bị trì hoãn.
Trả lời các doanh nghiệp về nội dung liên quan đến việc cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức, ông Phạm Như Huy - Phó Cục trưởng Cục Hoạt động xây dựng cho biết, Công ty SAMIL CTS VINA được cấp chứng chỉ năng lực theo quy định tại Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018. Tại thời điểm này, Nghị định số 100/2018/NĐ-CP quy định tổ chức thi công xây dựng (xây dựng, lắp đặt thiết bị) được cấp chứng chỉ theo lĩnh vực thi công xây dựng của loại công trình mà tổ chức có kinh nghiệm.
PV
Bài liên quan
- Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất một số quan điểm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp
- Doanh nghiệp Việt đầu tư vốn ra nước ngoài tăng gấp đôi so với năm trước
- Chính sách tài chính tiền tệ hỗ trợ doanh nghiệp thời hậu dịch Covid-19
- Vướng mắc về kinh doanh cá cược bóng đá quốc tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì?
- Muốn xuất khẩu sản phẩm vào Anh phải dán nhãn hiệu UKCA
- Xu hướng xây dựng nhà hàng dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc
- Tổ chức thành công Đại hội Chi bộ Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập nhiệm kỳ 2022 – 2025
- WB: Năm 2022 kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,5%
- Bộ Xây dựng: Thiếu đồng bộ trong các quy định của pháp luật về xây dựng, đô thị và đất đai
- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người kế tục sự nghiệp vĩ đại của Hồ Chủ tịch
- Việt Nam sau 27 năm gia nhập ASEAN (28/7/1995-28/7/2022)
- Đầu tháng 8 lãi suất tiền gửi liên tục tăng cao
- Nửa đầu năm 2022 xuất khẩu cà phê sang EU tăng kỷ lục nhờ EVFTA
- Phi lí khi giá xăng dầu giảm, giá hàng hoá không giảm
- Ngành công nghiệp máy ảnh ở Nhật Bản chuyển mình trước "cơn bão" smartphone
- Hơn 55.000 doanh nghiệp kết nối cơ chế một cửa quốc gia
- Mức xuất siêu của Việt Nam còn thấp và thiếu tính bền vững
- Gỡ khó trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho doanh nghiệp
- ASEAN luôn là một trụ cột quan trọng trong đường lối đối ngoại của Việt Nam
#doanh nghiệp Hàn Quốc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp các doanh nghiệp Hàn Quốc
Lãnh đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc tin tưởng với những nỗ lực hiện nay, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Talk: Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam (Phần 1)
Quan hệ hợp tác kinh tế Hàn Quốc-Việt Nam là một quá trình mở, ngày càng phát triển cả cấp vĩ mô và vi mô, ngày càng mở rộng ra nhiều lĩnh vực đời sống kinh tế mỗi nước. Việc tìm hiểu các tiềm năng và kinh nghiệm hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp hai nước là một trong những nội dung quan trọng và cách thức hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho quá trình này. Trong chương trình ngày hôm nay, chúng ta cùng làm quen với những kinh nghiệm phát triển và dự kiến đầu tư của 2 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong các lĩnh vực thực phẩm.

Cạnh tranh trong mức lương gây nên áp lực đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc
Lần lượt các công ty lớn nhất của Hàn Quốc đã phải đối mặt với áp lực tăng lương cho bộ phận nhân viên trẻ tuổi, điều trái ngược với một quốc gia mà từ trước đến nay đều gắn mức lương gắn liền với thâm niên làm việc.

Nghệ An làm việc với Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc về những nội dung liên quan chính sách và môi trường đầu tư của tỉnh
UBND tỉnh Nghệ An vừa làm việc với Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Nghệ Tĩnh về những nội dung liên quan đến chính sách và môi trường đầu tư của tỉnh…
Đọc thêm Chính sách với doanh nghiệp
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất một số quan điểm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp
Tại Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững" sáng ngày 11/8, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, chúng ta cần phải chắt chiu từng cơ hội nhỏ nhất, dám đối mặt để vượt qua những thách thức lớn nhất; chủ động thích ứng, tận dụng cơ hội, phát triển bền vững, mang lại những giá trị mới to lớn hơn.
Chính sách tài chính tiền tệ hỗ trợ doanh nghiệp thời hậu dịch Covid-19
Cộng đồng doanh nghiệp vẫn đang đối diện với sức cầu trong nước còn yếu, tốc độ phục hồi kinh tế-xã hội còn chậm; áp lực tăng cả về rủi ro lạm phát, nợ công tăng, thâm hụt ngân sách và nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ tăng....
Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp vận tải giảm cước
Trước tình hình giá xăng đã giảm 6 lần từ ngày 1/1 đến ngày 21/7, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp vận tải kê khai và giảm giá cước khi giá nhiên liệu xăng, dầu đã giảm sâu.
Mục tiêu tới năm 2025 có ít nhất 10.000 sản phẩm OCOP 3 sao trở lên
Theo Quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phấn đấu đến năm 2025, ít nhất 10.000 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có khoảng 400 - 500 sản phẩm OCOP đạt 5 sao.
Bộ Tài chính rà soát, đánh giá chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi COVID
Lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách Thuế, Vụ Pháp chế... chủ động rà soát, tổng kết, đánh giá tác động, tình hình kết quả thực hiện, triển khai các chính sách.
NHNN đấu thầu lãi suất chào mua giấy tờ có giá, lợi suất trái phiếu biến động mạnh
Động thái kể trên của NHNN cho thấy nhà điều hành đang linh hoạt hơn trong cơ chế điều hành tiền tệ, đặc biệt với nghiệp vụ thị trường mở, vốn là công cụ được sử dụng nhiều nhất, linh hoạt nhất.
Chính thức giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi cho xăng động cơ, không pha chì
Chính thức điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) từ 20% xuống 10%.
Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết quyền lựa chọn biển số ô tô thông qua đấu giá
Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 97/NQ-CP của Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá theo đề nghị của Bộ Công an.
Gần 856 nghìn doanh nghiệp đã khai thuế điện tử
Tính đến ngày 15/7/2022: số lượng doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế là 850.444 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 99,3%.
Phó Thủ tướng: Dứt điểm xử lý dự án Đạm Ninh Bình và Nhà máy đóng tàu Dung Quất
Vừa qua, Thủ tướng đã họp cho ý kiến đối với dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên… Còn lại ba dự án là đạm Ninh Bình, Công ty DQS và Nhà máy Bột giấy Phương Nam.