Những thách thức và cơ hội của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống của giới trẻ Việt Nam

14:00 09/10/2023

Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức buổi thảo luận ngày 8/10, tại Hà Nội, chia sẻ kiến thức và kỹ năng cho các bạn trẻ trong bối cảnh chuyển đổi số và sự phát triển bùng bổ của AI, thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều bạn trẻ.

Ảnh minh họa
Chủ tịch mạng lưới cựu du học sinh EU (ngoài cùng bên trái) và các diễn giả tại sự kiện

Theo dự báo của VTV.vn, gần 77% thiết bị ngày nay sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, và vào năm 2024, dự kiến sẽ có tới 8,4 tỷ trợ lý giọng nói kỹ thuật số được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu, lớn hơn cả dân số thế giới. Việt Nam đã nhận ra tầm quan trọng của việc thích nghi với AI và đang tăng tốc để tận dụng cơ hội trong cuộc chuyển đổi số. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra lo ngại cho nhiều người trẻ về việc AI có thể thay thế công việc của họ trong tương lai.

Buổi thảo luận có tên "Tên sự kiện này do AI đặt" đã đón tiếp các diễn giả khách mời hàng đầu có nhiều năm inh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và AI, bao gồm: ông Nguyễn Văn Minh Đức – CEO/ Nhà sáng lập Hekate AI Company; ông Vũ Hải Nam – CEO/ Nhà sáng lập tMonitor.live; bà Nguyễn Huỳnh Hoài My – Trưởng bộ phận Prototyping, Amazon; ông Đinh Khắc Đông (Điều phối) – Chủ tịch Mạng lưới Cựu du học sinh EU tại Việt Nam; Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật cho Quỹ đầu tư Tài chính WorldQuant.

Ảnh minh họa
Các diễn giả khách mời tại sự kiện

Buổi thảo luận đã cung cấp cơ hội cho giới trẻ gặp gỡ và thảo luận về các khía cạnh quan trọng về tương lai của AI, bao gồm: Thách thức và cơ hội của việc thích nghi với AI, và cách biến "thách thức" từ AI thành cơ hội. Giải đáp những lo ngại về việc tiếp xúc với AI khi không phải là chuyên gia. Những câu hỏi xã hội, môi trường, và kinh tế liên quan đến sự phổ biến ngày càng cao của AI. Tầm quan trọng của giáo dục và phát triển kỹ năng, đặc biệt đối với thế hệ trẻ. "AI tốt hay xấu?" - vai trò quan trọng vẫn không thể thiếu của yếu tố con người.

Bên cạnh đó, phần chia sẻ của bạn Thanh Hương, cựu du học sinh Ba Lan, cũng đã đánh dấu một điểm nhấn quan trọng, góp phần vào mục tiêu của Liên minh châu Âu về việc phát triển kỹ năng cho thế hệ trẻ và thúc đẩy sự hợp tác giữa Châu Âu và Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ảnh minh họa
Bạn Thanh Hương – cựu du học sinh Ba Lan chia sẻ trải nghiệm khi tham gia tour doanh nghiệp

Buổi thảo luận này là một phần của chuỗi hoạt động "Empowering Youth" do Phái đoàn Liên minh châu Âu khởi xướng, thuộc European Year of Skills 2023 của EU - Năm dành cho Trau dồi Kỹ năng. Với nhiều hoạt động thiết kế dành riêng cho người trẻ, bao gồm 04 tour tham quan doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam và 01 buổi thảo luận trực tiếp xoay quanh chủ đề AI, chiến dịch "Empowering Youth" đang mở ra cơ hội học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các bạn trẻ, giúp họ xây dựng một tương lai bền vững.

Ảnh minh họa
Toàn cảnh buổi Thảo luận

Để biết thêm thông tin về chuỗi hoạt động "Empowering Youth," bạn có thể truy cập trang Facebook chính thức của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Trâm Anh