Giới thiệu môi trường đầu tư TP. Đà Nẵng cho người Việt Nam ở nước ngoài

21:38 13/08/2022

Nhằm phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng, trong đó tăng cường các hoạt động thu hút đầu tư của người Việt Nam ở nước ngoài đối với thành phố Đà Nẵng, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao và Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Tọa đàm giới thiệu môi trường đầu tư thành phố Đà Nẵng hướng đến Người Việt Nam ở nước ngoài”, vào ngày 12/8/2022.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm giới thiệu môi trường đầu vào TP. Đà Nằng hướng đến Người Việt Nam ở nước ngoài, điểm cầu tại TP. Hồ Chí Minh

Toàn cảnh Tọa đàm giới thiệu môi trường đầu vào TP. Đà Nằng hướng đến Người Việt Nam ở nước ngoài, điểm cầu tại TP. Hồ Chí Minh.

Tọa đàm có sự tham dự của ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, ông Ngô Hướng Nam – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, ông Phùng Công Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh; đại diện Lãnh đạo một số Sở ngành của hai địa phương TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng; 60 doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp của hai địa phương tham dự theo hình thức trực tiếp, các cơ quan báo đài trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Tọa đàm cũng nhận được sự quan tâm tham dự của các Hội đoàn, doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài tham dự trực tuyến trên nền tảng Zoom đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Úc, Đức, Nga, Ba Lan, Slovakia, Anh, Pháp, Italia, Bỉ, Thụy Sỹ, Hungary, Thái Lan, Mông Cổ.

Tại buổi Tọa đàm, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã giới thiệu đến các doanh nghiệp về các lĩnh vực thu hút đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư và các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư của thành phố Đà Nẵng; các doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài tại Đà Nẵng chia sẻ những cảm nhận, kinh nghiệm khi đầu tư tại địa phương này. 

Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng, giới thiệu đến các doanh nghiệp kiều bào về các lĩnh vực thu hút đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư và các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư của TP. Đà Nẵng tại tọa đàm
Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng, giới thiệu đến các doanh nghiệp kiều bào về các lĩnh vực thu hút đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư và các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư của TP. Đà Nẵng tại tọa đàm.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng cho biết "Trong những năm qua, thành phố đã từng bước huy động các chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia vào các chương trình, dự án trong nhiều lĩnh vực; làm cầu nối thúc đẩy hợp tác quốc tế và phát triển quan hệ hữu nghị giữa thành phố với các địa phương nước ngoài. Để góp phần thu hút đầu tư của kiều bào vào thành phố, thành phố đã tổ chức đón tiếp, làm việc với các đoàn doanh nhân kiều bào đến tìm hiểu môi trường đầu tư; kết nối các doanh nhân của thành phố với doanh nhân kiều bào; tranh thủ sự hỗ trợ của kiều bào để tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, tăng cường thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chính sách, lĩnh vực thu hút đầu tư của thành phố đến cộng đồng kiều bào".

Là một thành phố biển, với vị trí địa lý quan trọng, Đà Nẵng được xác định là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của khu vực miền Trung Việt Nam, là cửa ngõ vào miền Trung và từ đó đi đến các địa phương trong khu vực cũng như các nước lân cận thông qua hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển thuận lợi. Về định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng xác định mục tiêu trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống.

Đầu tư của kiều bào tại Đà Nẵng có chiều hướng tăng, quy mô của các dự án ngày càng mở rộng, phát triển, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đồng thời khẳng định lòng tin của kiều bào đối với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, và sự nỗ lực, đồng hành của chính quyền thành phố. Tuy nhiên, số lượng dự án đầu tư từ kiều bào tại thành phố Đà Nẵng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của thành phố và sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới. 

Nhằm thu hút nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài góp phần xây dựng quê hương, đất nước, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm giới thiệu môi trường đầu tư thành phố Đà Nẵng hướng đến người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. "Đây là lần đầu tiên thành phố tổ chức một sự kiện lớn về xúc tiến đầu tư dành riêng cho các doanh nghiệp kiều bào trong và ngoài nước. Chúng tôi tin rằng, Tọa đàm sẽ là dịp để thành phố Đà Nẵng chia sẻ nhiều hơn về chính sách thu hút đầu tư đến với quý doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài; qua đó hi vọng ngày càng có nhiều doanh nghiệp kiều bào chọn Đà Nẵng là nơi dừng chân để đầu tư, kinh doanh và làm cầu nối để hỗ trợ thành phố kết nối với những nhà đầu tư nước ngoài trên toàn thế giới" - ông Hồ Kỳ Minh chia sẻ. 

Ông Phùng Công Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại tọa đàm
Ông Phùng Công Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại tọa đàm.

Phát biểu tại tạo đàm, ông Phùng Công Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh khẳng định: Đồng bào ta ở nước ngoài ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước, cả về nguồn lực kinh tế, tri thức và nguồn lực “mềm” đóng góp cho xây dựng thương hiệu quốc gia và là cầu nối thiết lập quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt là công tác ngoại giao nhân dân giữa các địa phương của Việt Nam với địa phương các nước.

Tại buổi tọa đàm, UBND TP. Đà Nẵng đã giới thiệu đến các doanh nghiệp về các lĩnh vực thu hút đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư và các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư của TP. Đà Nẵng. Trong đó, mời gọi doanh nhân kiêu bào Việt Nam ở nước ngoài đầu tư vào 7 dự án trọng điểm như: Dự án Cảng Liên Chiểu; khu phức hợp Trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; Dự án Không gian sáng tạo Đà Nẵng; dự án Trung tâm thương mại quốc tế; dự án bệnh viện quốc tế; dự án Viện dưỡng lão và Dự án Trường liên cấp quốc tế.

Công ty Vinatech Connect đã và đang hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng gần 10 năm. Trong 3 năm gần đây, công ty đã đưa 7 công ty sản xuất lớn ở nước ngoài về Việt Nam để khảo sát và lập hãng sản xuất và có 3 công ty vào Việt Nam hoạt động, giải quyết hàng nghìn việc làm cho người dân và doan nghiệp phụ trợ.

 Anh Bảo Hòa - Đại diện Công ty Vinatech Connect, bày tỏ lí do công ty chọn Đà Nẵng làm địa bàn hoạt động bởi ấn tượng về hệ thống "một cửa" đạt hiệu quả tốt cho thành phố và cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phương tiện giao thông và vận tẩi từ các khu công nghiệp sản xuất đến cảng biển quốc tế đều rất nhanh chóng thuận lợi. Đại dịch COVID-19 cũng khiến nguồn nhân lực trong các lĩnh vực như du lịch, nhà hàng, khách sạn chuyển sang lĩnh vực sản xuất, Đà Nẵng đã giang tay đón một số lượng người lao động rất lớn của thành phố trở về trong thời điểm dịch bệnh. Đây chính là thời điểm thuận lợi để đem đến một nguồn lao động sản xuất dồi dào cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất tại Đà Nẵng.

Với tư cách là một nhà đầu tư và hiện đang sinh sống tại Đà Nẵng hơn 12 năm nay, anh Bảo Hòa cho rằng, Đà Nẵng là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình nhà đầu tư và các chuyên gia khi đến làm việc và sinh sống tại đây. Đà Nẵng đáp ứng được tất cả các nhu cầu từ đời sống, việc làm, giải trí, đến chương trình giáo dục trong nước và quốc tế.

 Phước Lập