Thứ tư 19/11/2025 12:02
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Giới nhà giàu thế giới chi hàng tỷ đồng đi du lịch kết hợp tiêm vaccine Covid-19

05/03/2021 16:22
Do quá trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại các nước châu Âu đang diễn ra với tốc độ chậm, giới nhà giàu nhiều nơi quyết định đăng ký các tour ra nước ngoài để được tiêm sớm hơn.

Nhiều người giàu còn kết hợp cả việc du lịch và tiêm ngừa vaccine Covid-19 ở nước ngoài
Nhiều người giàu còn kết hợp cả việc du lịch và tiêm ngừa vaccine Covid-19 ở nước ngoài. (Nguồn: Straitstimes)
Trong khi việc tiêm vaccine Covid-19 ở các nước châu Âu đang diễn ra với tốc độ nhỏ giọt, thì giới nhà giàu tìm mọi cách đặt tour ra nước ngoài để được tiêm. Hành động này bị chỉ trích là phi đạo đức. Tuy nhiên, một số công ty lữ hành lại biện minh rằng đây là sự lựa chọn hợp lý khi cung và cầu là yếu tố quyết định.Ông Christian W. Mucha, giám đốc công ty xuất bản tại Áo, đồng thời mở dịch vụ du lịch tiêm chủng, cho biết, bất cứ ai vào trang web của Mucha đều thấy ngay câu slogan: "Ai đến trước thì được trước. Tự do là của bạn".Câu khẩu hiệu này được lồng vào hình ảnh một hòn đảo nhiệt đới bình dị giữa biển xanh. Điều này gợi lên ý nghĩa hành khách không phải chờ đợi lịch tiêm chủng và thủ tục hành chính ở nước họ. Công ty lữ hành Impfreisen sẽ đưa "các thượng đế" tới nơi được tiêm vaccine nhanh chóng giữa không gian thoải mái.Nếu đăng ký chuyến đi trên trang web, mức giá thấp nhất là 3.000 Euro đến 4.000 Euro (82,6 triệu đồng đến 110 triệu đồng). Đây là giá đưa khách lên máy bay tới Siberia tiêm xong rồi lại trở về. Phần lớn các vaccine Covid-19 hiện nay đều chia thành 2 liều, mỗi liều cách nhau vài tuần. Ông Mucha cho biết khách có thể chọn loại vaccine của Nga hoặc Trung Quốc.Nhưng với khách giàu hơn, muốn kết hợp việc tiêm phòng với nhiều dịch vụ xa xỉ thì hóa đơn có thể lên đến 20.000 Euro (550,8 triệu đồng) hoặc hơn. Điểm đến sẽ là một nơi nào đó thuộc vịnh Ả Rập hoặc Ấn Độ. Công ty lữ hành này cung cấp chuyến đi độc quyền tới Dubai với thời gian lưu trú tại khách sạn siêu sang Burj Al Arab, dịch vụ xe limousine có tài xế và quản gia.
Vắc xin khan hiếm nên giới nhà giàu châu Âu sẵn lòng chi bộn tiền để được tiêm.
Vaccine khan hiếm nên giới nhà giàu châu Âu sẵn lòng chi bộn tiền để được tiêm. (Nguồn: Straitstimes)

Tại Vương quốc Anh có dịch vụ đặc biệt, đưa khách hàng tới Dubai với mức giá "ngất ngưởng" - 40.000 bảng Anh (1,2 tỷ đồng). Đó là "kỳ nghỉ vaccine" với chuyến bay hạng nhất, chỗ ở, tiêm vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Sinopharm.

Ở Đức - nơi chưa thể tiêm chủng phổ cập toàn dân ngay lập tức, nhiều công ty lữ hành sớm nhanh tay bán tour du lịch kết hợp tiêm chủng.

Tuy nhiên, ông Karl Lauterbach, thành viên đảng Dân chủ Xã hội Đức, cho rằng đây là "mô hình kinh doanh phi đạo đức", bởi những liều vaccine còn lại sau khi các nước giàu mua thừa mới dành cho những nước nghèo đang vật lộn tìm nguồn cung vaccine khan hiếm.

Thời điểm hiện tại, Israel đã từ chối cung cấp vaccine cho người nước ngoài cho tới khi người dân trong nước được tiêm đầy đủ.

Trong khi đó ở bang Florida (Mỹ) đã ban hành lệnh cấm tiêm phòng cho người nước ngoài hay các bang khác. Lệnh cấm này được đưa ra khi rất đông người Canada đổ xô tới đây để tiêm ngừa theo chính sách cũ của bang là không phải người địa phương vẫn được tiêm chủng.

PV/Dantri

Tin bài khác
Khởi động Dự án thí điểm tái sử dụng nước thải công nghiệp

Khởi động Dự án thí điểm tái sử dụng nước thải công nghiệp

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan và Tổ hợp Khu công nghiệp (KCN) DEEP C đã phối hợp tổ chức Lễ khởi động Dự án thí điểm tái sử dụng nước thải công nghiệp tại KCN DEEP C Hải Phòng 2.
Kháng thuốc: Mối đe dọa lớn với sức khỏe con người

Kháng thuốc: Mối đe dọa lớn với sức khỏe con người

Kháng thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người hiện nay và việc nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực giải quyết vấn đề này.
Thời tiết hôm nay 19/11: Hà Nội trời rét

Thời tiết hôm nay 19/11: Hà Nội trời rét

Thời tiết hôm nay 19/11, Bắc Bộ rét cả ngày; Bắc Trung Bộ trời rét, Nam Trung Bộ trời lạnh, mưa lớn thu hẹp về phía Nam Trung Bộ; Đà Nẵng – Khánh Hoà, Đắk Lắk duy trì mưa lớn; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông, Đông Nam Bộ từ ngày mai mưa giảm.
Hà Nội tổ chức Hội chợ hàng Việt giảm giá ít nhất 10% cho công nhân lao động

Hà Nội tổ chức Hội chợ hàng Việt giảm giá ít nhất 10% cho công nhân lao động

Trong hai ngày 22-23/11, Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội sẽ tổ chức Hội chợ hàng Việt phục vụ đoàn viên, công nhân lao động tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao xã Đông Anh, với khoảng 50 gian hàng cung cấp sản phẩm thiết yếu, giảm giá ít nhất 10% so với thị trường.
Thời tiết ngày mai 19/11/2025: Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, nhiều nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 19/11/2025: Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, nhiều nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 19/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại; vùng đồng bằng có nơi rét đậm.
Bắc Ninh: Thúc đẩy mô hình nông nghiệp chất lượng cao tại Phúc Hòa và Tân Yên

Bắc Ninh: Thúc đẩy mô hình nông nghiệp chất lượng cao tại Phúc Hòa và Tân Yên

Sáng 18/11, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, đã đi thăm và kiểm tra một số mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn xã Phúc Hòa và Tân Yên. Cùng dự có lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.
Tăng cường năng lực quản lý thích ứng với biến đổi khí hậu

Tăng cường năng lực quản lý thích ứng với biến đổi khí hậu

Hội thảo tập huấn “Tăng cường năng lực quản lý thích ứng với biến đổi khí hậu” nhằm hỗ trợ các bộ, ngành nâng cao hiệu quả thực thi quản lý Nhà nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động sâu rộng.
Phú Thọ xem xét lập Quỹ nhà ở từ vốn đầu tư công để thúc đẩy nhà ở xã hội

Phú Thọ xem xét lập Quỹ nhà ở từ vốn đầu tư công để thúc đẩy nhà ở xã hội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành nghiên cứu đề xuất thành lập Quỹ nhà ở tỉnh nhằm tăng nguồn lực đầu tư công cho nhà ở xã hội, đồng thời tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành chủ trì họp khẩn cấp, chỉ đạo quyết liệt ứng phó mưa lũ báo động trên địa bàn Khánh Hòa

Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành chủ trì họp khẩn cấp, chỉ đạo quyết liệt ứng phó mưa lũ báo động trên địa bàn Khánh Hòa

Sáng 18/11/2025, Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành chủ trì họp chỉ đạo khẩn cấp, “quyết liệt ứng phó tình hình mưa lũ, bảo vệ tính mạng an toàn cho nhân dân, đảm bảo duy trì đời sống, cuộc sống về mức bình thường, ổn định giá cả thị trường, đảm bảo giao thông thông suốt, không chia cắt…”
Master Phùng Phương dự báo vận trình 2026: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp Việt

Master Phùng Phương dự báo vận trình 2026: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp Việt

Theo chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương, năm 2026 là bước ngoặt kinh tế quan trọng. Doanh nghiệp cần chủ động thay đổi để khai thác vận hội Bính Ngọ và đạt đỉnh cao tăng trưởng bền vững.
Phú Thọ ban hành quy chế mới nâng hiệu quả quản lý cụm công nghiệp

Phú Thọ ban hành quy chế mới nâng hiệu quả quản lý cụm công nghiệp

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định 64/2025/QĐ-UBND về Quy chế quản lý các cụm công nghiệp, hướng tới tăng tính minh bạch, thống nhất và hỗ trợ nhà đầu tư hiệu quả hơn.
Thời tiết hôm nay 18/11: Bắc Bộ trời rét cả ngày tới 20/11

Thời tiết hôm nay 18/11: Bắc Bộ trời rét cả ngày tới 20/11

Thời tiết hôm nay 18/11, Hà Nội liên tục giảm nhiệt trong ngày; Trung Bộ tiếp tục mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, lũ ở Huế và Đà Nẵng ở mức cao; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Phú Thọ: Lựa chọn cấp phép thăm dò mỏ nước khoáng tại xóm Cốc, xã Kim Bôi

Phú Thọ: Lựa chọn cấp phép thăm dò mỏ nước khoáng tại xóm Cốc, xã Kim Bôi

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Môi trường Phú Thọ thông báo Công ty Cổ phần Giếng Tiên Mường Động là đơn vị duy nhất nộp hồ sơ hợp lệ, được lựa chọn xem xét cấp phép thăm dò nước khoáng tại xóm Cốc, xã Kim Bôi.
Nestlé Việt Nam chung tay phát triển giáo dục bền vững vùng sâu, vùng xa

Nestlé Việt Nam chung tay phát triển giáo dục bền vững vùng sâu, vùng xa

Trong năm học 2025–2026, Nestlé MILO trao 3 phòng máy tính với 60 laptop cho các trường tiểu học tại Nghệ An và Ninh Bình, giúp học sinh tiếp cận công nghệ thông tin, nâng cao kỹ năng số và tiệm cận mô hình trường học số hiện đại.
Đề xuất triển khai khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người dân từ năm 2026

Đề xuất triển khai khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người dân từ năm 2026

Chính phủ trình Quốc hội chính sách khám sức khỏe miễn phí cho người dân ít nhất một lần mỗi năm, thực hiện theo nhóm đối tượng ưu tiên từ năm 2026.