Thứ bảy 12/07/2025 22:17
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Giới nhà giàu thế giới chi hàng tỷ đồng đi du lịch kết hợp tiêm vaccine Covid-19

05/03/2021 16:22
Do quá trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại các nước châu Âu đang diễn ra với tốc độ chậm, giới nhà giàu nhiều nơi quyết định đăng ký các tour ra nước ngoài để được tiêm sớm hơn.

Nhiều người giàu còn kết hợp cả việc du lịch và tiêm ngừa vaccine Covid-19 ở nước ngoài
Nhiều người giàu còn kết hợp cả việc du lịch và tiêm ngừa vaccine Covid-19 ở nước ngoài. (Nguồn: Straitstimes)
Trong khi việc tiêm vaccine Covid-19 ở các nước châu Âu đang diễn ra với tốc độ nhỏ giọt, thì giới nhà giàu tìm mọi cách đặt tour ra nước ngoài để được tiêm. Hành động này bị chỉ trích là phi đạo đức. Tuy nhiên, một số công ty lữ hành lại biện minh rằng đây là sự lựa chọn hợp lý khi cung và cầu là yếu tố quyết định.Ông Christian W. Mucha, giám đốc công ty xuất bản tại Áo, đồng thời mở dịch vụ du lịch tiêm chủng, cho biết, bất cứ ai vào trang web của Mucha đều thấy ngay câu slogan: "Ai đến trước thì được trước. Tự do là của bạn".Câu khẩu hiệu này được lồng vào hình ảnh một hòn đảo nhiệt đới bình dị giữa biển xanh. Điều này gợi lên ý nghĩa hành khách không phải chờ đợi lịch tiêm chủng và thủ tục hành chính ở nước họ. Công ty lữ hành Impfreisen sẽ đưa "các thượng đế" tới nơi được tiêm vaccine nhanh chóng giữa không gian thoải mái.Nếu đăng ký chuyến đi trên trang web, mức giá thấp nhất là 3.000 Euro đến 4.000 Euro (82,6 triệu đồng đến 110 triệu đồng). Đây là giá đưa khách lên máy bay tới Siberia tiêm xong rồi lại trở về. Phần lớn các vaccine Covid-19 hiện nay đều chia thành 2 liều, mỗi liều cách nhau vài tuần. Ông Mucha cho biết khách có thể chọn loại vaccine của Nga hoặc Trung Quốc.Nhưng với khách giàu hơn, muốn kết hợp việc tiêm phòng với nhiều dịch vụ xa xỉ thì hóa đơn có thể lên đến 20.000 Euro (550,8 triệu đồng) hoặc hơn. Điểm đến sẽ là một nơi nào đó thuộc vịnh Ả Rập hoặc Ấn Độ. Công ty lữ hành này cung cấp chuyến đi độc quyền tới Dubai với thời gian lưu trú tại khách sạn siêu sang Burj Al Arab, dịch vụ xe limousine có tài xế và quản gia.
Vắc xin khan hiếm nên giới nhà giàu châu Âu sẵn lòng chi bộn tiền để được tiêm.
Vaccine khan hiếm nên giới nhà giàu châu Âu sẵn lòng chi bộn tiền để được tiêm. (Nguồn: Straitstimes)

Tại Vương quốc Anh có dịch vụ đặc biệt, đưa khách hàng tới Dubai với mức giá "ngất ngưởng" - 40.000 bảng Anh (1,2 tỷ đồng). Đó là "kỳ nghỉ vaccine" với chuyến bay hạng nhất, chỗ ở, tiêm vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Sinopharm.

Ở Đức - nơi chưa thể tiêm chủng phổ cập toàn dân ngay lập tức, nhiều công ty lữ hành sớm nhanh tay bán tour du lịch kết hợp tiêm chủng.

Tuy nhiên, ông Karl Lauterbach, thành viên đảng Dân chủ Xã hội Đức, cho rằng đây là "mô hình kinh doanh phi đạo đức", bởi những liều vaccine còn lại sau khi các nước giàu mua thừa mới dành cho những nước nghèo đang vật lộn tìm nguồn cung vaccine khan hiếm.

Thời điểm hiện tại, Israel đã từ chối cung cấp vaccine cho người nước ngoài cho tới khi người dân trong nước được tiêm đầy đủ.

Trong khi đó ở bang Florida (Mỹ) đã ban hành lệnh cấm tiêm phòng cho người nước ngoài hay các bang khác. Lệnh cấm này được đưa ra khi rất đông người Canada đổ xô tới đây để tiêm ngừa theo chính sách cũ của bang là không phải người địa phương vẫn được tiêm chủng.

PV/Dantri

Tin bài khác
Ngày 12/7, Vietlott xác định có một vé trúng giải Jackpot 1 Power 6/55 trị giá gần 345 tỷ đồng

Ngày 12/7, Vietlott xác định có một vé trúng giải Jackpot 1 Power 6/55 trị giá gần 345 tỷ đồng

Ngày 12/7, kết quả quay số mở thưởng Power 6/55 cho thấy Vietlott đã xác định 1 vé trúng giải Jackpot 1 trị giá gần 345 tỷ đồng và 2 vé trúng Jackpot 2 với tổng giá trị gần 8 tỷ đồng.
Thời tiết ngày mai 13/7/2025: Bắc Bộ có mưa rào, vùng núi cục bộ mưa to

Thời tiết ngày mai 13/7/2025: Bắc Bộ có mưa rào, vùng núi cục bộ mưa to

Thời tiết ngày mai 13/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Sơn La đồng hành cùng doanh nghiệp vươn xa, hội nhập bền vững

Sơn La đồng hành cùng doanh nghiệp vươn xa, hội nhập bền vững

Hội nghị BCH Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La lần thứ 9 (mở rộng) khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển hiệu quả.
Sáng Kiến Hưng Gia tiên phong số hóa gia phả

Sáng Kiến Hưng Gia tiên phong số hóa gia phả

Sáng Kiến Hưng Gia đang góp phần đưa chuyển đổi số đến từng dòng họ Việt, mô hình gia phả thông minh hiện đang triển khai tại dòng họ Nguyễn Văn – Cẩm Trang, Bắc Ninh.
Hà Nội hỗ trợ thêm 50%; 60% và 10% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tương ứng lần vượt với các nhóm thuộc hộ nghèo

Hà Nội hỗ trợ thêm 50%; 60% và 10% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tương ứng lần vượt với các nhóm thuộc hộ nghèo

Ngoài chính sách hỗ trợ chung của nhà nước, TP. Hà Nội sẽ hỗ trợ thêm 50%; 60% và 10% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, tương ứng lần vượt với các nhóm thuộc hộ nghèo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; người thuộc hộ cận nghèo; và các đối tượng khác theo quy định.
Thời tiết hôm nay 12/7: Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa dông

Thời tiết hôm nay 12/7: Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa dông

Thời tiết hôm nay 12/7, duyên hải Nam Trung Bộ có nắng nóng cục bộ, từ 15-18/7 khu vực Trung Bộ có nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ chiều nay có mưa dông, riêng Nam Bộ trưa nay trời nắng.
Bảo hiểm xã hội khu vực XXVII công bố cổng thông tin điện tử và kênh mạng xã hội chính thức

Bảo hiểm xã hội khu vực XXVII công bố cổng thông tin điện tử và kênh mạng xã hội chính thức

Bảo hiểm xã hội khu vực XXVII – đơn vị mới thành lập sau sáp nhập ba địa phương TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu vừa chính thức công bố hệ thống cổng thông tin điện tử và các kênh mạng xã hội chính thức của mình.
Thời tiết ngày mai 12/7/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to diện rộng

Thời tiết ngày mai 12/7/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to diện rộng

Thời tiết ngày mai 12/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng Đông Bắc Bộ, phía Tây Phú Thọ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to đến rất to.
Việt Nam đổi mới chính sách dân số: Trao quyền và phát triển bền vững

Việt Nam đổi mới chính sách dân số: Trao quyền và phát triển bền vững

Đặt quyền sinh sản làm trọng tâm và đề xuất chính sách hỗ trợ gia đình sinh con một bề là gái, chính sách dân số Việt Nam đang hướng tới phát triển toàn diện và bền vững.
“Xanh hóa” đại học: Tại sao nhiều trường vẫn ngại bước chân vào công cuộc chuyển đổi tốn kém?

“Xanh hóa” đại học: Tại sao nhiều trường vẫn ngại bước chân vào công cuộc chuyển đổi tốn kém?

Giáo dục đại học được kỳ vọng không chỉ truyền thụ tri thức mà còn là gương điển hình trong kiến tạo môi trường bền vững và nâng cao trách nhiệm cộng đồng. Tuy nhiên, công cuộc “xanh hóa” đại học vẫn còn nhiều rào cản.
Thời tiết hôm nay 11/7: Miền Bắc, Thanh Hoá có mưa to

Thời tiết hôm nay 11/7: Miền Bắc, Thanh Hoá có mưa to

Thời tiết hôm nay 11/7, Bắc Bộ ngày có nắng, đêm mưa rào, các sông có khả năng lên lũ; Bắc Trung Bộ có mưa dông, Nam Trung Bộ chủ đạo là nắng, sang tuần nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ chiều tối mưa dông; Nam bộ trưa oi nóng, chiều tối mưa dông.
TP. Hồ Chí Minh:  Phát động đợt thi đua cao điểm 100 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ lần thứ I

TP. Hồ Chí Minh: Phát động đợt thi đua cao điểm 100 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ lần thứ I

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch phát động đợt thi đua cao điểm 100 ngày với chủ đề “Hoạt động tinh - gọn - mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, diễn ra từ ngày 1/7 đến ngày 10/10/2025
TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ BHXH, BHYT cho người dân Bình Dương, Vũng Tàu cũ

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ BHXH, BHYT cho người dân Bình Dương, Vũng Tàu cũ

Sau khi hợp nhất với hai tỉnh Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định cam kết đảm bảo an sinh xã hội cho người dân khi quyết định duy trì các chính sách hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) đã được áp dụng tại các địa phương cũ trước ngày sáp nhập.
TP. Hồ Chí Minh chi hơn 8.500 tỷ đồng cải tạo rạch Văn Thánh

TP. Hồ Chí Minh chi hơn 8.500 tỷ đồng cải tạo rạch Văn Thánh

Cuộc sống của hàng ngàn hộ dân sinh sống dọc rạch Văn Thánh, phường Thạnh Mỹ Tây, TP. H Chí Minh sắp bước sang một trang mới, khi Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố đã chính thức thông qua chủ trương đầu tư dự án cải tạo rạch với tổng kinh phí hơn 8.500 tỷ đồng.
Sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch cộng đồng Trang trại Sản Việt

Sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch cộng đồng Trang trại Sản Việt

Trang trại Sản Việt phát triển theo hướng nông nghiệp tuần hoàn được cho là xu thế tất yếu trong việc phát triển nông nghiệp bền vững; tận dụng mọi phế thải trong nông nghiệp để trở thành nguồn nguyên liệu tiềm năng cho trồng trọt, chăn nuôi. Trang trại sản xuất nông nghiệp, kết hợp du lịch sẽ đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội, cũng như tạo công ăn việc làm nhiều hơn nữa cho lao động địa phương.