Thứ ba 05/05/2026 02:56
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Giờ Deschamp có thể thoải mái cười khẩy Cantona

12/10/2020 00:00
Trong cuộc sống, có những sự kiện, những con người, mà phải rất lâu sau đó, người ta mới đánh giá được một cách chuẩn xác. Bóng đá cũng vậy

Vâng, cựu cầu thủ Pháp Cantona được xem là một tượng đài vĩ đại - dù có thể đa số những người khâm phục Cantona thật ra không nói được rằng anh giỏi chỗ nào, có đóng góp quan trọng nào cho đội tuyển của mình. Cantona nổi tiếng với cú đá kung-fu vào một cổ động viên Crystal Palace. Anh được nhắc đến thường xuyên ở môn... bóng đá bãi biển. Và anh còn đóng phim, đóng kịch nữa.

Ở đội tuyển Pháp, Cantona có câu bình luận bất hủ về đồng đội Didier Deschamps: đấy là cầu thủ chỉ đáng xách nước cho đồng đội. Theo Cantona, việc của Deschamps chỉ là cố đoạt lại bóng rồi phải lập tức chuyền ngay cho một đồng đội “tài năng hơn”.

Bây giờ, Deschamps là nhân vật thứ hai trong toàn bộ lịch sử bóng đá thế giới từng vô địch World Cup trong cả hai vai: thủ quân và HLV trưởng (Franz Beckenbauer là tượng đài duy nhất trước đó. Mario Zagallo của Brazil không phải là đội trưởng khi vô địch trong vai trò cầu thủ). Hồi còn thi đấu, Deschamps cũng mang băng thủ quân vô địch ở cả đấu trường EURO hoặc Champions League, chứ không chỉ ở World Cup. Cần lưu ý: Deschamps chính là thủ quân trẻ nhất lịch sử từng vô địch Champions League - giải đấu có giá trị chuyên môn tối thượng, thậm chí hơn cả World Cup về nhiều mặt.

Cùng thời với Deschamps, Cantona chỉ được một lần tham dự EURO, và đấy là kỳ EURO thất bại thảm hại (Pháp thua Đan Mạch, bị loại sau vòng bảng, còn Đan Mạch tiến thẳng đến ngôi vô địch EURO 1992). Cantona chưa biết World Cup là gì, càng không hiểu được cảm giác vô địch Champions League. Vậy mà, trong cơn hào hứng với chữ nghĩa, người ta chỉ biết khâm phục, nể sợ, khoái trá khi nghe Cantona phán về Deschamps.

Hai mươi năm trước, Pháp thành công nhờ HLV Aime Jacquet can đảm loại bỏ Cantona (cùng hai tên tuổi lớn khác là Jean-Pierre Papin và David Ginola). Đấy là việc làm khó khăn, và là dấu ấn sâu đậm. Bây giờ, Deschamps cũng làm những việc không chút dễ dàng như vậy. Ông đã làm nên đội vô địch World Cup mà không dùng Karim Benzema, Alexandre Lacazette, Aymeric Laporte, Anthony Martial, Lucas Digne, Kingsley Koman...

Nhìn vào những cầu thủ thi đấu trên sân cỏ Nga, số đông hẳn phải đồng ý: Pháp là đội xứng đáng vô địch World Cup 2018. Và, xin nhắc lại: tất cả các đội mạnh nhất World Cup đều dồn cả vào nhánh của Pháp ở giai đoạn knock-out. Đấy mới là bức tranh tổng thể. Chứ nếu đơn giản chỉ xem những lúc Pháp lo phòng thủ, giữ bóng ít hơn, rồi bảo họ dở, bảo World Cup hỏng vì một đội như Pháp mà lên ngôi vô địch, thì đấy chỉ là tiểu tiết, chẳng đáng tranh cãi (hoặc không nên tranh cãi, vì đấy hoàn toàn là quan điểm riêng trong nhãn quan của mỗi người hâm mộ).

Đã gọi là quan điểm riêng, thôi thì tùy ý. Còn việc Deschamps thành công vang dội từ khi chơi bóng đến lúc huấn luyện, thì đấy không còn là vấn đề quan điểm nữa. Đấy là một sự khẳng định về tài năng. Cả về sự am hiểu nữa. Nên nhớ, Deschamps đã đưa Monaco vào chung kết Champions League cách đây những mười mấy năm, chứ không phải đến bây giờ ông mới gặt hái thành công trong nghề huấn luyện. Câu nói “đầy khinh miệt” của Cantona về Deschamps bây giờ lại chỉ rõ: hiểu biết về bóng đá của Cantona kém đến mức nào. Nên học chuyện này, cho cuộc sống chứ không phải cho bóng đá.

Kinh Thi

Tin bài khác
Lối đi tự mở - thách thức trong bảo đảm ATGT đường sắt tại Huế

Lối đi tự mở - thách thức trong bảo đảm ATGT đường sắt tại Huế

Dù tăng cường xử lý và “phạt nguội”, TP Huế vẫn còn 40 lối đi tự mở qua đường sắt. Thành phố đề xuất xây hầm chui, đường gom nhằm xóa điểm nguy hiểm, giảm tai nạn và bảo đảm ATGT lâu dài.
Công an tỉnh Thanh Hóa: Chung tay xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, góp phần lan tỏa giá trị di sản, sản phẩm hàng hóa của tỉnh vươn xa

Công an tỉnh Thanh Hóa: Chung tay xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, góp phần lan tỏa giá trị di sản, sản phẩm hàng hóa của tỉnh vươn xa

Thanh Hóa đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, số hóa di tích, ứng dụng màn hình tương tác và dữ liệu số nhằm nâng cao trải nghiệm du khách, quảng bá văn hóa, danh thắng và sản phẩm OCOP hiệu quả.
Bỏ quy định "phải sống đủ ngày" mới được đền bù bệnh hiểm nghèo

Bỏ quy định "phải sống đủ ngày" mới được đền bù bệnh hiểm nghèo

Đi mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, nhiều người "ngã ngửa" khi biết tin dù mắc bệnh nan y vẫn chưa chắc được nhận tiền ngay vì vướng quy định "thời gian chờ sống". Tuy nhiên, một làn sóng thay đổi mới từ các doanh nghiệp bảo hiểm đang biến điều vô lý này trở nên nhân văn hơn. Việc nới lỏng các mốc thời gian "ngặt nghèo" này không chỉ là tin vui về tài chính mà còn là điểm tựa tinh thần cực lớn cho các gia đình giữa lúc dầu sôi lửa bỏng.
Phát hiện xe khách 46 chỗ ngồi, chở 52 người tại Đắk Lắk

Phát hiện xe khách 46 chỗ ngồi, chở 52 người tại Đắk Lắk

Xe khách 46 chỗ chở 52 người bị CSGT Đắk Lắk phát hiện và xử phạt theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP. Tổng mức phạt đối với tài xế và chủ xe lên tới 45 triệu đồng.
Điện Biên đón hơn 75.000 lượt khách, doanh thu 122 tỷ đồng dịp lễ

Điện Biên đón hơn 75.000 lượt khách, doanh thu 122 tỷ đồng dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ từ 25/4 đến 3/5, Điện Biên ghi nhận hơn 75.200 lượt khách du lịch, tăng 1,25 lần so với cùng kỳ năm trước, doanh thu ước đạt 122 tỷ đồng.
Vụ cháy xe tại cây xăng Đà Nẵng: Từ thiết bị quen thuộc đến điểm khởi phát thảm họa

Vụ cháy xe tại cây xăng Đà Nẵng: Từ thiết bị quen thuộc đến điểm khởi phát thảm họa

Vụ cháy ô tô xảy ra tại một cây xăng tại Đà Nẵng khiến 2 thiếu niên tử vong hôm ngày 01.5 vừa qua, không chỉ là tai nạn thương tâm, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về rủi ro từ pin lithium-ion – một công nghệ phổ biến nhưng cách sử dụng sai bi kịch xảy ra trong tích tắc.
Thời tiết hôm nay 4/5: Bắc Bộ trời mát đến thứ Tư

Thời tiết hôm nay 4/5: Bắc Bộ trời mát đến thứ Tư

Thời tiết hôm nay 4/5, Bắc Bộ sáng còn mưa, trời lạnh về đêm và sáng, trưa chiều trời mát; Bắc Trung Bộ có lúc mưa, trời mát; Nam Trung Bộ chiều tối có nơi mưa dông; Đông Nam Bộ có nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới trong 4 tháng đầu năm

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới trong 4 tháng đầu năm

Hoạt động vận tải và du lịch trong tháng 4 cũng như 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, đặc biệt là lượng khách quốc tế đến Việt Nam, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu đi lại, giao thương và mở cửa du lịch quốc tế.
Khánh Hòa - Một kỳ nghỉ lễ 30/4 , 1/5 đáng nhớ dành cho du khách mọi miền

Khánh Hòa - Một kỳ nghỉ lễ 30/4 , 1/5 đáng nhớ dành cho du khách mọi miền

Những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Khánh Hòa đón lượng lớn du khách từ khắp nơi tham quan, nghỉ dưỡng. Các chuyến bay liên tục hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh; bãi biển Nha Trang, nhiều điểm vui chơi, tham quan đông kín người, không khí du lịch sôi động.
Thuế Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu

Thuế Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu

Trước biến động giá nhiên liệu, Thuế tỉnh Phú Thọ tăng cường rà soát dữ liệu, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.
Phú Thọ: Cháy xưởng may gia công ở Lâm Thao

Phú Thọ: Cháy xưởng may gia công ở Lâm Thao

Vụ cháy xảy ra tối 2/5 tại xưởng may gia công Dung Gia ở xã Lâm Thao, Phú Thọ. Đám cháy được khống chế sau gần 1 giờ, không có thiệt hại về người.
Sơn La: Tà Xùa hút hơn 5.200 lượt khách dịp lễ, homestay kín phòng

Sơn La: Tà Xùa hút hơn 5.200 lượt khách dịp lễ, homestay kín phòng

Dịp nghỉ lễ năm nay, Tà Xùa đón trên 5.200 lượt khách, nhiều cơ sở lưu trú hoạt động hết công suất nhờ sức hút từ biển mây và du lịch cộng đồng.
Thời tiết hôm nay 3/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, trời chuyển  mát

Thời tiết hôm nay 3/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, trời chuyển mát

Thời tiết hôm nay 3/5, Bắc Bộ đêm nay trời se lạnh; Thanh Hóa – Huế từ chiều nay mưa dông, trưa nay có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều có mưa dông.
Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9/2026: Cán bộ, công chức được nghỉ 5 ngày liên tục

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9/2026: Cán bộ, công chức được nghỉ 5 ngày liên tục

Dịp Quốc khánh 2/9 năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, nhờ phương án hoán đổi ngày làm việc kết hợp với nghỉ cuối tuần.
Siết chất lượng đào tạo lái xe: Rà soát trách nhiệm khi học viên “đỗ nội bộ, trượt sát hạch”

Siết chất lượng đào tạo lái xe: Rà soát trách nhiệm khi học viên “đỗ nội bộ, trượt sát hạch”

Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan quản lý và cơ sở đào tạo lái xe trên cả nước tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo, đặc biệt làm rõ trách nhiệm đối với các trường hợp học viên đạt yêu cầu trong kiểm tra cuối khóa nhưng có kết quả sát hạch thấp.