Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội bị tố nhiều sai phạm

DNHN - Vừa qua, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập có nhận được đơn thư phản ánh của tập thể cán bộ viên chức (CBVC) Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội, tố ông Nguyễn Nhật Cảm- Giám đốc Trung tâm có nhiều sai phạm và có nhiều khoản thu nhập bất thường so với tiền lương quy định của pháp luật...

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, nơi tập thể CBVC tố cáo ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm có nhiều sai phạm trong việc chi trả tiền lương và sử dụng lao động

Theo phản ánh, trong năm 2017, tổng thu nhập được hưởng của ông Nguyễn Nhật Cảm là hơn 1 tỷ đồng, số tiền này cao gấp 5 lần Phó Giám đốc TTYTDP được hưởng, gấp 12 lần lương bác sĩ (hạng II) chuẩn bị về hưu, gấp 29,5 lần lương viên chức Đại học được hưởng...

Ngoài ra, đơn thư cũng phản ánh, trong thời gian công tác tại TTYTDP Hà Nội, với khối lượng công việc lớn, việc chỉ đạo điều hành đã chiếm toàn bộ thời gian công tác, nhưng ông Cảm vẫn có nguồn thu song song với nguồn thu tại cơ quan. "Đây là vi phạm nghiêm trọng, bởi lẽ nếu Giám đốc TTYTDP làm việc tại Trung tâm, thì cùng thời gian đó không thể có thời gian làm được công việc khác. Nhưng ông Nguyễn Nhật Cảm vẫn có thời gian tham gia giảng dạy tại một số trường Đại học như: Đại học Y tế Công cộng, Đại học Y Hà Nội...và ngồi hội đồng chấm thi", đơn thư đề cập.

Đơn thư được đề gửi từ nhóm CBVC, TTYTDP Hà Nội cũng cho biết, ông Nguyễn Nhật Cảm đã chỉ đạo, điều hành phân phối nguồn thu đơn vị cho “lợi ích nhóm” gia đình của ông Cảm. Để chứng minh cho nhận định này, một bản thu nhập so sánh với các cán bộ có cùng thời gian công tác, thời gian làm việc tại TTYTDP cũng được chỉ rõ.

Cụ thể, thu nhập năm 2017 của Trưởng, Phó khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, theo đơn khiếu nại là từ 323 triệu đến hơn 400 triệu đồng/năm. So sánh, mức lương này gấp 3-4 lần thu nhập trưởng, phó khoa khác; gấp 4-5 lần thu nhập trưởng một phòng thuộc bộ phận truyền thông.

Hay chị Trần T.P.H (cháu ông Cảm), hiện đang là viên chức dự phòng có mức thu nhập 199 triệu đồng/năm được cho là cao hơn cả thu nhập của Phó Giám đốc 190 triệu đồng/năm, cao hơn thu nhập Trưởng khoa bộ phận HIV (88 triệu đồng).

Một trường hợp khác là anh Phạm.V.X (y sỹ trung cấp), cũng được cho là người nhà ông Cảm. Anh X là nhân viên lao động hợp đồng được cử đi học dài hạn, không làm việc tại Trung tâm, nhưng thu nhập năm 2017 là hơn 103 triệu đồng/năm, bằng thu nhập Phó khoa sốt rét của Trung tâm; cao hơn thu nhập của Phó khoa Sức khỏe môi trường; gấp 2,5 lần lương viên chức phòng hành chính.

Cũng theo đơn thư: "Ông Cảm không sử dụng lao động hợp đồng theo Nghị định 68, nhưng lại thuê vệ sĩ và lao động tại công ty dịch vụ với giá cao ngất ngưởng. Lương phải trả cho người lao động theo biên chế chỉ dưới 2 triệu đồng/tháng, tuy nhiên ông Cảm thuê dịch vụ 8 triệu đồng/người/tháng. (Trên giấy tờ, nhưng thực tế, những người lao động này chỉ nhận được 3,5 triệu/người/tháng. Phần còn lại Giám đốc Trung tâm lấy làm lợi ích riêng của mình). Số lao động dịch vụ giám đốc Cảm thuê chỉ 8 người, nhưng trên giấy tờ thanh toán thể hiện 13 người".

Riêng với Trưởng phòng Hành chính quản trị Lê Hồng Hải, bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình làm việc tại Trung tâm. Thậm chí, ông Hải trong giai đoạn trước đây đã từng vi phạm pháp luật và có tiền án...Trong thời gian làm việc tại Trung tâm, ông Hải và ông Nguyễn Nhật Cảm đã làm thất thoát tài sản của Nhà nước với số lượng tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. 

Để có thông tin đa chiều, phản ánh khách quan sự việc, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc TTYTDP- người bị tố nhiều sai phạm, tuy nhiên, ông Cảm cho rằng "nếu mình trả lời sẽ không khách quan" và giao lại cho ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc TTYTDP trao đổi với phóng viên.

Thế nhưng, trong buổi làm việc với PV, ông Tuấn - Phó Giám đốc TTYTDP Hà Nội cũng chỉ trả lời  ngắn gọn với nội dung: "TTYTDP Hà Nội đã nhận được thông tin phản ánh và vấn đề này Thanh tra Sở Y tế đã biết và đang vào cuộc điều tra. Hiện vẫn đang chờ thông tin kết luận từ Sở Y tế, nên chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin". Phải chăng, đây là lý do mà ông Cảm cũng như ông Tuấn đưa ra để nế tránh báo chí?

 Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ có hay không những sai phạm của Giám đốc TTYTDP Hà Nội theo nội dung đơn thư phản ánh của tập thể CBVC Trung tâm.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Công Nguyễn

Tin liên quan