Thứ tư 15/07/2026 01:38
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Giám đốc điều hành OpenAI - Sam Altman: AI chưa tạo cú sốc việc làm như nhiều dự báo ban đầu

Giám đốc điều hành OpenAI cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) chưa gây ra làn sóng mất việc văn phòng trên diện rộng như ông từng lo ngại, đồng thời nhấn mạnh yếu tố con người vẫn giữ vai trò khó thay thế trong nhiều công việc.
Sam Altman: AI chưa tạo cú sốc việc làm như nhiều dự báo ban đầu
Giám đốc điều hành OpenAI - Sam Altman: AI chưa tạo cú sốc việc làm như nhiều dự báo ban đầu

Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết vào thứ Ba (26/5) rằng tốc độ phát triển và ứng dụng nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ không dẫn đến một “thảm họa việc làm” trên phạm vi toàn cầu; đồng thời, công nghệ này cũng chưa làm mất đi số lượng lớn việc làm văn phòng như ông từng lo ngại.

Phát biểu tại một hội nghị do ngân hàng Commonwealth Bank (CBA) tổ chức ở Sydney (Australia), ông Altman cho biết trước đây ông từng lo ngại AI sẽ tạo ra tác động đáng kể đối với việc làm trên toàn cầu. Theo ông, OpenAI và đội ngũ điều hành đã dự báo tương đối chính xác về tiến bộ công nghệ kể từ khi ChatGPT ra mắt vào năm 2022, song lại đánh giá chưa đúng về những hệ quả xã hội và kinh tế mà công nghệ này có thể mang lại.

Trong cuộc phỏng vấn với Giám đốc điều hành CBA Matt Comyn, ông Altman cho biết ông hài lòng vì nhận định trước đây của mình đã không trở thành hiện thực. Theo ông, tác động đối với việc làm văn phòng cấp thấp trên thực tế thấp hơn đáng kể so với dự đoán ban đầu. Ông cũng cho rằng hiện nay mình đã hiểu rõ hơn vì sao kịch bản đó chưa xảy ra, đồng thời thừa nhận đây là một lĩnh vực mà trực giác của ông đã không chính xác. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh rằng, mặc dù từng có nhiều cảnh báo và quan điểm bi quan xoay quanh vấn đề này, ông vẫn xem đây là một rủi ro thực sự cần được thảo luận một cách nghiêm túc, và điều đó có thể vẫn tiếp tục cần thiết.

Trong phát biểu hôm thứ Ba, ông Altman không nêu ra số liệu cụ thể về việc làm, mặc dù trước đó ông từng đề cập đến khả năng AI có thể dẫn đến cắt giảm nhân sự trên diện rộng trong nhiều lĩnh vực.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp toàn cầu, trong đó có HSBC, Amazon, Standard Chartered và CBA, đã thông báo rằng một số vị trí công việc trong tổ chức của họ đang được thay thế bằng AI.

Hãng tin Reuters, dẫn một nguồn tin am hiểu vấn đề, cho biết OpenAI đang chuẩn bị nộp hồ sơ đăng ký IPO bí mật tại Mỹ trong những tuần tới. Công ty có thể đang hướng tới mức định giá 1 nghìn tỷ USD. Trước đó, vào tháng 10 năm 2025, OpenAI được định giá ở mức này và đang huy động ít nhất 60 tỷ USD.

Ông Altman cho biết, theo góc nhìn của ông, mặc dù trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng giữ vai trò tích cực trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực công việc, vẫn tồn tại một yếu tố mang tính con người mà công nghệ này không thể thay thế.

Ông cho biết, trước đây bản thân ông từng sử dụng AI để trả lời tin nhắn trên Slack và thư điện tử, song sau đó đã quay lại tự mình phản hồi một số nội dung. Theo ông, trải nghiệm này cho thấy con người thực sự coi trọng yếu tố con người trong giao tiếp. Ông cũng nhấn mạnh, các tương tác giữa người với người có ý nghĩa lớn, và đối với ông, đây là phần công việc chiếm nhiều thời gian nhưng chưa thể hình dung sẽ sớm giao hoàn toàn cho AI đảm nhiệm.

Chính những nhận thức đó – theo nhà điều hành cấp cao của OpenAI – đã củng cố quan điểm rằng sự tương tác giữa con người, vốn là yếu tố cần thiết trong nhiều công việc, sẽ không bị AI thay thế.

Ông Altman cho rằng, xét trên cả phương diện tích cực lẫn tiêu cực, sự phát triển của AI khiến ông nhìn nhận rằng bức tranh việc làm trong tương lai có thể rất khác so với các dự đoán trước đây. Tuy vậy, ông không cho rằng thế giới sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng việc làm theo cách mà một số doanh nghiệp trong lĩnh vực này vẫn thường đề cập hoặc tranh luận.

Tin bài khác
CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

Trong bối cảnh các mô hình AI ngày càng mạnh và khó kiểm soát, CEO Google DeepMind Demis Hassabis cho rằng Mỹ cần sớm lập một cơ quan chuyên trách để kiểm tra những hệ thống tiên tiến nhất trước khi chúng được tung ra thị trường.
Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Động thái mới của Nvidia cho thấy áp lực kiểm soát xuất khẩu chip AI của Mỹ đang lan sâu vào chuỗi cung ứng châu Á, trong bối cảnh Washington tìm cách ngăn các bộ xử lý tiên tiến đi vòng qua nước thứ ba để tới Trung Quốc.
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Google công bố số lượng người dùng hoạt động trên ứng dụng Gemini tại Đông Nam Á đã tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm qua. Theo Báo cáo Gemini: Đông Nam Á 2026 đầu tiên, khu vực cũng có tốc độ đón nhận Gemini nhanh hơn bất kỳ ứng dụng nào khác của Google. Ứng dụng này đồng thời vươn lên trở thành trợ lý AI được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.
Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Thỏa thuận mua toàn bộ sản lượng điện giai đoạn đầu của dự án Steel River cho thấy các tập đoàn công nghệ Mỹ đang gia tăng tìm kiếm nguồn năng lượng sạch quy mô lớn, trong khi nhu cầu điện cho trung tâm dữ liệu tăng nhanh và chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo tại Mỹ có xu hướng thu hẹp.
EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các quy định mới nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số, trong đó có thể bao gồm giới hạn độ tuổi sử dụng mạng xã hội và các biện pháp xác minh người dùng nghiêm ngặt hơn.
Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple đã phát hành iOS 27 Public Beta, lần đầu cho phép người dùng phổ thông trải nghiệm Siri AI - trợ lý ảo thế hệ mới được xây dựng lại với nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo.
Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Nhóm người dùng di chuyển liên tục như tài xế công nghệ, shipper hay nhân viên giao nhận thường nhìn điện thoại theo cách rất khác. Điều họ cần không phải một thiết bị đẹp để phô diễn thông số, mà là chiếc máy dễ nhìn ngoài trời, pin đủ lâu, mở ứng dụng bản đồ và liên lạc ổn định. Xiaomi Redmi A7 là cái tên đang được quan tâm vì nhiều đặc điểm của máy bám khá sát nhu cầu sử dụng thực địa này.
Đại gia bán dẫn Hàn Quốc rót 133 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh

Đại gia bán dẫn Hàn Quốc rót 133 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh

Trước làn sóng bùng nổ của hạ tầng dữ liệu và công nghệ thông minh, các tập đoàn chuỗi cung ứng công nghệ cao liên tục dịch chuyển cứ điểm sản xuất. Mới đây, hà sản xuất bảng mạch in hàng đầu Hàn Quốc TLB đã công bố kế hoạch đầu tư mạnh mẽ vào thủ phủ công nghiệp Bắc Ninh, mở đường cho việc đón đầu các dòng chíp nhớ và thiết bị AI thế hệ mới.
Road to AI 2026: "Trợ lý Pháp lý AI" giải được bài toán từ nỗi đau doanh nghiệp

Road to AI 2026: "Trợ lý Pháp lý AI" giải được bài toán từ nỗi đau doanh nghiệp

Có những khoảnh khắc trong giáo dục mà ranh giới giữa trường học và thị trường thực sự bắt đầu mờ đi. Vòng Demoday Top 10 của Road to AI 2026 là một trong những khoảnh khắc như vậy. Sau hơn ba tháng triển khai, cuộc thi không còn là một sân chơi công nghệ dành riêng cho sinh viên nữa, mà đã trở thành không gian kết nối thật sự giữa trường đại học, doanh nghiệp và các chuyên gia AI đang cùng nhau tìm kiếm lời giải cho bài toán chuyển đổi số mà hàng trăm nghìn doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt mỗi ngày.
Đà Nẵng định vị trung tâm vi mạch bán dẫn miền Trung, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư công nghệ cao

Đà Nẵng định vị trung tâm vi mạch bán dẫn miền Trung, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư công nghệ cao

Đà Nẵng đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp vi mạch bán dẫn và công nghệ cao của khu vực miền Trung khi đồng thời xây dựng hệ sinh thái đầu tư, hoàn thiện cơ chế ưu đãi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
Điện Biên mở cơ chế mới để phát triển hệ sinh thái du lịch số

Điện Biên mở cơ chế mới để phát triển hệ sinh thái du lịch số

Lần đầu tiên ban hành nghị quyết riêng hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch, Điện Biên tạo cơ chế đồng bộ từ hạ tầng, doanh nghiệp đến truyền thông số, mở hướng đi mới cho ngành du lịch.
Meta rút ứng dụng AI tạo ảnh: Cú vấp vì dữ liệu người dùng

Meta rút ứng dụng AI tạo ảnh: Cú vấp vì dữ liệu người dùng

Tính năng AI tạo ảnh mới của Meta vừa xuất hiện đã phải dừng lại, phơi bày nghịch lý của các ông lớn công nghệ: càng muốn tận dụng kho dữ liệu người dùng để tăng tốc trong cuộc đua AI, họ càng đối mặt áp lực lớn hơn về quyền riêng tư và sự đồng thuận.
Meta chơi lớn với chip AI riêng

Meta chơi lớn với chip AI riêng

Trong cuộc đua AI ngày càng tốn kém, Meta không muốn chỉ đứng xếp hàng mua GPU từ Nvidia. Gã khổng lồ mạng xã hội đang chuẩn bị đưa chip AI tự thiết kế vào sản xuất từ tháng 9, một bước đi có thể giúp công ty tự chủ hơn về hạ tầng và tiến gần hơn tới mục tiêu sở hữu 14 gigawatt sức mạnh tính toán trong năm tới.
Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian được dự báo trở thành ngành công nghiệp trăm tỷ USD, mở ra hướng đi mới cho hạ tầng AI trong bối cảnh tài nguyên trên Trái Đất ngày càng hạn chế.
Đổ tiền tỷ vào AI nhưng chỉ 26% doanh nghiệp toàn cầu sẵn sàng vận hành lớn

Đổ tiền tỷ vào AI nhưng chỉ 26% doanh nghiệp toàn cầu sẵn sàng vận hành lớn

Tập đoàn FPT vừa bắt tay cùng hãng tư vấn công nghệ Forrester Consulting công bố báo cáo nghiên cứu toàn cầu mang tên “From Pilots to Reusable Platforms: A Blueprint for Scaling Enterprise AI”. Khảo sát trực tiếp gần 400 lãnh đạo công nghệ tại các thị trường lớn như Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương và Nhật Bản đã bóc tách một nghịch lý lớn của năm 2026: Dù cuộc đua rót vốn vào trí tuệ nhân tạo đang nóng hơn bao giờ hết, phần lớn các tổ chức vẫn chưa thể đưa AI thoát khỏi vỏ bọc thử nghiệm để vận hành ở quy mô lớn do xung đột với nền tảng công nghệ cũ.