Thứ bảy 23/05/2026 03:31
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Giải pháp tài chính - công nghệ góp phần thúc đẩy hành trình chuyển đổi xanh

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cùng Công ty cổ phần FPT phối hợp tổ chức Hội thảo "Hành trình chuyển đổi xanh và các giải pháp tài chính - công nghệ".

Hội thảo quy tụ các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu đến từ World Bank Việt Nam, Ernst & Young Việt Nam, BIDV, FPT; đồng thời thu hút hơn 100 doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi ESG tham dự.

Giải pháp tài chính - công nghệ góp phần thúc đẩy hành trình chuyển đổi xanh
Các diễn giả tham gia tọa đàm tại Hội thảo: Hành trình chuyển đổi xanh và các giải pháp tài chính - công nghệ.

Hội thảo là diễn đàn kết nối tri thức chuyên sâu với hành động thực tiễn, nơi các doanh nghiệp không chỉ cập nhật những xu thế toàn cầu về chuyển đổi xanh, tiêu chuẩn báo cáo ESG quốc tế, mà còn học hỏi kinh nghiệm và chiến lược để biến ESG thành lợi thế cạnh tranh trong tiến trình hội nhập.

Hội thảo tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong của BIDV trong hỗ trợ chiến lược phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp. Trong bối cảnh ESG ngày càng trở thành tiêu chuẩn toàn cầu, BIDV xác định tài chính xanh là công cụ chiến lược giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, gia tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi dài hạn. BIDV đã ban hành các Khung tài chính bền vững theo các tiêu chuẩn quốc tế và được Moody’s đánh giá cao (như Khung khoản vay bền vững, Khung trái phiếu xanh, Khung trái phiếu bền vững), phát triển và mở rộng cung ứng các sản phẩm tài chính xanh (bao gồm khoản vay xanh, khoản vay liên kết bền vững, trái phiếu xanh, trái phiếu bền vững, tiền gửi xanh,…).

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Long - Phó Tổng Giám đốc BIDV - nhấn mạnh: “Thông qua hội thảo, chúng tôi cung cấp thêm thông tin, góc nhìn từ các chuyên gia và kinh nghiệm thực tiễn về các giải pháp tài chính và công nghệ đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ cũng như giúp doanh nghiệp xây dựng lộ trình chuyển đổi xanh phù hợp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh”.

FPT cũng mang tới hội thảo nền tảng công nghệ hỗ trợ kiểm kê, đo lường và giảm phát thải khí nhà kính VertZéro, hướng tới xây dựng hệ thống báo cáo đạt chuẩn quốc tế như PCAF (Partnership for Carbon Accounting Financials) - bộ tiêu chuẩn đang được các tổ chức tài chính toàn cầu áp dụng rộng rãi. Theo đó, yếu tố then chốt để đáp ứng PCAF không chỉ là xác định đầy đủ phạm vi phát thải, mà còn là năng lực quản trị dữ liệu để đảm bảo dữ liệu minh bạch, nhất quán và kiểm chứng được. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp xây dựng hạ tầng dữ liệu bài bản, tích hợp thông tin giữa các đơn vị nội bộ, chuẩn hóa việc thu thập - xử lý - lưu trữ dữ liệu. Bên cạnh đó, FPT cũng đưa ra các khuyến nghị cụ thể trong quá trình xây dựng, sắp xếp dữ liệu để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc tiếp cận các nguồn vốn xanh từ các tổ chức trong nước và quốc tế. Đặc biệt, giải pháp VertZéro đã được FPT và BIDV hợp tác cung cấp (miễn phí có thời hạn và ưu đãi lên đến 25% sau thời gian miễn phí) cho tất cả các khách hàng doanh nghiệp của BIDV.

Với tinh thần cởi mở, hội thảo đã lan tỏa năng lượng tích cực và khát vọng chuyển đổi. Phiên thảo luận chuyên sâu đã mang đến góc nhìn rõ nét về vị thế của Việt Nam trong hành trình xanh hoá, cơ hội phát hành trái phiếu ESG, cùng vai trò đồng hành của BIDV. Những chia sẻ thực tiễn từ Gemadept và các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của World Bank đã tiếp thêm động lực để cộng đồng doanh nghiệp tự tin bứt phá.

Thành công của hội thảo cũng là sự thể hiện cam kết mạnh mẽ của BIDV trong việc theo đuổi chiến lược “Ngân hàng xanh”, đồng hành cùng Chính phủ và doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi theo hướng bền vững.

Bám sát Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn 2050, BIDV đã xác định mục tiêu “hướng tới sự phát triển bền vững” xuyên suốt trong hoạt động ngân hàng, với thông điệp “tiên phong kiến tạo giá trị vững bền”. BIDV theo đuổi chiến lược định vị thương hiệu Ngân hàng Xanh; trở thành ngân hàng dẫn đầu thị trường về thực hành ESG (môi trường - xã hội - quản trị) và tài chính bền vững; dần tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế về tài chính xanh và thực hiện lộ trình chuyển đổi thành Ngân hàng phát thải ròng bằng “0” (Net-Zero Bank) vào năm 2045.

Trong thời gian qua, BIDV tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với các nguồn lực quốc tế như các chương trình đồng tài trợ, huy động vốn ODA, hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn trái phiếu ESG. BIDV đã hợp tác với nhiều định chế tài chính quốc tế như AFD với hạn mức tín dụng khí hậu trị giá 50 triệu EUR, tài trợ cho các dự án ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. BIDV hiện đang là đối tác tin cậy của các tổ chức như World Bank, ADB, JICA, JBIC,…và là ngân hàng dẫn đầu thị phần (21%) trong huy động ODA và nguồn vốn ủy thác quốc tế tại Việt Nam.

Đồng thời, BIDV đã thiết lập quan hệ tài trợ với gần 50 tổ chức tài chính toàn cầu, với tổng hạn mức tín dụng sẵn có lên tới 4 tỷ USD, khẳng định năng lực tiếp nhận và triển khai hiệu quả các chương trình tài chính phục vụ mục tiêu phát triển bền vững. BIDV cũng cung cấp dịch vụ tư vấn ESG và kết nối doanh nghiệp với các đơn vị công nghệ, tổ chức chứng nhận nhằm tối ưu hoá hiệu quả thực thi chuyển đổi xanh.

Tính đến 31/12/2024, BIDV tài trợ cho 1.600 khách hàng với 1.982 dự án/phương án thuộc lĩnh vực xanh, dư nợ đạt 80.870 tỷ đồng, chiếm 12% thị phần tín dụng xanh trên thị trường. Với nền tảng về quy mô dư nợ xanh hiện tại, BIDV dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng dư nợ, tỷ trọng tín dụng xanh và phấn đấu duy trì vị thế ngân hàng dẫn đầu về thị phần, quy mô tín dụng xanh cung cấp ra thị trường.

Tin bài khác
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Sau khi bị HOSE đưa cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) cho biết đang khẩn trương phối hợp với đơn vị kiểm toán để hoàn tất hồ sơ, dự kiến phát hành báo cáo trong quý II/2026 nhằm khắc phục vi phạm công bố thông tin.
PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

Trước áp lực suy giảm nguồn khí nội địa và cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường LNG, PV GAS lên kế hoạch đầu tư từ 60.000-100.000 tỷ đồng giai đoạn 2026-2030 nhằm mở rộng hạ tầng khí, gia tăng nhập khẩu LNG và bổ sung nguồn cung mới phục vụ nhu cầu năng lượng dài hạn.
Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia vừa chính thức được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Hà Nội, hoạt động trong các lĩnh vực tố tụng, tư vấn pháp luật và cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật.
Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Với mức định giá chào sàn lên tới hơn 102.460 tỷ đồng cùng cam kết cổ tức tiền mặt đều đặn, đợt tách công ty (spin-off) của Điện Máy Xanh không chỉ tái cấu trúc dòng vốn cho MWG mà còn mở ra một "long mạch" mới cho nhóm cổ phiếu bán lẻ.
Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT TV2 có gần 30 năm gắn bó với công ty. Ông bắt đầu công tác tại doanh nghiệp từ tháng 1/1996 với vai trò kỹ sư tại Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện và Điện hạt nhân trong hơn 10 năm.
Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Sau thời gian bị đình chỉ giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán, Tập đoàn Bamboo Capital cho biết đang tập trung hoàn thiện các nghĩa vụ công bố thông tin, đồng thời xây dựng lộ trình đưa cổ phiếu BCG trở lại giao dịch trên HoSE trong thời gian sớm nhất.
PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

Trong quý I/2026, đằng sau khoản lợi nhuận tăng trưởng hai con số là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của PC1 đã đảo chiều âm hàng trăm tỷ. Mặt khác, công ty huy động vay thêm nợ mới để tài trợ cho việc mở rộng kinh doanh.
Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Hà Tĩnh có 3 doanh nhân được bình chọn vào danh sách “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”, trong đó một cá nhân lọt Top 10 toàn quốc.
Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

CTCP Hạ tầng Gelex (HOSE: GEL) lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 16.649 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh mở rộng quỹ đất, khu công nghiệp và hạ tầng tiện ích để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng dài hạn 2026-2030.
CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, CTCP One Capital Hospitality (HOSE: OCH) điều chỉnh kế hoạch phát hành riêng lẻ từ 2.500 tỷ đồng xuống còn 1.300 tỷ đồng, đồng thời tập trung nguồn lực cho khoản đầu tư vào IDS Equity Holdings – thương vụ được ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp xóa lỗ lũy kế và mở ra giai đoạn tăng trưởng mới.
Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Tập đoàn FPT đã duy trì tỷ lệ trả cổ tức đều đặn 20% bằng tiền mặt trong nhiều năm liên tiếp. Với đợt chia cổ tức lần này, ước tính tập đoàn chi ra khoảng 1.700 tỷ đồng.
Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Chiều 19/5, tại Thanh Hóa, Hệ thống Y tế Hợp Lực phối hợp với Ban Thanh niên Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình tọa đàm và phát động đăng ký hiến tạng với chủ đề “Hiến tạng - Nối dài sự sống”. Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 21 năm thành lập Hệ thống Y tế Hợp Lực, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ y tế, đoàn viên thanh niên cùng người dân trên địa bàn.
Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Sau gần hai thập kỷ phát triển, Tập đoàn Đất Xanh chính thức đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, đánh dấu bước chuyển từ mô hình bất động sản truyền thống sang hệ sinh thái đầu tư, quản lý tài sản và phát triển bất động sản theo định hướng quốc tế.
Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood là nhà sản xuất chuyên về sữa bột dinh dưỡng và hiện sở hữu 6 nhà máy tại ba miền trong nước và 2 nhà máy tại Thụy Điển, Australia để cung ứng nguyên liệu phục vụ thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Cầu bắt qua sông Sài Gòn với tổng kinh phí 1.000 tỷ đồng, nối quận 1 sang Thủ Thiêm, TP HCM.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.