Giá vàng thế giới vượt qua S&P 500 trong 5 năm tăng trưởng

16:51 19/04/2024

Lạm phát dai dẳng kết hợp với nhiều cuộc xung đột đã thúc đẩy nhu cầu về vàng, giúp nó thiết lập mức cao mới mọi thời đại trên 2.400 USD/ounce.

Vàng so với S&P 500: Cái nào đã tăng trưởng nhiều hơn trong 5 năm?
Vàng so với S&P 500: Cái nào đã tăng trưởng nhiều hơn trong 5 năm?

Nhu cầu về vàng đang trên đà tăng cao, và tin tức về việc Costco, một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, được cho là đang bán số vàng miếng trị giá lên đến 200 triệu USD mỗi tháng tại Hoa Kỳ, chỉ là một trong những minh chứng cho sự quan tâm đang gia tăng đối với kim loại quý này. Vàng không chỉ được coi là một tài sản độc nhất vì giá trị lâu dài, ý nghĩa lịch sử, mà còn vì ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực công nghệ như máy tính, tàu vũ trụ và thiết bị liên lạc.

Vàng thường được xem là "tài sản trú ẩn an toàn", là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư khi họ muốn tự bảo vệ mình trong những thời kỳ bất ổn toàn cầu và suy thoái kinh tế. Điều này giải thích tại sao vàng đã thể hiện sức mạnh đáng kể trong những năm gần đây, đặc biệt là vào năm 2024. Sự kết hợp của lạm phát dai dẳng và nhiều xung đột địa chính trị đã thúc đẩy nhu cầu về vàng, dẫn đến việc nó thiết lập mức cao mới mọi thời đại, vượt qua ngưỡng 2.400 USD/ounce.

Để minh họa điều này, Marcus Lu từ Visual Capitalist đã so sánh hiệu suất của vàng với chỉ số S&P 500. Một dấu hiệu khác cho thấy nhu cầu vàng đang leo thang là Costco, một gã khổng lồ bán buôn, được cho là đang bán số vàng miếng trị giá lên đến 200 triệu USD mỗi tháng tại Hoa Kỳ, gấp đôi con số doanh thu chỉ đạt được trong cùng một khoảng thời gian năm trước:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.
hiệu suất của vàng cùng với S&P 500. Xem bảng bên dưới để biết số liệu về hiệu suất tính đến ngày 12 tháng 4 năm 2024.
Hiệu suất của vàng cùng với S&P 500 tính đến ngày 12/4/2024.

Người tiêu dùng không phải là đối tượng duy nhất mua vàng. Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới cũng đã tích lũy vàng với số lượng lớn, có thể như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, tổ chức này đã mua 1.136 tấn vào năm 2022, đánh dấu mức cao nhất kể từ năm 1950, và số liệu cho năm 2023 là 1.037 tấn.

Quốc Anh t/h