Giá vàng tăng làm giảm nhu cầu nhập khẩu ngắn hạn của Ấn Độ

11:22 18/04/2024

Vàng được tôn kính trên khắp Ấn Độ. Nó là một phần quan trọng trong đám cưới của người Ấn Độ và nó vẫn là một cách cất giữ của cải đối với nhiều người.

Ảnh minh họa
Giá vàng đã tăng trên toàn cầu, vượt ngưỡng 2.400 USD/ounce vào tuần trước. Nguồn ảnh The National

Nhập khẩu vàng của Ấn Độ đang chịu ảnh hưởng từ việc giá vàng đạt mức cao kỷ lục, và các chuyên gia trong ngành cho biết điều này sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy từ UAE, thị trường nguồn lớn thứ hai của quốc gia Nam Á này đối với kim loại quý.

Sachin Kothari, Giám đốc của Augmont Gold For All, một công ty luyện vàng và sản xuất vàng thỏi có trụ sở tại Mumbai, cho biết: "Giá vàng tăng vọt đã làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng."

"Các nhà đầu tư Ấn Độ không thể chấp nhận được giá vàng cao hơn. Nhu cầu bán buôn của các thợ kim hoàn cũng giảm trong tháng 3 và tháng 4 do giá tăng - do đó, nhập khẩu vàng dự kiến sẽ giảm."

Giá vàng đã tăng trên toàn cầu, vượt qua mức 2.400 USD/ounce vào tuần trước, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị khi các nhà đầu tư kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Dữ liệu từ Bộ Thương mại Ấn Độ cho thấy nhập khẩu vàng vào Ấn Độ đạt 35,95 tỷ USD từ tháng 4 đến tháng 12 năm ngoái. Colin Shah, giám đốc điều hành của Kama Jewelry và cựu chủ tịch Hội đồng xúc tiến xuất khẩu đá quý và trang sức, cho biết giá cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các thị trường nguồn của Ấn Độ bao gồm UAE.

Ông Shah cho biết: "Tháng 4, tháng 5, tháng 6, bạn sẽ thấy nhu cầu vàng ở Ấn Độ giảm xuống. Ông dự báo nhập khẩu từ UAE vào Ấn Độ sẽ giảm một nửa trong quý tính đến tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái.

Reuters báo cáo rằng nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã giảm hơn 90% trong tháng trước do giá tăng cao ảnh hưởng đến nhu cầu.

Điều này đặc biệt quan trọng vì Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, với nhu cầu vàng của Ấn Độ ở mức 745,7 tấn vào năm ngoái, số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

Vàng được "tôn kính" trên khắp Ấn Độ. Nó là một phần quan trọng trong đám cưới của người Ấn Độ và vẫn được coi là một cách để cất giữ của cải đối với nhiều người. Mặc dù đây thường là thời điểm cao điểm trong năm để mua vàng vì mùa cưới đang diễn ra, nhưng sự tạm lắng diễn ra. Vàng thường được mua dưới dạng đồ trang sức, thỏi và tiền xu. Nhu cầu cao nhất đối với kim loại quý thường xảy ra vào các tháng từ tháng 10 đến tháng 12 và từ tháng 4 đến tháng 6, được coi là 'mùa cưới' ở Ấn Độ.

“Bằng chứng vài nguồn tin cho thấy rằng cả trung tâm thành thị và nông thôn đều trải qua sự sụt giảm nhu cầu trên diện rộng mặc dù mùa cưới đang diễn ra. Có vẻ như các nhà kim hoàn cũng như người tiêu dùng đang chờ đợi điều chỉnh giá trước khi họ bổ sung vào kho hàng của mình,” bà Chacko nói.

Bà cũng cho biết thêm, giá vàng tăng vọt trong những tháng gần đây cùng với việc lập kỷ lục mới liên tục trong tháng này sẽ làm giảm thêm nhu cầu vàng của Ấn Độ trong những tháng tới.

Trong khi Ấn Độ trong vài năm qua đã nhập khẩu khoảng 700 đến 800 tấn vàng, “chúng tôi dự đoán nhập khẩu sẽ ở mức thấp hơn so với ước tính này trong năm nay, chủ yếu do giá vàng chạm mức cao kỷ lục và cũng chậm lại do giá vàng chạm tới hạn chế thương mại do cản trở cuộc tổng tuyển cử", theo bà Chacko.

Nhưng cô ấy nói thêm rằng “chúng tôi hy vọng tỷ lệ phần trăm tổng thể của nhập khẩu vàng từ UAE sẽ tương tự như năm ngoái”.

Cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ sẽ bắt đầu vào thứ Sáu và sẽ tiếp tục cho đến đầu tháng Sáu.

Sachin Jain, Giám đốc điều hành khu vực của Ấn Độ thuộc Hội đồng Vàng Thế giới cho biết: “Trong thời gian tổng tuyển cử trong hai tháng tới, sẽ có sự giám sát chặt chẽ hơn về chuyển động của vàng và tiền mặt. Ngoại trừ các dịp lễ hội, nhu cầu trang sức vàng có thể sẽ vẫn giảm trong phần lớn thời gian của quý 2, ngay cả khi giá giảm nhẹ trong những tháng tới.”

Tuy nhiên, ông Shah dự đoán rằng nhu cầu vàng sẽ tăng ngay sau cuộc bầu cử.

Ông Shah cho biết: “Bất kỳ khi nào giá vàng tăng vọt chưa từng có, một khi giá ổn định, mọi hoạt động kinh doanh sẽ trở lại bình thường”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng triển vọng trung và dài hạn rất sáng sủa đối với mối quan hệ thương mại vàng với UAE, bởi vì nước này nằm gần Ấn Độ khiến nơi đây ngày càng trở thành thị trường hấp dẫn để nhập khẩu kim loại quý.

Ông Shah cho biết: “Chi phí vận chuyển hàng hóa thấp hơn so với nhập khẩu từ Thụy Sĩ. Khi lợi thế về chi phí trở nên đáng kể hơn trong bối cảnh giá vàng và chi phí vận chuyển cao, tôi nghĩ sẽ ngày càng có nhiều vàng được nhập khẩu qua UAE”.

Bình Anh t/h