Giá trị của những chiếc điện thoại iPhone đời đầu thương hiệu Apple

22:13 19/03/2023

iPhone nguyên niêm phong cũng như những sản phẩm đời đầu của Apple thường được giới sưu tầm coi là tài sản tiềm năng, có giá trị bền vững.

Chiếc iPhone 2G được RR Auction bán đấu giá thành công. Ảnh: RR Auction
Chiếc iPhone 2G được RR Auction bán đấu giá thành công. Ảnh: RR Auction.

Một chiếc iPhone 2G, ra mắt năm 2007, còn nguyên vỏ bọc niêm phong từ nhà máy, được đấu giá và thu về 54.904 USD (1,3 tỷ đồng). 

Phiên đấu giá được RR Auction (Mỹ) thực hiện trong một tuần và kết thúc ngày 17/3. Theo giới thiệu, chiếc iPhone 2G có tên mã A1203, bộ nhớ 8 GB và nằm trong lô hàng iPhone thương mại đầu tiên được xuất xưởng. Máy kèm túi đựng và giấy đăng ký gói cước nhà mạng AT&T năm 2007. Hộp máy có in hình chiếc iPhone với 12 ứng dụng trên màn hình, cho thấy đây là sản phẩm nằm trong những lô sản xuất đầu tiên. Apple đã in thêm ứng dụng thứ 13 là iTunes trên hộp của iPhone đời đầu tiên trong những lô máy sau đó.

Đây là tài sản thuộc về một cựu nhân viên Apple, người đã mua chiếc máy vào thời điểm mở bán năm 2007. Điểm thú vị là người gửi bán đấu giá cho biết rằng anh đã mua chiếc iPhone này vào năm 2007, nhưng cũng đã được Apple cấp phát cho một chiếc khi làm việc với tư cách của gã khổng lồ - và đây là lý do chiếc điện thoại chưa từng được mở ra.

Mức giá 54.904 USD đã gấp hơn 91 lần giá mà Apple niêm yết vào thời điểm 2007, tuy nhiên vẫn chưa thể xô đổ mức kỷ lục hơn 63.000 USD mà một chiếc iPhone đời đầu tiên còn nguyên niêm phong (seal) từng được bán đấu giá cuối tháng 2.

Trước đó, có 2 chiếc iPhone đời đầu tiên còn nguyên seal đã được bán đấu giá thành công với mức giá 35.000 USD và 39.000 USD vào năm 2022, cho thấy xu hướng giá trị của những sản phẩm dạng này đang tăng lên.

Theo các chuyên gia, iPhone nguyên niêm phong cũng như những sản phẩm đời đầu của Apple thường được giới sưu tầm coi là tài sản tiềm năng, có giá trị bền vững. 

Được biết chiếc iPhone đã được đấu giá trong cuộc đấu giá có tên "Steve Jobs và Cuộc cách mạng máy tính Apple" với nhiều sản phẩm quý hiếm khác.

Cần lưu ý rằng cuộc đấu giá nói trên cũng bao gồm một số sản phẩm khác bao gồm một máy tính Apple-1 vẫn có thể hoạt động được có chữ ký của Steve Wozniak, chip ROM có chữ ký của Steve Jobs, một bức thư do Steve Jobs đánh máy và ký tên hay áp phích Think Different...

Bo mạch bên trong cùng phần bên ngoài của chiếc máy tính Apple-1 có chữ ký của người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak.
Bo mạch bên trong cùng phần bên ngoài của chiếc máy tính Apple-1 có chữ ký của người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak.
Apple 1 có giá trị lịch sử cao khi được tạo ra bởi hai nhà đồng sáng lập Apple và mở đường cho kỷ nguyên máy tính cá nhân. Các kỷ vật của Steve Jobs cũng thường được đấu giá lên đến hàng chục nghìn USD.