Gia tộc sở hữu số lượng tỷ phú nhiều nhất trên thế giới

DNHN - Gia tộc Cargill, gia tộc được xem là sở hữu số lượng tỷ phú nhiều nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại. Gia tộc Cargill luôn duy trì quyền sở hữu công ty cho con cháu...

Chân dung nhà sáng lập William W.Cargill. Nguồn: Internet
Chân dung nhà sáng lập William W.Cargill. Nguồn: Internet.

Với lực lượng người lao động lên đến hơn 155.000 người làm việc tại 70 quốc gia, tổng doanh thu của Cargill hàng năm luôn đạt trên 115 tỷ USD. Đây cũng là một trong những gia tộc giàu nhất nước Mỹ theo bảng xếp hạng năm 2020 của Forbes với tổng tài sản ròng 47 tỷ USD.

Tập đoàn Cargill hiện là tập đoàn đa quốc gia sản xuất và phân phối các sản phẩm nông nghiệp như đường, dầu tinh chế, chocolate, gia súc gia cầm. Ngoài ra, tập đoàn này còn cung cấp các dịch vụ khác như: vận chuyển, giao dịch hàng hóa, tư vấn quản trị rủi ro cho các doanh nghiệp trên thị trường.

Nhiều người nói đùa rằng, dù muốn hay không thì cũng có lúc bạn đã nếm thử một trong những sản phẩm của tập đoàn Cargill trong bữa ăn của mình. Từ quả trứng được cung cấp bởi nông trại McDonald, cho đến nước giải khát có gas, kem, yogurt, bia, và nhiều loại đồ ăn thức uống khác nữa… Tất cả đều có thể là sản phẩm thuộc chuỗi sản xuất và cung ứng thuộc sở hữu của "ông lớn" Cargill đến từ xứ cờ hoa.

Nhà sáng lập William W.Cargill sinh năm 1844. Năm 12 tuổi, ông cùng gia đình chuyển tới sống ở một nông trại, trở thành một nông dân chính hiệu. Năm 21 tuổi, William bao thầu một kho lương thực tại bang Iowa. Nhờ sử dụng dây chuyền lương thực hiện đại, William đã trở thành nhà môi giới lương thực thành công và giúp gia đình kiếm được một khoản kha khá.

Kho chứa ngũ cốc là một khái niệm "lạ lùng" thời điểm đó khi mà phần lớn nông dân thiếu nơi để cất giữ nông sản của mình khiến cho dẫn đến việc giảm sút chất lượng nông sản, rồi bị giảm giá bởi các nhà buôn đến thu mua. Thế là ông Cargill nắm bắt ngay nhu cầu của nông dân bằng cách cung cấp dịch vụ lưu trữ nông sản cho đến khi họ có được "mối" để bán với giá cao.

Về sau, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng, Cargill đã cho xây dựng thêm nhiều nhà kho và trạm trung chuyển nông sản trên khắp tiểu bang Minnesota.

Gia tộc MacMillan bắt đầu tham gia công việc điều hành công ty vào năm 1895 sau khi Edna, con gái của nhà sáng lập William Wallace Cargill kết hôn với John MacMillan. Chàng rể này cũng là người tiếp quản công ty khi bố vợ mình qua đời năm 1909. Kể từ khi được chính thức thừa kế công ty vào năm 1912, John MacMillan phải đối mặt với tình trạng công ty làm ăn thua lỗ và nợ đầm đìa.

Thời điểm đó, một số dự án đầu tư của Cargill cũng thất bại khiến công ty ngày càng lún sâu vào cơn khủng hoảng tài chính. Để có thể vực dậy được công ty, MacMillan buộc phải tiến hành những đợt tái cấu trúc quy mô lớn, tái đàm phán với chủ nợ để được khoanh nợ, xin gia hạn thời gian thanh toán các khoản vay đồng thời chấp nhận bán đi những mảng kinh doanh kém hiệu quả của công ty.

Một trong những bước đi cụ thể của MacMillan đã mang lại tác động lớn cho công ty chính là việc tái cấu trúc cơ cấu lãnh đạo của Cargill. Đó là những người dâu, rể thuộc dòng họ MacMillan được trao quyền kiểm soát phần lớn cổ phần của công ty, trong khi các thành viên trong gia đình Cargill thì chấp nhận đóng vai trò của những cổ đông thiểu số. Với chiến lược này, chỉ trong vòng 6 năm, Cargill đã có thể thanh toán hết toàn bộ các khoản nợ nần, và bắt đầu trỗi dậy trở lại. 

Martha
Martha "Muffy" MacMillan, một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn Cargill. Nguồn: Jemal Countess/Getty Images.

Trong suốt những năm đầu của thế kỷ 20, công ty Cargill đổ rất nhiều tiền vào "canh bạc" mở rộng những thị trường mới cũng như đầu tư vào công nghệ. Doanh nghiệp này đã thâu tóm thành công một công ty mua bán ngũ cốc cùng với một hệ thống thông tin nội bộ riêng vào năm 1923. Thương vụ này đã giúp Cargill trở thành một trong những đối thủ khó vượt qua thời bấy giờ. Sau khi Chiến tranh Thế giới thứ II kết thúc, Cargill ngay lập tức thực hiện chiến lược đa dạng hóa lĩnh vực làm ăn của mình bằng hàng loạt cuộc chinh phục và thâu tóm các doanh nghiệp chăn nuôi, thực phẩm làm từ đậu nành cho đến các nhà máy chế biến dầu ăn thực vật.

Thừa thắng xông lên, Cargill bắt đầu tính đến việc vươn ra khỏi nước Mỹ bằng cách liên tục tìm kiếm và xâm nhập các thị trường mới trên khắp thế giới trong suốt giai đoạn 1950 đến 1980 với sự hiện diện của mình tại châu Âu và châu Á. Vào những năm 1960, lần đầu tiên trong lịch sử của mình, tập đoàn gia đình này quyết định thuê một nhân sự cấp cao từ bên ngoài vào quản lý Cargill.

Đó là thời điểm khó khăn của Cargill khi Chủ Tịch Cargill MacMillan bị đột quỵ và Chủ Tịch John MacMillan, Jr., đột ngột qua đời và không có thành viên nào trong gia đình sẵn sàng lãnh đạo doanh nghiệp. Đúng lúc đó, Erwin Kelm xuất hiện và là người đã lãnh đạo công ty vượt qua quá trình chuyển đổi và lãnh đạo Cargill trong suốt 17 năm sau đó với dấu ấn của việc đưa Cargill gia nhập thị trường toàn cầu cũng như hiện đại hóa hoạt động của công ty.

Nhân vật nội tộc cuối cùng của gia tộc MacMillan tham gia điều hành doanh nghiệp chính là Whitney MacMillan, người đã có công trong việc nhìn ra cơ hội, và biến Cargill thành một chuỗi sản phẩm bao trùm, lấn sân hàng loạt lĩnh vực sản xuất, từ hóa chất, dầu mỏ, cao su, sắt thép, vải sợi, dịch vụ tài chính, cà phê, hạt cacao, đậu phộng, chăn nuôi gia súc gia cầm… Ông nghỉ hưu năm 1995.

Ngày nay, Cargill đang duy trì hoạt động của mình ở 70 quốc gia trên khắp thế giới. Đây cũng là doanh nghiệp tư nhân hiếm hoi chiếm lĩnh danh sách bình chọn thường niên của Forbes 28 lần trong suốt 30 năm qua. Giờ đây, bên cạnh lĩnh vực truyền thống là ngành nông nghiệp, tập đoàn này còn lấn sân vào các lĩnh vực khác như: chế biến thép, thị trường tài chính, quản lý rủi ro, vận chuyển bằng đường biển, công nghệ sinh học, thức ăn chăn nuôi, gia súc gia cầm, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho con người,...

Chìa khóa cho sự thành công của Cargill không là gì khác ngoài sự kiên trì theo đuổi tinh thần "Đổi mới".

Là một "ông lớn" trong vai trò người trung gian, là chiếc cầu nối giữa người nông dân với khách hàng là một mô hình kinh doanh mà Cargill khởi xướng và theo đuổi trong nhiều năm, thế nhưng điều đó không có nghĩa là Cargill sẽ mãi là kẻ độc tôn trong lĩnh vực này, nhất là khi mà người nông dân ngày nay dễ dàng tiếp cận thông tin về giá cả và dịch vụ chỉ bằng cái click chuột trên laptop hay nút nhấn trên smartphone. Tiến bộ công nghệ đã hiện diện và thâm nhập một cách sâu rộng vào lĩnh vực nông nghiệp không hề thua kém bất cứ lĩnh vực nào.

Hiểu được điều đó, Cargill tiếp tục đầu tư nguồn lực tài chính và con người vào công nghệ mới cũng như thường xuyên đánh giá nhu cầu của khách hàng trên phạm vi toàn cầu để có sự điều chỉnh và thích ứng trong chiến lược của mình.

Giờ đây, doanh nghiệp với tuổi đời 156 tuổi này đang cung cấp cho người nông dân những phần mềm nhận diện khuôn mặt để giúp họ theo dõi lượng thức ăn và chất lượng sữa của từng con bò riêng biệt. Đối với những nông dân nuôi tôm thì một hệ thống mang tên iQuatic hoạt động dưới nước sẽ giúp họ kiểm soát các tiêu chí đã đặt ra một cách chính xác và nhanh chóng.

Vào năm 2018, 4 tập đoàn chuyên kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp lớn nhất thế giới là Archer-Daniels-M+idland Co., Bunge Ltd., Cargill Inc. và Louis Dreyfus Co., (được biết đến như là liên minh ABCD trong lĩnh vực nông nghiệp) đã đồng ý cùng nhau bắt tay để thiết lập nên chuẩn mực của ngành kinh doanh nông nghiệp trong thời đại kỹ thuật số. Những "ông lớn" này đang thể hiện quyết tâm tìm kiếm các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain để cắt giảm chi phí cũng như tăng cường tính minh bạch trong kinh doanh sản xuất.

Hương Trà (t/h)

Bài liên quan