Giá tiêu tăng là cơ hội lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu

10:35 16/07/2024

Hiện nay, giá tiêu trên thị trường quốc tế đã đồng loạt tăng cao, mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Sự gia tăng này đã thay đổi bức tranh cạnh tranh và đẩy mạnh phát triển của ngành xuất khẩu tiêu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Một trong những yếu tố chính dẫn đến sự tăng giá tiêu là ảnh hưởng của thời tiết. Các vụ mưa bất thường, hạn hán và biến đổi khí hậu đã gây ra tác động tiêu cực lên sản lượng và chất lượng tiêu trên khắp thế giới. Việc giảm sản lượng và chất lượng tiêu đã dẫn đến sự khan hiếm và tăng giá của sản phẩm này trên thị trường quốc tế. Điều này tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu tiêu, đặc biệt là những nước có khả năng sản xuất tiêu chất lượng cao.

Cùng với tình hình kinh tế phát triển, nhu cầu tiêu từ các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á đã tăng đáng kể. Sự gia tăng thu nhập và xu hướng sử dụng tiêu trong ẩm thực địa phương đã tạo ra một cơ hội mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu tiêu. Các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội này để mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng doanh số bán hàng.

Sự đa dạng trong sản phẩm tiêu cũng đóng vai trò quan trọng trong tăng giá tiêu và cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu. Khách hàng ngày càng quan tâm đến chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm. Các doanh nghiệp xuất khẩu có thể tận dụng sự đa dạng này để cung cấp các dòng sản phẩm tiêu cao cấp, tiêu hữu cơ, hoặc tiêu theo các tiêu chuẩn chất lượng đặc biệt. Điều này giúp tăng giá trị sản phẩm và mở rộng phạm vi khách hàng tiềm năng.

Sự mạnh mẽ của đồng USD cũng có tác động đáng kể đến giá tiêu trên thị trường quốc tế. Đồng USD mạnh hơn làm giảm giá trị của các đồng tiền khác và tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm xuất khẩu. Điều này mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp xuất khẩu tiêu, khi giá tiêu tăng lên.

Ảnh minh họa

Trong nửa đầu năm 2024, giá tiêu trong nước và xuất khẩu của Việt Nam đã trải qua một đợt tăng mạnh, với mức đạt gần 153.000 đồng/kg, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Trên thị trường quốc tế, giá tiêu đen xuất khẩu đạt trên 4.300 USD/tấn và tiêu trắng gần 6.000 USD/tấn, tăng khoảng 1.000 USD mỗi tấn so với năm 2023. Dù giá cả tăng cao, nhiều quốc gia vẫn tăng cường nhập khẩu tiêu Việt Nam, đặc biệt là Mỹ, Đức, Ấn Độ và UAE.

Theo thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, giá trung bình xuất khẩu của tiêu đen trong 6 tháng đầu năm 2024 là 4.365 USD/tấn và tiêu trắng đạt 5.983 USD/tấn, tăng lần lượt 922 USD và 1.028 USD so với cùng kỳ năm 2023.

Tại Việt Nam, giá tiêu ghi nhận vào ngày 15/7 dao động từ 150.000 đồng đến 151.000 đồng/kg tại các tỉnh vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Thị trường hồ tiêu trong nước gần đây đã chứng kiến những biến động mạnh, ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của các nhà sản xuất.

Nguyên nhân chính của việc tăng giá tiêu là do Việt Nam thu hoạch sớm hơn so với các đối thủ cạnh tranh như Brazil và Ấn Độ, cùng với chất lượng tiêu cao và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino dẫn đến giảm nguồn cung.

El Nino và các điều kiện thời tiết bất lợi đã giảm sản lượng tiêu tại các quốc gia lớn như Việt Nam, Brazil và Ấn Độ, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung và đẩy giá tiêu lên cao. Theo bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch VPSA, các tồn kho tại các nước sản xuất chính đang giảm do nhu cầu tiêu thụ tăng và ảnh hưởng của thời tiết bất lợi.

“Tiêu Việt Nam, với chất lượng hàng đầu, hồ tiêu đang giành được sự ưa chuộng trên thị trường quốc tế. Với vụ thu hoạch sớm và sản phẩm chất lượng, tiêu Việt Nam đang khẳng định vị thế của mình trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung giảm mạnh”, bà Liên nói.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) đến tháng 6/2024, Mỹ là thị trường nhập khẩu lớn nhất với 37.435 tấn, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 26,3% thị phần. Đứng thứ hai là Đức với 9.526 tấn, tăng gần 107%, và tiếp theo là Ấn Độ với 8.173 tấn, tăng 46%. Các nhà nhập khẩu từ UAE cũng đã mua 8.388 tấn, tăng hơn 15% so với cùng kỳ 2023.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, lượng tiêu xuất khẩu của Việt Nam đạt 142.586 tấn, tăng 30,5% so với cùng kỳ, trong đó tiêu đen chiếm hơn 88% tổng sản lượng xuất khẩu, phần còn lại là tiêu trắng.

Về phía nhập khẩu, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 18.002 tấn hồ tiêu các loại trong 6 tháng đầu năm 2024, trong đó có 16.357 tấn tiêu đen và 1.645 tấn tiêu trắng.

Tổng kim ngạch nhập khẩu hồ tiêu đạt 69,6 triệu USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm trước. Brazil, Campuchia và Indonesia là ba quốc gia chủ yếu cung cấp hồ tiêu cho Việt Nam.

Mặc dù sản lượng xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam giảm, tổng kim ngạch xuất khẩu vẫn tăng cao trong nửa đầu năm 2024 nhờ vào sự tăng giá liên tục của sản phẩm.

Nhật Bình