Thứ bảy 13/12/2025 13:17
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Giá sầu riêng tụt dốc bất thường sau khi đắt kỷ lục

10/02/2023 11:05
Từ trước Tết Nguyên đán tới nay, giá sầu riêng liên tục tăng cao và lập kỷ lục ở hơn 200.000 đồng/kg, nhưng vài ngày qua bất ngờ giảm mạnh tới 100.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá thu mua sầu riêng DONA loại 1 trước Tết là trên 200.000 - 220.000 đồng/kg nhưng từ ngày 8/2 đến nay giảm xuống 120.000 đồng/kg; sầu riêng Ri6 giá từ 190.000 đồng/kg, giảm xuống còn dưới 100.000 đồng/kg; thậm chí đối với sầu riêng loại 2,3 thì giá còn thấp hơn.

Hiện nay, vào cuối vụ nghịch nên sản lượng trái sầu riêng tiếp tục giảm và khan hiếm, không đủ số lượng cung cấp cho đối tác ngoài nước nên nhiều doanh nghiệp tạm ngưng đóng hàng xuất khẩu dẫn đến sụt giá. Giá sụt giảm bất thường này làm cho nhiều chủ vườn cây sầu riêng chuẩn bị thu hoạch kém vui vì mất nguồn thu lớn.

Tuy nhiên, với mức giá trái sầu riêng trên dưới 100.000 đồng/kg, nhà vườn vẫn có lãi rất cao (hơn 1 tỷ đồng/ha). Khoảng 1 tháng tới, Tiền Giang sẽ bước vào mùa sầu riêng chính vụ, giá trái sầu riêng sẽ còn biến động. Theo ông Trần Lý Ngự Bình, Trưởng phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Cai Lậy, đây là giá sốt ảo và hiện nay tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao, địa phương khuyến cáo vườn nên bình tĩnh.

Ngoài ra, lý giải về thực trạng này, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, sầu riêng đang phát triển rất "nóng", kể từ sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam ký Nghị định thư với Trung Quốc về xuất khẩu chính ngạch loại trái cây này sang Trung Quốc (tháng 7/2022). Dự báo trong năm 2023, sản lượng sầu riêng Việt Nam đạt khoảng 1 triệu tấn.

"Trong khi đó, theo Quyết định số 4085 ngày 27/11/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phê duyệt Đề án Phát triển cây ăn quả chủ lực toàn quốc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, diện tích sầu riêng khuyến cáo là khoảng 65.000 đến 75.000 ha, sản lượng từ 830.000 đến 950.000 tấn”, ông Cường thông tin.

Vì sao giá sầu riêng lao dốc sau khi đắt kỷ lục? - Ảnh 1.

Giá sầu riêng liên tục tăng "nóng" thời gian gần đây. (Ảnh minh họa: ZingNews)

Cũng theo ông Cường, loại cây này cũng chỉ phát triển mạnh ở vùng đồng bằng sông Cửu Long gồm: Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, vùng Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Phước, Tây Nguyên gồm Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông.

"Cây sầu riêng cần được trồng ở những vùng thuận lợi, trong khi người dân đổ xô đi trồng cả ở những đất đất trũng, đất bạc màu, trồng xen canh với một số loại cây trồng khác. Diện tích và sản lượng vì thế đã vượt quá khuyến cáo", ông Cường nói.

Trong khi đó, đến nay Trung Quốc mới cấp được tổng cộng 130 mã vùng trồng và cơ sở đóng gói và khoảng có khoảng 30 mã đang trong quá trình kiểm tra trực tuyến.

“Sản lượng xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc mới chỉ chiếm khoảng từ 15 - 20% sản lượng sầu riêng ở Việt Nam, các nước khác chiếm tỷ lệ rất ít, còn lại tiêu dùng nội địa vẫn là chủ yếu. Theo Nghị định thư đã ký, cứ ba năm phía Trung Quốc lại rà soát lại một lần. Do vậy, chúng tôi khuyến cáo là thay vì tăng diện tích, sản lượng thì các địa phương, doanh nghiệp, người dân cần phải xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng và chuẩn hóa quy trình sản xuất từ canh tác, thu hoạch, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối…để đảm bảo hiệu quả cao và giữ được giá. Nếu chúng ta vẫn cứ phát triển nóng như thời gian vừa qua thì giá sầu riêng sẽ còn hạ xuống nữa”, ông Cường cho biết.

Ông Cường đặc biệt nhấn mạnh, chính quyền địa phương và người dân không mở rộng diện tích ở những vùng có điều kiện đất đai kém màu mỡ, thiếu nước tưới. Không tự chặt phá các loại cây trồng khác để chuyển sang trồng sầu riêng mới và không tự phát chuyển đổi các vườn trồng xen.

Bên cạnh đó phải quản lý giống chặt chẽ, bởi vì giống cây ăn quả, nhất là sầu riêng có thời gian đầu tư lớn, thời gian ít nhất 3 năm mới được khai thác. Do vậy là các địa phương cần phải phải rà soát, chỉ phát triển ở những vùng có lợi thế thì mới phát triển bền vững được.

Ông Cường nêu dẫn chứng về việc phát triển "nóng" cây hồ tiêu khiến nông dân từng phải nhận "trái đắng", thậm chí sạt nghiệp.

“Trước đây theo Luật Quy hoạch cũ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có quy hoạch đến năm 2020 chúng ta có khoảng 50.000 ha tiêu, trong khi đến đến năm 2017 mình đã phát triển trên 120.000 hecta, dẫn đến hệ luỵ tiêu rớt giá từ 200.000 đồng/kg xuống thấp nhất còn 40.000/kg, khiến hàng nghìn hộ nông dân mất nghiệp”, ông Cường nói.

T.H

Bài liên quan
Tin bài khác
Truy xuất nguồn gốc cần thực chất, không chỉ dừng ở chuyện dán tem

Truy xuất nguồn gốc cần thực chất, không chỉ dừng ở chuyện dán tem

Sau 5 năm triển khai, truy xuất nguồn gốc đã có nền tảng nhưng vẫn gặp nhiều vướng mắc từ hạ tầng, dữ liệu đến nhận thức. Giai đoạn tới đòi hỏi cách làm thực chất hơn, gắn với quản trị chuỗi giá trị và kết nối quốc tế để đáp ứng yêu cầu thị trường.
Thương mại Hà Nội duy trì đà tăng trưởng ổn định trong 11 tháng năm 2025

Thương mại Hà Nội duy trì đà tăng trưởng ổn định trong 11 tháng năm 2025

Hoạt động thương mại Hà Nội tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực trong 11 tháng năm 2025, khi tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng duy trì tốc độ tăng khá.
Hà Nội chủ động nguồn hàng Tết Bính Ngọ 2026, bảo đảm không thiếu hàng – sốt giá

Hà Nội chủ động nguồn hàng Tết Bính Ngọ 2026, bảo đảm không thiếu hàng – sốt giá

Trước dự báo nhu cầu tiêu dùng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ tăng mạnh, các hệ thống phân phối và doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh tại Hà Nội đã sớm kích hoạt kế hoạch dự trữ hàng hóa, bảo đảm nguồn cung ổn định cho gần 10 triệu người dân Thủ đô trong giai đoạn cao điểm mua sắm cuối năm.
Ford Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi cuối năm và hỗ trợ lên đến 100% lệ phí trước bạ

Ford Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi cuối năm và hỗ trợ lên đến 100% lệ phí trước bạ

Với mong muốn cùng khách hàng khởi đầu một mùa lễ hội thật đáng nhớ và rực rỡ, Ford Việt Nam và hệ thống đại lý triển khai chương trình “Vui giáng sinh, mừng măm mới, cùng Ford đi tới” được áp dụng trên toàn quốc trong 3 ngày từ ngày 11/12 đến 15:00 ngày 13/12/2025 với nhiều phần quà hấp dẫn.
Hàng không Việt tăng tốc, dự kiến phục vụ 84 triệu lượt khách trong năm 2025

Hàng không Việt tăng tốc, dự kiến phục vụ 84 triệu lượt khách trong năm 2025

Thị trường vận tải hàng không Việt Nam đang phục hồi vững chắc, duy trì đà tăng trưởng hai chữ số ở cả hành khách và hàng hóa.
Lũ lớn tàn phá vùng nuôi, ngành tôm hùm đứng trước rủi ro mất đà tăng trưởng

Lũ lớn tàn phá vùng nuôi, ngành tôm hùm đứng trước rủi ro mất đà tăng trưởng

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cảnh báo, sự sụt giảm nguồn cung có thể khiến hoạt động xuất khẩu tôm hùm chững lại trong thời gian tới.
TP. Hồ Chí Minh mở rộng mùa khuyến mại cuối năm, giảm giá đến 80%

TP. Hồ Chí Minh mở rộng mùa khuyến mại cuối năm, giảm giá đến 80%

TP. Hồ Chí Minh đang bước vào cao điểm mua sắm cuối năm với các chương trình ưu đãi quy mô lớn, kéo dài từ giữa tháng 11 đến hết tháng 12/2025.
Chốt lộ trình áp dụng xăng E10 toàn quốc từ ngày 1/6/2026

Chốt lộ trình áp dụng xăng E10 toàn quốc từ ngày 1/6/2026

Việc áp dụng xăng E10 trên toàn quốc từ năm 2026 được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình chuyển dịch năng lượng sạch, vừa giảm phát thải, vừa mở thêm dư địa phát triển cho ngành nông nghiệp và công nghiệp nhiên liệu sinh học.
Hà Nội triển khai chương trình khuyến mại quy mô lớn nhất năm 2026

Hà Nội triển khai chương trình khuyến mại quy mô lớn nhất năm 2026

TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Chương trình Khuyến mại tập trung năm 2026 - hoạt động kích cầu có quy mô lớn nhất trong năm, dự kiến thu hút từ 1.000 đến 2.000 doanh nghiệp tham gia.
Hải quan siết kiểm tra mặt hàng khai báo là gạch, đá ốp lát nhân tạo

Hải quan siết kiểm tra mặt hàng khai báo là gạch, đá ốp lát nhân tạo

Hải quan khu vực phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng khai báo là gạch, đá ốp lát nhân tạo - nhóm hàng đang có nguy cơ bị lợi dụng để khai báo nhầm mã số, hưởng thuế suất ưu đãi không đúng quy định.
Doanh thu thương mại điện tử Việt Nam quý IV có thể chạm mốc gần 4 tỷ USD

Doanh thu thương mại điện tử Việt Nam quý IV có thể chạm mốc gần 4 tỷ USD

So với quý III, doanh thu thương mại điện tử và sản lượng dự kiến tăng lần lượt 1,35% và 8,14%, cho thấy sức mua trực tuyến tiếp tục duy trì đà tăng ổn định trong mùa cao điểm cuối năm.
Hà Nội tái cấu trúc thị trường thực phẩm tươi sống: Siết chặt quản lý giết mổ, truy xuất nguồn gốc

Hà Nội tái cấu trúc thị trường thực phẩm tươi sống: Siết chặt quản lý giết mổ, truy xuất nguồn gốc

Theo kế hoạch, đến năm 2030, 70% tổng lượng động vật tại Hà Nội sẽ được giết mổ theo hướng tập trung, công nghiệp, thay thế dần mô hình nhỏ lẻ.
TP. Hồ Chí Minh dự kiến thí điểm sàn giao dịch thịt heo từ tháng 12

TP. Hồ Chí Minh dự kiến thí điểm sàn giao dịch thịt heo từ tháng 12

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đang đề xuất triển khai thí điểm sàn giao dịch thịt heo từ tháng 12 tới đây, với mục tiêu minh bạch hóa giá cả, truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng sản phẩm trên toàn chuỗi cung ứng.
Gia tăng khiếu nại trong thương mại điện tử: Hoàn tiền và khóa tài khoản chiếm tỷ lệ cao nhất

Gia tăng khiếu nại trong thương mại điện tử: Hoàn tiền và khóa tài khoản chiếm tỷ lệ cao nhất

Sự phát triển nhanh của thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2025 không chỉ phản ánh đà tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế số, mà còn cho thấy những rủi ro ngày càng gia tăng đối với người tiêu dùng, đặc biệt trong các khâu thanh toán, vận chuyển và bảo đảm quyền lợi sau mua.
Vì sao giá điện vẫn chịu thuế VAT 10% và chưa thể áp dụng “một giá”?

Vì sao giá điện vẫn chịu thuế VAT 10% và chưa thể áp dụng “một giá”?

Bộ Tài chính vừa có phản hồi trước kiến nghị của cử tri tỉnh Lâm Đồng về việc bỏ thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với giá điện và xây dựng cơ chế “một giá điện” để đảm bảo công bằng giữa các nhóm người sử dụng.