Thứ năm 25/06/2026 08:31
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Giá phân bón tăng phi mã, ở mức chưa từng có trong 50 năm

11/05/2022 23:30
Giá phân bón bắt đầu tăng phi mã từ năm 2020 đến nay và đây cũng là đợt tăng giá mạnh nhất trong vòng 50 năm trở lại đây.

Giá phân bón đang tăng phi mã, lên mức cao nhất trong 50 năm trở lại đây. Để hỗ trợ cho ngành sản xuất phân bón trong nước và giảm bớt khó khăn cho nông dân, các bộ, ngành liên quan đang thực hiện nhiều giải pháp.

Tại các tỉnh ĐBSCL, trong tháng qua, giá các loại phân bón đều có mức tăng 1.000- 1.900 đồng/kg so với tháng trước. Hiện giá bán lẻ DAP nội địa dao động quanh mức 22.400 đồng/kg, kali 19.500 đồng/kg, urê 18.200 đồng/kg.

Ông Phùng Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, cho biết, giá phân bón bắt đầu tăng phi mã từ năm 2020 đến nay và đây cũng là đợt tăng giá mạnh nhất trong vòng 50 năm trở lại đây. Nguyên nhân khiến giá phân bón tăng cao chủ yếu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cước vận chuyển tăng mạnh; giá dầu, giá khí tự nhiên tăng cao.

Giá phân bón tăng phi mã, ở mức chưa từng có trong 50 năm
Giá phân bón tăng phi mã, ở mức chưa từng có trong 50 năm.

Đặc biệt, do ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, hai nước này là những cường quốc xuất khẩu phân bón hàng đầu thế giới. Riêng với Nga, từ ngày 10-3 vừa qua đã dừng hẳn việc xuất khẩu phân bón ra thế giới. Điều này dẫn đến nguồn cung phân bón toàn cầu mất cân đối.

Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NN&PTNT cho biết, hằng năm Việt Nam sử dụng trung bình trên 10 triệu tấn phân bón sản xuất công nghiệp. Dự báo giá phân bón sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, nhất là với DAP và kali do nguồn cung phân bón thế giới khó tăng lên, cộng với nguyên liệu đầu vào tăng mạnh.

Dù không thiếu phân bón nhưng rõ ràng giá phân bón tăng cao đã tác động tiêu cực đến tình hình sản xuất nông nghiệp trong nước. Bởi theo Bộ NN&PTNT, chi phí phân bón chiếm tới 30%-50% giá thành sản xuất của ngành này.

Để giảm bớt khó khăn cho nông dân, các bộ, ngành đang thực hiện nhiều giải pháp. Cụ thể, Bộ NN&PTNT vừa đề nghị Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội sửa đổi Luật số 71/2014/QH13 theo hướng chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang đối tượng chịu thuế với mức thuế suất hợp lý.

Bộ cũng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét chính sách thuế xuất khẩu đối với mặt hàng phân bón urê, DAP, MAP. Trong đó có các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các loại phân bón để đảm bảo nguồn cung trong nước.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang xây dựng dự thảo đề xuất tăng thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng phân bón từ mức 0% lên 5%. Mục đích nhằm giữ lại nguồn phân bón cho sử dụng trong nước, nhất là trong bối cảnh giá phân bón đang có xu hướng tăng cao. Mặt khác, thời gian qua nhiều quốc gia hạn chế việc xuất khẩu phân bón để giữ ổn định thị trường nội địa.

PV

Tin bài khác
Maxtopia: Khi Gen Alpha học tài chính bằng trò chơi thay vì những bài giảng khô khan

Maxtopia: Khi Gen Alpha học tài chính bằng trò chơi thay vì những bài giảng khô khan

Trong bộ giải pháp Ngân hàng cho con - VIB Junior Banking dành cho gia đình Việt, Maxtopia là một trong những điểm nhấn đáng chú ý, giúp trẻ tiếp cận kiến thức tài chính thông qua các hoạt động tương tác, nhiệm vụ và cơ chế tích điểm theo phong cách trò chơi.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/6/2026: Nhiều nhà băng duy trì mức cao kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 24/6/2026: Nhiều nhà băng duy trì mức cao kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 24/6/2026 ghi nhận mặt bằng ổn định, nhiều nhà băng giữ mức cao ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp hơn.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi hơn 6.700 tỷ đồng để làm cổ đông của LPBank

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi hơn 6.700 tỷ đồng để làm cổ đông của LPBank

Tại ngày 23/6/2026, LPBank bất ngờ công bố thêm cổ đông sở hữu trên 1% vốn điều lệ ngân hàng là ông Phạm Nhật Vượng. Điều này đã khiến cổ phiếu LPB kết phiên cùng ngày tăng kịch trần.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/6/2026: Nhiều nhà băng duy trì mức trên 6%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 23/6/2026: Nhiều nhà băng duy trì mức trên 6%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 23/6/2026 tiếp tục ổn định, nhiều nhà băng duy trì mức trên 6%/năm ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm quốc doanh vẫn giữ mức thấp hơn.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/6/2026: Xu hướng ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 20/6/2026: Xu hướng ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 20/6/2026 tiếp tục duy trì ổn định, song ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa các kỳ hạn gửi, tạo cơ hội lựa chọn linh hoạt cho người dân và nhà đầu tư.
ABBank tăng vốn hơn 6,100 tỷ nâng cao năng lực tài chính mở rộng tín dụng

ABBank tăng vốn hơn 6,100 tỷ nâng cao năng lực tài chính mở rộng tín dụng

ABBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm hơn 6,100 tỷ đồng, tạo nền tảng mở rộng tín dụng, nâng cao năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn đang gia tăng của nền kinh tế.
Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB cho rằng, tăng trưởng tín dụng cần đi kèm tái cấu trúc dòng vốn, ưu tiên FDI, bán lẻ và hộ kinh doanh nhằm tạo giá trị bền vững cho nền kinh tế.
Chọn gói nâng hạng tài chính, nhận đặc quyền đến hơn 610 triệu đồng tại VIB

Chọn gói nâng hạng tài chính, nhận đặc quyền đến hơn 610 triệu đồng tại VIB

Sau khi tạo dấu ấn với Max Card và mô hình ngân hàng theo gói hội viên, VIB tiếp tục mở rộng cách tiếp cận này với VIB Up – bộ giải pháp tài chính cho phép khách hàng chủ động nâng hạng quyền lợi khi gửi tiết kiệm, vay hay chi tiêu phù hợp với nhu cầu và mục tiêu tài chính của mình trong từng giai đoạn cuộc sống.
Ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo liên quan chủ khách sạn 5 sao Mỹ Tho

Ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo liên quan chủ khách sạn 5 sao Mỹ Tho

Ngân hàng tiến hành xử lý tài sản thế chấp liên quan chủ khách sạn 5 sao tại Mỹ Tho nhằm thu hồi nợ vay, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 19/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 19/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, song vẫn có sự chênh lệch giữa các kỳ hạn, phản ánh cạnh tranh huy động vốn trong bối cảnh thanh khoản dần cải thiện.

'Thế chân vạc' đang chi phối bức tranh sở hữu tại Ngân hàng ACB

Với tần suất và khối lượng đều đặn, nhóm Âu Lạc đang tiến gần hơn tới ngưỡng giới hạn 10% vốn của Ngân hàng ACB, một mức có thể tạo ảnh hưởng quyết định tại Đại hội đồng cổ đông, đặc biệt trong các vấn đề biểu quyết về nhân sự HĐQT, chiến lược kinh doanh và phân phối lợi nhuận của ngân hàng.
SACOMBANK tiếp tục thu giữ thêm tài sản đảm bảo của Bamboo Airways

SACOMBANK tiếp tục thu giữ thêm tài sản đảm bảo của Bamboo Airways

Việc SACOMBANK liên tiếp thu giữ tài sản bảo đảm của Bamboo Airways cho thấy áp lực tài chính vẫn kéo dài, bất chấp nhiều nỗ lực tái cấu trúc và thay đổi cổ đông trong thời gian qua.
Ngân hàng đồng loạt thay đổi lãnh đạo cấp cao để tăng tốc chuyển đổi số

Ngân hàng đồng loạt thay đổi lãnh đạo cấp cao để tăng tốc chuyển đổi số

Nhiều ngân hàng liên tiếp điều chỉnh nhân sự cấp cao nhằm củng cố quản trị, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh ngành tài chính bước vào giai đoạn phát triển mới.
Nới tỷ lệ vốn ngân hàng giúp dòng tiền lưu thông mạnh hơn nhưng rủi ro gia tăng

Nới tỷ lệ vốn ngân hàng giúp dòng tiền lưu thông mạnh hơn nhưng rủi ro gia tăng

Đề xuất nâng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn lên 40% mở rộng tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế giai đoạn mới, song đặt ra yêu cầu kiểm soát rủi ro và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.
Đề xuất nới trần vốn cho vay lên 40%

Đề xuất nới trần vốn cho vay lên 40%

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo sửa đổi quy định an toàn hệ thống với bước đi đảo chiều chính sách lớn. Tại dự thảo mới nhất, cơ quan quản lý đề xuất nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn từ mức 30% hiện hành vọt lên 40%, tạo dư địa tín dụng lớn nhằm tháo gỡ điểm nghẽn về vốn cho doanh nghiệp.