Giá dầu dao động quanh mức 95 USD/thùng đạt mức cao nhất trong 10 tháng

23:52 18/09/2023

Vào thứ Hai, giá dầu có xu hướng tăng, đạt mức gần 95 USD/thùng. Dầu thô Brent, được dùng làm tiêu chuẩn toàn cầu để định giá dầu, tăng 0,54%, đạt giá trị 94,43 USD

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Nguồn cung thắt chặt và nhu cầu mạnh mẽ liên tục đã đẩy giá dầu lên mức cao nhất kể từ tháng 11.

Dầu thô Brent, chuẩn quốc tế, tăng 0,54% lên 94,43 USD vào thứ Hai, trong khi West Texas Middle tăng 0,86% lên 91,55 USD.

Cả hai chỉ số đều tăng trong ba tuần liên tiếp và hiện đang trên đà đạt mức tăng hàng quý lớn nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2022, khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Nga và Ả Rập Saudi hồi đầu tháng này đã đồng ý gia hạn cắt giảm nguồn cung cho đến cuối năm nay, cắt giảm chung 1,3 triệu thùng mỗi ngày. Trong khi đó, nhu cầu vẫn ổn định và có thể tăng mạnh hơn nữa nếu nền kinh tế Trung Quốc phục hồi. Kỳ vọng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ vẫn mạnh mẽ và sẽ chỉ trải qua một cuộc suy thoái nhẹ vào năm 2024 cũng đang khiến dự báo nhu cầu ở mức cao.

Các chiến lược gia của Citi hôm thứ Hai dự đoán rằng giá dầu thô Brent có thể đạt ba con số trong năm nay, trong khi Bank of America tuần trước dự đoán rằng giá quốc tế sẽ đạt 100 USD/thùng vào cuối năm nay, chủ yếu do nhu cầu mạnh mẽ của châu Á.

Nhà phân tích hàng hóa trưởng tại SEB, Bjarne Schieldrop, lưu ý rằng một số loại dầu nhất định đã giao dịch trên 100 USD/thùng. Chẳng hạn, dầu thô Tapis được giao dịch ở mức 101,3 USD/thùng vào tuần trước.

Schieldrop viết trong một ghi chú hôm thứ Hai: “Kể từ cuối tháng 6, khi có thông tin rõ ràng rằng Ả Rập Saudi sẽ duy trì sản lượng ở mức 9 triệu thùng mỗi ngày không chỉ trong tháng 7 mà còn cả tháng 8”. Điều này đã được kéo dài đến tháng 9 và gần đây hơn là cuối năm. Trên giấy tờ, điều này đã tạo ra thâm hụt thị trường đáng kể."

Theo ông, "không cần gì hơn ngoài một số tiếng ồn thị trường" để giá dầu toàn cầu vượt quá 100 USD/thùng.

PV tổng hợp