Giá dầu có thể đạt 110 USD/thùng vào năm 2023, nhưng BofA cảnh báo rằng rủi ro của Nga có thể 'thúc đẩy' mức giá đó thậm chí còn cao hơn.

23:33 04/12/2022

Theo một lưu ý từ Bank of America, giá dầu thô Brent có thể tăng cao tới 110 USD/thùng vào năm 2023, nhưng có một số rủi ro có thể gây thêm áp lực lên giá.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo một lưu ý từ Bank of America, giá dầu thô Brent có thể tăng cao tới 110 USD/thùng vào năm 2023, nhưng có một số rủi ro có thể gây thêm áp lực lên giá.

Năm nay, giá chuẩn dầu quốc tế trung bình khoảng 101 USD/thùng. Theo BofA, năm tới có thể sẽ tương tự, với mức giá trung bình là 100 USD và mức giá cao nhất là 110 USD trong những tháng du lịch bận rộn nhất. Theo các nhà phân tích, dầu Brent thường sẽ thấp hơn trong quý đầu tiên của năm 2023 so với các tháng còn lại trong năm.

Cho rằng Brent hiện đang giao dịch ở mức khoảng 86 USD/thùng, mức cao trong dự báo của BofA sẽ thể hiện mức tăng 28%.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của BofA cũng xác định một số yếu tố rủi ro tích cực đối với việc tăng giá dầu trong năm 2019, bao gồm cả việc hạn chế giá dầu thô của Nga.

Các quan chức từ Liên minh châu Âu đã quyết định đặt mức trần ở mức 60 USD/thùng vào thứ Sáu. Cùng với lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga vào EU và các dịch vụ liên quan đối với hàng hóa trên toàn thế giới, những hạn chế đó sẽ có hiệu lực vào thứ Hai. Các nhà phân tích dự đoán xuất khẩu dầu của Nga có thể giảm tới một triệu thùng mỗi ngày do nước này tuyên bố sẽ không bán dầu cho bất kỳ bên tham gia nào trong giới hạn giá.

"Trái ngược với ước tính 9,59 triệu thùng/ngày do IEA cung cấp, chúng tôi hiện giả định tổng mức sản xuất dầu của Nga là 10 triệu thùng mỗi ngày (b/d) cho năm 2023. Bất kỳ sự điều chỉnh giảm đáng kể nào đối với những con số này đều có thể đẩy giá dầu lên cao "BofA ghi chú.

Theo các nhà phân tích, rủi ro lớn nhất đối với việc tăng giá dầu đến từ Nga, nhưng những nguy cơ khác cũng tồn tại. Đặc biệt, thị trường dầu mỏ có thể bị "báo động" bởi sự gián đoạn nguồn cung tiếp theo từ các thành viên OPEC như Libya, Nigeria, Iraq hoặc các nước khác.

BofA ước tính rằng mọi thay đổi bất ngờ về cung hoặc cầu ở mức 1 triệu thùng có xu hướng đẩy giá dầu Brent từ 20 đến 25 USD/thùng, cho thấy sự thiếu hụt 1 triệu thùng/ngày hoặc hơn có thể đến từ một số nhà sản xuất, đặc biệt là từ OPEC. .

Trong môi trường hạn chế năng lực dự phòng và hàng tồn kho hiện nay, các nhà phân tích dự đoán rằng nếu sản xuất giảm mạnh, "giá sẽ phải tăng theo vì nhu cầu sẽ cần phải điều chỉnh thấp hơn."

Ngoài ra, họ nói rằng việc chuyển từ khí đốt sang dầu mỏ và sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc do các hạn chế về COVID-19 được nới lỏng là những yếu tố tăng giá cho dầu mỏ trong năm 2019.

Tuy nhiên, BofA cảnh báo rằng nguy cơ suy thoái đang giảm xuống, lưu ý rằng suy thoái kinh tế toàn cầu trung bình đã dẫn đến nhu cầu giảm 640.000 thùng mỗi ngày.

Pv tổng hợp theo Business Insider