Giá Bitcoin tụt dốc không phanh, nhà đầu tư bán tháo

09:08 01/12/2018

Cuối tháng 11/2018, giá tiền ảo Bitcoin đã giảm xuống dưới ngưỡng 4.000 USD, mất gần 80% giá trị trong vòng 1 năm.

Trượt dốc thê thảm 

Từ chỗ chỉ đáng giá vài UScent khi mới ra đời, Bitcoin đã tăng lên 13.412 USD vào ngày 1/1/2018. Giá trị Bitcoin được ghi nhận cao nhất ở mức 19.783 USD vào ngày 17/12/2017. Đây được coi là thời kỳ hoàng kim của tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng. Tuy nhiên, sự hưng thịnh của thị trường Bitcoin không tồn tại lâu. Những ngày cuối tháng 11/2018, giá Bitcoin đã tụt xuống dưới ngưỡng 4.000 USD. 

Bitcoin đã mất giá gần 80% trong 12 tháng qua.

Theo ghi nhận trên trang CoinMarketCap, giá Bitcoin ngày 24/11 ở mức 3.880 USD, thấp nhất trong 11 tháng qua, kéo theo đó là sự sụt giảm về vốn hóa thị trường của Bitcoin xuống còn hơn 75 tỷ USD. Chỉ trong 7 ngày, giá Bitcoin giảm gần 30% và trong 12 tháng, giảm gần 80%.

Bitcoin giảm sâu trong những ngày qua sau khi diễn ra việc chia tách của Bitcoin Cash - một trong những đồng tiền ảo lớn nhất - và trong bối cảnh các cơ quan chức năng tăng cường giám sát hoạt động huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo lần đầu (ICO).

Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hôm 16/11 công bố án phạt dân sự đầu tiên đối với 2 công ty tiền ảo không đăng ký ICO như chứng khoán. Hai công ty Airfox và Paragon Coin sẽ phải nộp phạt 250.000 USD mỗi công ty để bồi thường cho nhà đầu tư và sẽ phải đăng ký đồng tiền ảo mà họ phát hành như chứng khoán. Ngoài ra, các công ty trên cũng bị SEC yêu cầu hoàn tiền cho nhà đầu tư, đặt ra mối lo rằng, các công ty khác đã dùng tiền thu được từ ICO để đầu tư vào các dự án có thể phải làm điều tương tự.

Tác động đến thị trường trong nước

Với sự tác động của khoa học - công nghệ, Bitcoin cũng đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Mặc dù là một lĩnh vực mới, nhưng Bitcoin đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. 

Ông Hubery Yuan, Hiệu trưởng Học viện Ứng dụng blockchain Huobi cho biết: "Ngày càng có nhiều thế hệ trẻ ở Việt Nam sẵn sàng tìm hiểu về tài sản điện tử. Theo thống kê, những người tham gia Bitcoin ở Việt Nam đã tăng gấp đôi, từ 30.000 người trong năm 2016 lên 60.000 người vào năm 2017". 

Theo các thống kê từ Huobi Pro, hiện có hơn 74.000 người dùng đăng ký ở Việt Nam và khối lượng giao dịch Bitcoin tại Việt Nam xếp trong Top 3 thị trường tại Đông Nam Á. 

Trước những biến động tiêu cực của thị trường tiền ảo quốc tế, một số nhà đầu tư trong nước đã có động thái bán tháo Bitcoin vì lo lắng về việc giá trị của nó tiếp tục giảm sút. Không những Bitcoin, mà một số loại tiền ảo khác như Ethereum, Litecoin hay Ripple cũng được bán ra với số lượng lớn. 

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư không còn mặn mà với tiền ảo là việc giao dịch qua tài khoản ngân hàng không còn dễ như trước. Hầu hết các ngân hàng đã từ chối dịch vụ thanh toán đối với Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự.

Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Đại chúng (PVcomBank) đã ra chỉ thị tăng cường kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan đến tiền ảo tại ngân hàng này. Cụ thể, PVcomBank không thực hiện các giao dịch liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố; không cung ứng dịch vụ thanh toán, thực hiện giao dịch thẻ, cấp tín dụng qua thẻ, chuyển tiền quốc tế cho các khách hàng liên quan tới hoạt động kinh doanh tiền ảo, đánh bạc trực tuyến và các hành vi đánh bạc bất hợp pháp khác…

"Yêu cầu này được PVcomBank áp dụng trên toàn hệ thống để ngăn chặn các giao dịch tiền ảo tại ngân hàng", đại diện PVcomBank cho biết.

Tương tự, tại Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), tất cả giao dịch liên quan đến tiền ảo đều không được chấp nhận qua hệ thống, như nộp rút tiền, chuyển khoản, giao dịch thẻ để trực tiếp hoặc gián tiếp mua, bán tiền ảo Bitcoin, Ethereum... với các đối tượng, sàn kinh doanh tiền ảo như Remitano, Binomo. 

Ông Huỳnh Trung Minh, Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ khu vực miền Nam của VIB cho biết, ở Việt Nam chưa cho phép giao dịch dạng tiền tệ này, nên các trang mạng giao dịch Bitcoin đều là chơi tự phát theo kiểu lan truyền qua mạng Internet, truyền miệng…, chứ không phải là chính thống.

Còn theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Bitcoin chưa thể coi là tiền, vì tiền cần ngân hàng trung ương quản lý và được các nước công nhận.

Nhưng nói như vậy không phải là phủ nhận giá trị của Bitcoin. "Bitcoin có những yếu tố của một cuộc cách mạng công nghệ", ông Trần Hữu Đức, Giám đốc FPT Ventures, đồng Chủ tịch Câu lạc bộ Công nghệ tài chính (FinTech) Việt Nam đánh giá. 

Với diễn biến Bitcoin tuột dốc thê thảm, nhiều người mất niềm tin và bán tháo đồng tiền ảo này, song một số nhà đầu tư khác lại coi đây là cơ hội để mua vào nhằm đầu tư dài hạn. Họ cho rằng, biến động của thị trường là một quy luật tất yếu và vẫn kỳ vọng vào sự khởi sắc của thị trường trong tương lai.

Tiến Nguyễn