Gặp gỡ Thanh Hóa - Hàn Quốc: Phục hồi và phát triển kinh tế bền vững

22:50 24/03/2022

Hội nghị gặp gỡ Thanh Hóa - Hàn Quốc với chủ đề “Hội tụ nguồn nhân lực, đẩy nhanh phục hồi và phát triển bền vững” được tổ chức long trọng vào chiều 24/3, tại Trung tâm Hội nghị FLC (TP Sầm Sơn).

Toàn cảnh buổi hội nghị

Toàn cảnh buổi hội nghị.

Hội nghị gặp gỡ Thanh Hóa - Hàn Quốc là sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Từ ngày 24 đến 26-3 tại TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng có quy mô cấp vùng do UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đồng chủ trì tổ chức.

Các hoạt động chính của sự kiện đó là: Hội nghị Gặp gỡ Thanh Hóa - Hàn Quốc với chủ đề: Hội tụ nguồn lực, đẩy nhanh phục hồi và phát triển bền vững; Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022; Gặp gỡ, kết nối giữa đoàn công tác Đại sứ quán, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc với các tỉnh, thành phố tham dự hội nghị; Trưng bày các gian hàng giới thiệu sản phẩm thế mạnh của các tỉnh, thành phố và các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự hội nghị; Tham quan Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp. Ước tính sẽ có khoảng 650 đại biểu, đại diện doanh nghiệp tham gia.

Mục tiêu của hoạt động kỷ niệm nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc nói chung và giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Hàn Quốc nói riêng. Đồng thời, thông qua các hoạt động kỷ niệm tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa tỉnh Thanh Hóa với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc. Giới thiệu, quảng bá nét đẹp của vùng đất và con người xứ Thanh, tạo hiệu quả truyền thông về hình ảnh tỉnh Thanh Hóa giàu tiềm năng, nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư, thương mại và du lịch hấp dẫn tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư, bạn bè trong và ngoài nước.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu khai mạc hội nghị gặp gỡ Thanh Hóa - Hàn Quốc
Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu khai mạc hội nghị gặp gỡ Thanh Hóa - Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng và được mở rộng trên nhiều lĩnh vực về ngoại giao, kinh tế, văn hóa - xã hội…. Hiệu quả trong hợp tác giữa Hàn Quốc và tỉnh Thanh Hóa chính là điều kiện quan trọng để hai bên mở rộng và nâng tầm mối quan hệ hợp tác trong tương lai. Những kết quả tốt đẹp này cũng chính là điểm tựa tin cậy để Việt Nam - Hàn Quốc nói chung, tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Hàn Quốc nói riêng xây dựng, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng bền chặt.

Nhân dịp này, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đề nghị các nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp tục giới thiệu với bạn bè, đối tác của mình đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo công nghệ cao như: Sản xuất thiết bị điện tử, điện lạnh, linh kiện điện tử, xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử... Với phương châm: “Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh”; tỉnh Thanh Hóa cam kết luôn đồng hành, là đối tác tin cậy, lâu dài của doanh nghiệp; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả cao trên địa bàn tỉnh; tỉnh Thanh Hóa sẽ tập trung rà soát, hoàn thiện hệ thống quy hoạch, cơ chế, chính sách liên quan đến thu hút FDI, đảm bảo phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật và chiến lược phát triển của tỉnh. Đối với những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, trong phạm vi của tỉnh, chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết nhanh, dứt điểm; còn đối với các vấn đề liên quan đến các cơ quan Trung ương, tỉnh sẽ tiếp thu và cùng đồng hành để có kiến nghị kịp thời. 

Ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại phát biểu tại hội nghị
Ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao hoan nghênh và đánh giá cao tỉnh Thanh Hoá đã chủ động, tích cực lên ý tưởng và tổ chức buổi “Gặp gỡ Thanh Hoá - Hàn Quốc”. Hội nghị là dịp để trao đổi những thông tin hữu ích, các ý tưởng hợp tác cụ thể thiết thực, đáp ứng mong muốn của cả hai bên, mở ra thời kỳ hợp tác mới, sâu sắc hơn giữa tỉnh Thanh Hoá và các đối tác Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư bền vững và lâu dài tại Việt Nam.

Sau hội nghị này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tin tưởng, các đối tác của tỉnh Thanh Hóa và đất nước Hàn Quốc sẽ kết nối được nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực mà tỉnh Thanh Hóa đang kêu gọi đầu tư và Hàn Quốc có thế mạnh, như: Nông nghiệp sạch, điện tử, xây dựng thành phố thông minh, giáo dục… , đưa quan hệ hợp tác của Thanh Hóa - Hàn Quốc lên tầm cao mới.

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị.
Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị.

Cũng tại hội nghị, ông Cao Tiến Đoan - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tin tưởng rằng: “Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Thanh Hóa và nhà đầu tư Hàn Quốc là rất lớn và chắc chắn sẽ rất hiệu quả. Hy vọng sẽ có thêm nhiều cuộc tiếp xúc, tìm hiểu cơ hội đầu tư, liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc - Thanh Hóa và có thật nhiều dự án được ký kết hợp tác ngay sau Hội nghị này. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ đồng hành và là cầu nối giữa các cấp chính quyền với doanh nghiệp, hỗ trợ tích cực, giúp các nhà đầu tư Hàn Quốc triển khai thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh một cách thuận lợi nhất”.

Phát biểu tại hội nghị, ngài Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, bày tỏ niềm tự hào về những thành quả ý nghĩa mà hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã đạt được trong thời gian.

Ngài Park Noh-wan nhấn mạnh, Thanh Hoá là trung tâm của ngành công nghiệp hoá dầu, có Khu kinh tế Nghi Sơn, cảng biển chuyên dụng. Nơi đây cũng là địa điểm thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện với công suất 1200MW, với sự tham gia của Tập đoàn điện lực Hàn Quốc và Doanh nghiệp công nghiệp nặng Doosan. Đây còn là khu vực trẻ và năng động với dân số trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 64% tổng dân số. Đặc biệt, năm 2021, ngay cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19, tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thanh Hoá vẫn đạt mức 8,85%.

Trong thời gian tới, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến tích cực xem xét các dự án ODA tại khu vực miền Trung nhằm hỗ trợ sự phát triển cân bằng của Việt Nam. Do đó, ngài đại sứ mong muốn tỉnh Thanh Hoá tích cực trao đổi với KOICA và cơ quan đại diện Hàn Quốc tại Việt Nam như Ngân hàng xuất nhập khẩu về các lĩnh vực cần thiết hợp tác với Chính phủ Hàn Quốc.

Ngài đại sứ cho biết, trong thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, hoạt động nhiều chủ yếu ở miền Bắc và miền Nam Việt Nam, và hiện nay cũng đang dần dần cũng có kế hoạch mở rộng khu vực đầu tư ra miền Trung. Ngoài ra, còn có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc hiện đang dành quan tâm và xem xét lựa chọn Thanh Hoá là điểm đầu tư tiềm năng. Do đó, sự kiện này được tổ chức là cơ hội tốt để cho các doanh nghiệp Hàn Quốc nhận thấy tỉnh Thanh Hoá là điểm đến đầu tư hấp dẫn và địa phương đã sẵn sàng cho các kế hoạch hợp tác mới.

Lễ Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Thanh Hoá và Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA).
Lễ Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Thanh Hoá và Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA).

Ngày 25-4 sẽ diễn ra các hoạt động: Khai trương Triển lãm sản phẩm đặc trưng Việt Nam - Hàn Quốc; Gặp gỡ, kết nối song phương giữa đoàn Hàn Quốc và các địa phương Việt Nam; Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022” với các nội dung quan trọng về hợp tác đầu tư và thương mại, hợp tác văn hóa, du lịch và phát triển nguồn nhân lực.

Hiền Minh