"Gạo Vàng" biến đổi gen lần đầu tiên được Philippines phê duyệt canh tác thương mại

DNHN - Gạo Vàng” được nghiên cứu và phát triển thông qua dự án hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Lúa gạo (DA-PhilRice) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines và Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI). Cách đây ít ngày, Philippines là quốc gia đầu tiên trên toàn cầu chính thức phê duyệt canh tác thương mại “gạo Vàng” biến đổi gen (BĐG).

  Gạo vàng (ảnh: internet)

Đây là giống cây được tạo ra từ ứng dụng kỹ thuật BĐG, tăng cường hàm lượng beta carotene và có thể cung cấp tới 50% nhu cầu trung bình ước tính (EAR) của hàm lượng vitamin A ở trẻ nhỏ - nhóm tuổi dễ bị thiếu hụt vitamin A nhất ở Philippines.

Giống gạo này đã được các cơ quan quản lý ở Australia, New Zealand, Canada và Hoa Kỳ cấp chứng nhận an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, Philippines là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép canh tác thương mại. Hiện tại, Bangladesh cũng đang trong các bước phê duyệt cuối cùng để phê duyệt giống gạo này.

Tiến sĩ Jean Balié, Tổng giám đốc của IRRI đánh giá, bước tiến quan trọng này đã đưa Philippines trở thành quốc gia dẫn đầu trên thế giới trong việc thúc đẩy cải tiến nghiên cứu nông nghiệp nhằm giải quyết các vấn đề về suy dinh dưỡng và các tác động liên quan đến sức khỏe một cách an toàn và bền vững.

Tiến sĩ John de Leon, Giám đốc Điều hành của DA-PhilRice nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ thiết lập một chương trình quản lý và đảm bảo chất lượng “gạo Vàng” một cách toàn diện, bao gồm toàn bộ chuỗi giá trị từ hệ thống sản xuất hạt giống cho đến quy trình chế biến sau thu hoạch và cuối cùng là triển khai kế hoạch tiếp thị, đưa sản phẩm ra thị trường”.

PV (t/h).

Tin liên quan