Gạo ngon Long An rộng đường qua thị trường Trung Quốc

Mỗi năm Long An xuất khẩu 600.000 - 800.000 tấn gạo, chiếm 17-20% sản lượng xuất khẩu cả nước. Trong năm 2018, Long An xuất khẩu gần 470.000 tấn gạo, đạt kim ngạch hơn 235 triệu USD, thị trường chủ yếu là Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Hongkong, Ghana, Nam Phi…

Chiều ngày 6/5, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Hiệp hội Lương thực Trung Quốc đã có buổi làm việc với ngành công thương và doanh nghiệp xuất khẩu gạo tỉnh Long An.

ga o ngon long an ro ng duo ng qua thi truo ng trung quo c

Ông Trần Quốc Toản - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn công tác của Hiệp hội Lương thực Trung Quốc với 14 doanh nhân hàng đầu về kinh doanh gạo trong chuyến đi đến tỉnh Long An, Đồng Tháp và An Giang trong dịp này nhằm trực tiếp đàm phán, kết nối giao thương với các doanh nghiệp Việt Nam để nhập khẩu gạo trong thời gian sắp tới.

ga o ngon long an ro ng duo ng qua thi truo ng trung quo c

Ông Nguyễn Thành Mười - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Tân Đồng Tiến - cam kết đủ năng lực cung cấp một lượng lớn gạo chất lượng cao của Long An qua thị trường Trung Quốc

Tại buổi làm việc ở Công ty Cổ phần Tân Đồng Tiến (TP. Tân An, tỉnh Long An), bà Đặng Thị Bé Chính, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết, Long An là một trong những địa phương sản xuất lương thực lớn nhất nước, gần đây một lượng lớn gạo ngon đã xuất khẩu đi Trung Quốc và kim ngạch xuất khẩu gạo qua thị trường này ngày càng tăng.

Hiện nay, Long An có 520.000ha diện tích trồng lúa, sản lượng đạt khoảng 2,8 triệu tấn/năm, trong đó lúa chất lượng cao đạt 40%. Long An hiện đang sản xuất các loại giống lúa thơm, đặc sản chủ lực, chất lượng cao như gạo nếp, Đài Thơm 8, Nàng Hoa 9, Tài Nguyên, Nàng Thơm, RVT… Cho đến nay, Long An đã quy hoạch xây dựng các vùng, tiểu vùng với 40.000ha lúa chất lượng cao, đặc biệt còn có hơn 8.600ha lúa ứng dụng công nghệ cao và sẽ đạt 20.000ha lúa canh tác kiểu này trong năm 2020.

ga o ngon long an ro ng duo ng qua thi truo ng trung quo c

Doanh nhân Trung Quốc đánh giá cao chất lượng gạo được sản xuất tại Long An

Mỗi năm Long An xuất khẩu 600.000 - 800.000 tấn gạo, chiếm 17-20% sản lượng xuất khẩu cả nước. Trong năm 2018, Long An xuất khẩu gần 470.000 tấn gạo, đạt kim ngạch hơn 235 triệu USD, thị trường chủ yếu là Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Hongkong, Ghana, Nam Phi… Quý 1/2019, sản lượng gạo xuất khẩu đạt 150.000 tấn, qua thị trường Trung Quốc và thị trường mới là Cameroon, Philippines.

“Hiện tại Long An có 21 doanh nghiệp có trụ sở chính đóng trên địa bàn tỉnh Long An được phép xuất khẩu gạo trực tiếp, trong đó có 3 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo trực tiếp sang Trung Quốc. Trung Quốc là bạn hàng quen thuộc của hạt gạo Long An và tiềm năng rất lớn khi có nhiều hiệp hội, doanh nghiệp Trung Quốc đã tìm đến đặt hàng để nhập khẩu gạo với số lượng lớn”, bà Chính chia sẻ.

ga o ngon long an ro ng duo ng qua thi truo ng trung quo c

Doanh nhân Trung Quốc trực tiếp xem mẫu gạo và xúc tiến ký kết hợp đồng với Công ty Tân Đồng Tiến

Ông Nguyễn Thành Mười - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tân Đồng Tiến - cho biết, sau 15 năm thành lập, công ty hiện là 1 trong 2 doanh nghiệp lớn xuất khẩu gạo của Việt Nam đi qua các nước. Hiện nay công ty xuất khẩu khoảng 350.000 tấn gạo sang Philippines, Malaysia, Indonesia, Hongkong, trong đó có 150.000 tấn qua thị trường Trung Quốc. Sản phẩm gạo Tân Đồng Tiến xuất khẩu chủ yếu là gạo thơm, gạo nếp. Về thị trường Trung Quốc, năm 2018 công ty xuất khẩu 150.000 tấn, riêng quý I/ 2019 đã xuất khẩu 100.000 tấn và dự kiến sẽ xuất khẩu 300.000 tấn trong năm 2019.

Làm việc với Hiệp hội Lương thực và các doanh nhân Trung Quốc, ông Mười hy vọng hai bên sẽ tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và gắn kết lâu dài trong việc ký kết xuất khẩu gạo. “Ngay sau buổi làm việc sẽ ký kết hợp đồng ba loại gạo chất lượng cao với các doanh nghiệp Trung Quốc. Đây là tiền đề để xúc tiến giao thương mạnh mẽ trong thời gian tới nhằm đưa hạt gạo ngon của Long An lan rộng ở thị trường Trung Quốc trong tương lai”, ông Mười nói thêm.

ga o ngon long an ro ng duo ng qua thi truo ng trung quo c

Nhà máy xay xát gạo của Công ty Tân Đồng Tiến được đầu tư công nghệ hiện đại, sản phẩm gạo đủ phẩm chất để xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính

Theo ông Lưu Anh - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Trung Quốc - trước đây thị trường tiêu thụ gạo của tỉnh Sơn Tây và một số địa phương ở Trung Quốc thường nhập khẩu gạo của Thái Lan, Pakistan nhưng gần đây nhiều doanh nhân đã chuyển sang nhập khẩu gạo từ Việt Nam bởi vì gạo Việt Nam chất lượng cao, giá tốt, điều kiện về địa lý và quan hệ giao thương giữa hai quốc gia thuận lợi. Ông Lưu Anh đánh giá, từ thực tế tận mắt xem hệ thống nhà máy xay xát gạo, kho trữ, các phòng Lab kiểm tra chất lượng, nhiều mẫu gạo chất lượng cao được trưng bày tại Công ty Tân Đồng Tiến rõ ràng đây là tiềm năng để hiệp hội, doanh nhân Trung Quốc yên tâm hợp tác để nhập khẩu gạo từ Tân Đồng Tiến với số lượng lớn trong thời gian sắp tới.

Đại diện Tập đoàn Thâm Đồng Hâm (TP. Thâm Quyến) cho biết, năm 2014, tập đoàn đã nhập khẩu gạo của Việt Nam, trong đó 70% lượng gạo nếp được nhập khẩu từ Long An. Sản phẩm gạo phụ thuộc vào khẩu vị, thói quen tiêu dùng của người dân, việc nhập khẩu gạo nhiều hay ít không là vấn đề, chất lượng gạo mới là điều thị trường Trung Quốc quan tâm. Tuy nhiên, với sản lượng và chất lượng gạo của Long An mà chúng tôi đã nắm được, hy vọng trong thời gian sắp tới hạt gạo chất lượng cao được sản xuất tại Long An sẽ có mặt tại nhiều nơi ở Trung Quốc.

Trần Thế - Hoàng Tỷ

Bài liên quan