Gã khổng lồ công nghệ Tencent cho phép người dùng WeChat truy cập vào các liên kết của đối thủ

DNHN - Việc chặn các liên kết trước đó từ Tencent được cho là làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và gây tổn hại đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Từ thứ Sáu, WeChat sẽ cho phép người dùng truy cập các liên kết đến các dịch vụ đối thủ trong các cuộc trò chuyện riêng tư, một đối một sau khi họ nâng cấp lên phiên bản mới nhất của ứng dụng nhắn tin, với những thay đổi tiếp theo sẽ diễn ra theo từng giai đoạn. © Reuters

Từ ngày 17/9, WeChat sẽ cho phép người dùng truy cập các liên kết đến các dịch vụ đối thủ. Ảnh: Reuters.

Ứng dụng nhắn tin WeChat phổ biến của Tencent Holdings sẽ bắt đầu cho phép người dùng truy cập các liên kết bên ngoài, vài ngày sau khi các nhà quản lý yêu cầu công ty và các đối thủ chấm dứt thói quen chặn liên kết của nhau lâu nay.

Các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc đã từng ngăn cản các liên kết và dịch vụ của các đối thủ được chia sẻ trên nền tảng của họ. Tuy nhiên, vào hôm 13/9, các nhà quản lý cho biết họ đang yêu cầu các công ty phải khắc phục điều này vì hoạt động này ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và làm tổn hại đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Động thái này là một phần của cuộc đàn áp quy định rộng hơn đối với một số công ty lớn nhất Trung Quốc.

WeChat cho biết hôm 17/9 rằng họ sẽ thực hiện các thay đổi trong các giai đoạn, bắt đầu bằng việc cho phép người dùng truy cập vào các liên kết trong các cuộc trò chuyện riêng tư sau khi họ nâng cấp lên phiên bản WeChat mới nhất, mặc dù nó sẽ tiếp tục tuân theo các nguyên tắc như ngăn chặn việc tiếp thị quá mức. 

Kế hoạch sẽ được thực hiện dựa trên các yêu cầu pháp lý và với sự chấp thuận của các cơ quan quản lý, họ chia sẻ thêm. 

"Đồng thời, WeChat cũng sẽ tích cực hợp tác với các nền tảng internet khác để thực hiện hướng dẫn này và khám phá các khả năng kỹ thuật của việc sử dụng dịch vụ WeChat trên các nền tảng khác, nhằm đạt được khả năng kết nối liên thông hơn nữa."

Theo thông lệ cũ, người dùng WeChat không thể nhấp trực tiếp vào các liên kết đến các thị trường thương mại điện tử là đối thủ của họ như Taobao và Tmall, do Tập đoàn Alibaba điều hành.

Thay vào đó, họ sẽ được yêu cầu mở liên kết trong một trình duyệt như Safari, mà nhiều người nhận thấy có vấn đề.

Tencent cũng đã hạn chế người dùng chia sẻ nội dung từ ứng dụng video ngắn Douyin thuộc sở hữu của ByteDance trên WeChat và QQ, một ứng dụng nhắn tin khác của Tencent. Vào tháng 2, Douyin đã đệ đơn lên một tòa án Bắc Kinh nói rằng hành vi này đã cấu thành hành vi độc quyền. Tencent đã gọi những lời buộc tội đó là vô căn cứ.

Lyly

Bài liên quan