Gã khổng lồ công nghệ Microsoft mở rộng thị trường việc làm tại Trung Quốc

15:21 23/09/2022

Thông báo từ Microsoft được đưa ra bất chấp việc một số công ty công nghệ lớn nhất đang hoạt động tại Trung Quốc phải sa thải hàng loạt trong bối cảnh nền kinh tế đang suy yếu và sự kiểm soát chặt chẽ về mặt pháp lý của cơ quan quản lý.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ Microsoft đã cam kết thêm 1.000 việc làm tại Trung Quốc trong năm tới, động thái cho thấy niềm tin vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Điều này góp phần ngăn chặn tình trạng cắt giảm việc làm trên diện rộng trong ngành công nghệ Trung Quốc.

Công ty có trụ sở tại Redmond, Washington có kế hoạch tăng lực lượng lao động tại Trung Quốc lên hơn 10.000 người vào năm tới, tăng từ quy mô hiện tại là 9.000 người.

Công ty cho biết, khoảng 80% nhân viên của Microsoft trong nước làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển.

Là một phần của thông điệp được công bố nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Microsoft tại thị trường Trung Quốc, công ty cũng cho biết, họ sẽ mở rộng các cơ sở của mình tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Tô Châu trong 3-5 năm tới. Công ty có văn phòng tại 13 thành phố của Trung Quốc

Thông báo từ Microsoft được đưa ra bất chấp việc một số công ty công nghệ lớn nhất đang hoạt động tại Trung Quốc phải sa thải hàng loạt trong bối cảnh nền kinh tế đang suy yếu và sự kiểm soát chặt chẽ về mặt pháp lý của cơ quan quản lý.

Đầu tuần này, Công ty thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á Shopee đã sa thải một số nhân viên trong nước như một phần trong nỗ lực “tối ưu hóa hiệu quả hoạt động”.

Trong quý thứ hai, gã khổng lồ công nghệ Tencent Holdings của Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm lực lượng lao động một cách kỷ lục, cắt giảm gần 5.500 việc làm khỏi biên chế. Trong cùng thời gian đó, nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi đã cắt giảm hơn 900 việc làm - gần 3% lực lượng lao động của họ.

Vào tháng 7, Microsoft thừa nhận đã cắt giảm “một phần nhỏ” trong tổng số 180.000 nhân viên toàn cầu, chủ yếu ở mảng tư vấn giải pháp khách hàng và đối tác.

Tuy nhiên, Microsoft cho biết, họ đang đặt cược vào sự tăng tốc của nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc để khám phá cơ hội mới. 

“Là động lực tăng trưởng kinh tế hàng đầu thế giới, Trung Quốc có nền tảng vững chắc trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số, cho thấy triển vọng và tiềm năng rộng lớn", Hou Yang , Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Microsoft khu vực Trung Quốc Đại lục cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên Microsoft cam kết tuyển dụng nhân sự mới trong nước. Vào tháng 2, chi nhánh trò chơi điện tử của họ cũng thông báo sẽ bổ sung thêm nhân viên mới tại Trung Quốc để giúp các hãng game và nhà phát hành game Trung Quốc mở rộng ra nước ngoài thông qua máy chơi game Xbox.

Bảo Bảo