Gã khổng lồ công nghệ Microsoft chi đậm để chiêu mộ nhân tài AI

16:27 25/03/2024

Theo Reuters, đội ngũ Inflection AI chuyển sang Microsoft sẽ làm việc cho bộ phận AI mới được Microsoft thành lập có tên Microsoft AI.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mới đây, Microsoft đã khiến giới công nghệ choáng váng khi tuyên bố đã tuyển dụng hầu hết trong số 70 nhân viên của startup Inflection AI, bao gồm cả hai nhà đồng sáng lập Mustafa Suleyman và Karen Simonyan. Thương vụ bất thường này giống như “mua để tuyển dụng” nhưng không có vụ mua bán nào xảy ra cả. Một số chuyên gia pháp lý và ngành cho rằng, thỏa thuận vẫn có thể làm dấy lên lo ngại độc quyền với nhà chức trách Mỹ, vốn đang tăng cường giám sát các khoản đầu tư và hợp tác AI của Big Tech.

Giờ đây, với đội ngũ nhân viên nhỏ hơn nhiều, Inflection AI đang cố gắng giảm tải một số khả năng tính toán hoặc quyền truy cập vào sức mạnh tính toán sử dụng cho các nhiệm vụ như đào tạo mô hình AI, theo nguồn tin của Bloomberg. Công ty đang muốn đối tác đám mây như CoreWeave hoàn lại một phần tiền. Nước đi này có thể giảm chi phí liên quan đến việc xây dựng các mô hình AI khi Inflection chuyển sang mô hình doanh nghiệp thay vì kinh doanh tiêu dùng.

Là một phần của thỏa thuận, Microsoft sẽ trả 620 triệu USD để có quyền sử dụng các mô hình AI của Inflection và khoảng 30 triệu USD để không phải chịu trách nhiệm liên quan đến việc tuyển dụng hàng loạt.

Theo Reuters, đội ngũ Inflection AI chuyển sang Microsoft sẽ làm việc cho bộ phận AI mới được Microsoft thành lập có tên Microsoft AI. Hãng phần mềm đang tìm cách củng cố và mở rộng các dịch vụ AI cho sản phẩm tiêu dùng. Suleyman sẽ là CEO của bộ phận, còn Simonyan là nhà khoa học trưởng.

Suleyman rời Google vào năm 2022 và đồng sáng lập start-up AI Inflection AI - công ty khởi nghiệp từng được định giá ở mức 4 tỷ USD và đã huy động vốn từ các nhà đầu tư đình đám như Microsoft, Nvidia.

Đây cũng là công ty từng ra mắt trợ lý ảo Pi, được yêu thích vì độ thân thiện, hữu ích, sở hữu 1 triệu người dùng hàng ngày. Mới đây, trong một bài đăng trên X, Suleyman cho biết, ông sẽ từ chức tại Inflection AI. Suleyman sẽ làm việc trực tiếp dưới trướng Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella.

Việc chi đậm để tuyển dụng hầu hết trong số 70 nhân viên của startup Inflection AI biểu thị sự đầu tư liên tục của Microsoft vào trí tuệ nhân tạo, một lĩnh vực đã chứng kiến sự tăng trưởng và quan tâm đáng kể trong lĩnh vực công nghệ. Vai trò và trách nhiệm chính xác của nhân viên Inflection trong Microsoft sau thỏa thuận vẫn chưa được tiết lộ.

Thông tin Microsoft chiêu mộ nhân tài, đồng thời thành lập một bộ phận mới xuất hiện ngay thời điểm tập đoàn đang nỗ lực đa dạng hóa các khoản đầu tư AI của mình.

Năm ngoái, khi Hội đồng quản trị của OpenAI lật đổ CEO Sam Altman, Nadella đã đích thân can thiệp để phục chức. Thời điểm đó, giá cổ phiếu của Microsoft dao động dữ dội, cho thấy tập đoàn đang phụ thuộc rất lớn vào một startup và công nghệ AI mà họ sở hữu. Đầu năm nay, Microsoft đã đầu tư vào Mistral AI, một công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo khác.

Trong email của CEO Nadella, ông khẳng định mối quan hệ với OpenAI vẫn được duy trì.

Minh Phương (t/h)

Tags: