Thứ bảy 09/05/2026 17:22
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Gã khổng lồ công nghệ Foxconn đang bị điều tra ở Trung Quốc

23/10/2023 15:40
Foxconn cho biết, sẽ tuân thủ pháp luật và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tờ Global Times đưa tin “gã khổng lồ” công nghệ Foxconn của Đài Loan đang bị điều tra về thuế và sử dụng đất tại nhiều nhà máy của công ty này ở Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, cuộc điều tra của các cơ quan liên quan của Foxconn, nhà cung ứng hàng đầu của Apple, có sự phân công rõ ràng, không phải là cuộc điều tra kép về thuế và điều kiện sử dụng đất của tất cả các nhà máy của Foxconn mà là điều tra trọng điểm về một khía cạnh - thuế hoặc sử dụng đất.

Theo Global Times, cơ quan thuế vụ chủ yếu điều tra các vấn đề về thuế của Foxconn ở Quảng Đông và Giang Tô; trong khi cơ quan tài nguyên thiên nhiên điều tra về tình hình sử dụng đất của các nhà máy ở Hà Nam, Hồ Bắc và nhiều nơi khác.

Cơ sở của Foxconn ở Quảng Đông, Giang Tô bị tập trung vào kiểm toán thuế là do các cơ sở này được thành lập tương đối sớm.

Đáp lại thông tin trên, Foxconn khẳng định: “Tuân thủ luật pháp là nguyên tắc cơ bản của chúng tôi trên toàn thế giới”, đồng thời cho biết, sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra, nhưng không tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh các công ty tại Trung Quốc đang trở thành mục tiêu của các đợt kiểm toán thuế và các hoạt động đánh giá mức độ tuân thủ quy định khác, giữa lúc các chính quyền địa phương tại nước này đang cố gắng củng cố tình hình tài chính.

Sau thông tin trên, cổ phiếu của công ty con Foxconn Industrial Internet đã giảm 10%, mức giảm mạnh nhất từ trước đến nay.

Foxconn là một trong những nhà sản xuất hàng điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho sản phẩm điện thoại thông minh iPhone của Apple.

Không những vậy, Foxxconn cũng là công ty có nhiều nhân viên nhất trong khu vực tư nhân với hơn 1 triệu nhân viên tại Trung Quốc.

"Gã khổng lồ" công nghệ này đang muốn đa dạng hóa sản xuất và dịch chuyển ra bên ngoài Trung Quốc sau những gián đoạn sản xuất do Covid-19 và căng thẳng địa chính trị.

Minh Anh (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Mục tiêu lợi nhuận năm 2026 của Gỗ Đức Thành được lên kế hoạch thấp hơn năm 2025, ban lãnh đạo chấp nhận tỷ lệ lợi nhuận thấp hơn năm ngoái để giữ việc làm.
Gemadept đổi tên thành tập đoàn, nâng tỷ lệ chia thưởng lên tới 72%

Gemadept đổi tên thành tập đoàn, nâng tỷ lệ chia thưởng lên tới 72%

Vượt qua định nghĩa về một doanh nghiệp khai thác cảng đơn thuần, Gemadept đang thực hiện cuộc cải tổ toàn diện từ thương hiệu đến chiến lược cốt lõi. Với mô hình "Maritime Centric" và tham vọng lợi nhuận đạt 3.000 tỷ đồng, "ông lớn" ngành hàng hải đang sẵn sàng cho một chu kỳ tăng trưởng bùng nổ, đi kèm với đó là chính sách cổ tức "khủng" để tri ân cổ đông.
Một chi nhánh của Taxi Mai Linh bị ngân hàng siết nợ loạt ô tô

Một chi nhánh của Taxi Mai Linh bị ngân hàng siết nợ loạt ô tô

Việc một chi nhánh của Taxi Mai Linh bị ngân hàng siết nợ tài sản để đem bán đấu giá, đồng thời Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh bị tạm hoãn xuất cảnh do công ty đang nợ thuế cho thấy bức tranh tài chính của hãng taxi từng xưng vương một thời này vẫn còn đang chật vật.
Artex đặt mục tiêu lỗ 6 tỷ đồng, hủy kế hoạch huy động vốn 200 tỷ

Artex đặt mục tiêu lỗ 6 tỷ đồng, hủy kế hoạch huy động vốn 200 tỷ

Chứng khoán Artex gây chú ý khi trình cổ đông kế hoạch lỗ năm 2026, đồng thời hủy phương án huy động 200 tỷ đồng, phản ánh thách thức lớn trong quá trình phục hồi hoạt động kinh doanh.
Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm sâu trong năm 2026

Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm sâu trong năm 2026

Dù kết quả kinh doanh quý I/2026 ghi nhận tăng trưởng mạnh, Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 giảm hơn 60% so với năm trước. Doanh nghiệp cho biết áp lực từ giá khí đầu vào, nguy cơ suy giảm nguồn khí và cạnh tranh từ năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động.
ACV ấn định họp cổ đông 2026 giữa biến động lớn lãnh đạo cấp cao

ACV ấn định họp cổ đông 2026 giữa biến động lớn lãnh đạo cấp cao

ACV chốt lịch đại hội cổ đông 2026 trong bối cảnh biến động lãnh đạo liên quan dự án Long Thành, thu hút sự chú ý lớn của nhà đầu tư về định hướng chiến lược và quản trị doanh nghiệp.
Vinpearl hợp tác với 3 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Ấn Độ khai mở thị trường 1,47 tỷ dân

Vinpearl hợp tác với 3 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Ấn Độ khai mở thị trường 1,47 tỷ dân

Công ty Cổ phần Vinpearl đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) với Thomas Cook India, SOTC Travel và MakeMyTrip - ba doanh nghiệp du lịch lữ hành hàng đầu Ấn Độ. Đây là bước đi chiến lược nhằm tiếp cận trực tiếp và toàn diện tới mọi phân khúc khách hàng, góp phần đưa Việt Nam thành “điểm đến ưu tiên” tại thị trường đông dân nhất hành tinh.
Tập đoàn Đất Xanh bất ngờ đổi tên

Tập đoàn Đất Xanh bất ngờ đổi tên

Theo chia sẻ của ông Lương Trí Thìn, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Đất Xanh với cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên, việc tái cấu trúc và đổi tên thương hiệu nhằm tái định vị doanh nghiệp theo hướng tập đoàn đầu tư - quản lý tài sản và phát triển bất động sản, còn thương hiệu Đất Xanh vẫn được giữ lại và phát triển ở mảng dịch vụ.
Cầu kính 800 tỷ dài nhất thế giới tại Sơn La: Lộ diện "đại gia" đứng sau

Cầu kính 800 tỷ dài nhất thế giới tại Sơn La: Lộ diện "đại gia" đứng sau

Cầu kính Bạch Long (Sơn La) vừa chính thức xác lập kỷ lục cầu đi bộ đáy kính dài nhất thế giới, vượt qua đối thủ nặng ký từ Trung Quốc. Với mức đầu tư giai đoạn đầu hơn 770 tỷ đồng, "siêu dự án" này thuộc sở hữu của một doanh nghiệp trẻ có liên quan mật thiết đến hệ sinh thái Sông Đà.
Supe Lâm Thao khánh thành dây chuyền SOP 20.000 tấn/năm

Supe Lâm Thao khánh thành dây chuyền SOP 20.000 tấn/năm

Dây chuyền SOP công suất 20.000 tấn/năm của Supe Lâm Thao được kỳ vọng góp phần giảm phụ thuộc nhập khẩu, thúc đẩy nông nghiệp xanh và nâng tầm phân bón Việt.
Hòa Phát lãi lớn nhưng vẫn “gánh” 15 tỷ đồng tiền vay mỗi ngày

Hòa Phát lãi lớn nhưng vẫn “gánh” 15 tỷ đồng tiền vay mỗi ngày

Quý I/2026, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận gam màu tăng trưởng ấn tượng khi doanh thu và lợi nhuận đồng loạt bứt phá mạnh theo đà phục hồi của ngành thép.
Cổ phiếu DGC vào diện kiểm soát từ 13/5, nguy cơ bị loại khỏi VN30

Cổ phiếu DGC vào diện kiểm soát từ 13/5, nguy cơ bị loại khỏi VN30

HOSE quyết định chuyển cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát kể từ ngày 13/5/2026 do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 quá thời hạn quy định. Diễn biến này làm gia tăng lo ngại về khả năng cổ phiếu bị loại khỏi rổ VN30 nếu doanh nghiệp không sớm khắc phục vi phạm.
Hóa chất Đức Giang "thay máu" dàn lãnh đạo, chạy deadline kiểm toán để cứu cổ phiếu DGC

Hóa chất Đức Giang "thay máu" dàn lãnh đạo, chạy deadline kiểm toán để cứu cổ phiếu DGC

Từ một "cổ phiếu quốc dân" ngành hóa chất, Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã DGC) đang phải đối mặt với chuỗi khủng hoảng dồn dập: từ việc dàn lãnh đạo chủ chốt bị khởi tố đến việc cổ phiếu bị HoSE đưa vào diện cảnh báo, cắt margin do chậm nộp BCTC kiểm toán. Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường dự kiến diễn ra vào ngày 8/5 tới, doanh nghiệp này sẽ tiến hành một cuộc "thay máu" nhân sự quy mô lớn và lựa chọn đơn vị kiểm toán mới nhằm tìm lối thoát cho tình trạng đình trệ hiện nay.
CEO Gemadept: Trung tâm tài chính hàng hải quốc tế sẽ khai trương tại TP.HCM

CEO Gemadept: Trung tâm tài chính hàng hải quốc tế sẽ khai trương tại TP.HCM

Tài chính Hàng hải quốc tế là 1 trong 4 trụ cột của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam, và Gemadept vinh dự là thành viên chiến lược theo Giấy chứng nhận do Cơ quan điều hành cấp.
Coteccons miễn nhiệm Giám đốc Tài chính: Lợi nhuận tăng 108%, cán đích sớm kế hoạch năm

Coteccons miễn nhiệm Giám đốc Tài chính: Lợi nhuận tăng 108%, cán đích sớm kế hoạch năm

Bất chấp biến động tại thượng tầng khi Giám đốc Tài chính Nguyễn Văn Đua rời ghế điều hành sau chưa đầy một năm bổ nhiệm, "ông lớn" ngành xây dựng Coteccons (CTD) vẫn đang cho thấy sức mạnh nội lực đáng nể. Với kết quả lợi nhuận sau thuế quý III tăng trưởng 108% và backlog kỷ lục lên tới 65.500 tỷ đồng, doanh nghiệp này đang tiến sát mục tiêu lợi nhuận cả niên độ 2026 dù vẫn còn một quý phía trước.