Thứ tư 29/07/2026 07:51
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

FPT công bố doanh thu chuyển đổi số tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái

15/11/2023 16:42
Doanh thu chuyển đổi số 10 tháng ghi nhận 8.838 tỷ, tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối Giáo dục, đầu tư khác đạt doanh thu 4.262 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ và lãi trước thuế 1.588 tỷ đồng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tập đoàn FPT mới đây đã công bố kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2023 với doanh thu đạt 42.465 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 7.689 tỷ đồng, lần lượt tăng 21% và 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ đạt 5.407 tỷ đồng, tăng trưởng gần 19% so với cùng kỳ 2022.

So với kế hoạch, FPT đã hoàn thành 81% mục tiêu doanh thu và gần 85% mục tiêu lợi nhuận cả năm 2023.

Ước tính riêng trong tháng 10/2023, FPT ghi nhận doanh thu đạt hơn 4.500 đồng và lợi nhuận trước thuế hơn 920 tỷ đồng, lần lượt tăng 10% và 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau 10 tháng đầu năm, khối Công nghệ (bao gồm Dịch vụ CNTT trong nước và Dịch vụ CNTT nước ngoài) tiếp tục giữ vai trò chủ chốt, đóng góp 59% doanh thu và 46% lợi nhuận trước thuế. Cụ thể, 10 tháng đầu năm, doanh thu khối công nghệ đạt 25.181 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 3.521 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 24% và 21% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, doanh thu Dịch vụ CNTT tại nước ngoài đạt 19.790 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 3.237 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 30% và 28% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường trọng điểm đều giữ được đà tăng trưởng cao, dẫn đầu bởi sức tăng đến từ thị trường Nhật Bản (tăng 44%) và APAC (tăng 35%). Thị trường Nhật Bản chứng kiến mức tăng trưởng doanh thu theo đồng yen đạt 54%, thúc đẩy bởi nhu cầu chi tiêu cho CNTT lớn tại thị trường này, đặc biệt là chi tiêu cho chuyển đổi số.

Mảng Dịch vụ Công nghệ thông tin trong nước ghi nhận doanh thu 5.391 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng 8%. FPT tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với khối chính phủ, bộ ban ngành và các doanh nghiệp nước ngoài để duy trì mức tăng trưởng.

Doanh thu chuyển đổi số 10 tháng ghi nhận 8.838 tỷ, tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khối Giáo dục, đầu tư khác đạt doanh thu 4.262 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ và lãi trước thuế 1.588 tỷ đồng.

Tập đoàn FPT gần đây đang làm dậy sóng thị trường Mỹ thông qua hàng loạt thương vụ mua lại mang tính chiến lược. Với mục tiêu mở rộng doanh thu hàng năm ở Mỹ lên 1 tỷ USD vào năm 2030, công ty gần đây đã hoàn tất thương vụ đầu tư vào Cardinal Peak, công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật công nghệ tại Bắc Mỹ, và là thương vụ M&A thứ ba chỉ trong một năm.

Trước đó, công ty đã trở thành nhà đầu tư lớn vào công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Landing AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon. Thỏa thuận quan trọng này có tiềm năng cách mạng hóa sự phát triển AI tại Việt Nam và mang lại vô số cơ hội cho các thế hệ tương lai trong lĩnh vực công nghệ cao.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình bày tỏ sự hào hứng về sự hợp tác này, cho rằng, việc hợp tác với Landing AI sẽ đánh dấu sự khởi đầu một kỷ nguyên mới cho phát triển AI tại Việt Nam. Liên doanh này không chỉ thể hiện cam kết của FPT trong việc luôn đi đầu trong các tiến bộ công nghệ mà còn nhấn mạnh sự cống hiến của họ trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ trong nước.

Việc FPT mua lại Landing AI là bước đi chiến lược của cả hai công ty. Bằng cách hợp lực, họ hướng tới việc tận dụng chuyên môn và nguồn lực tương ứng của mình để củng cố vị thế của mình trên thị trường AI toàn cầu. Sự hợp tác cũng sẽ cho phép họ khai thác tiềm năng to lớn mà AI mang lại, từ cải thiện hoạt động kinh doanh đến thúc đẩy đổi mới trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thu Hằng (t/h)

TAGS:

FPT
Tin bài khác
Nữ nghị sĩ Anh kiện xAI liên quan hình ảnh giả mạo do Grok tạo ra

Nữ nghị sĩ Anh kiện xAI liên quan hình ảnh giả mạo do Grok tạo ra

Vụ kiện nhằm vào công ty xAI của tỷ phú Elon Musk làm dấy lên những tranh luận mới về trách nhiệm pháp lý của các nhà phát triển trí tuệ nhân tạo trong việc ngăn chặn nội dung giả mạo, xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.
Apple phát hành iOS 26.6, tăng cường bảo mật và tối ưu Spotlight

Apple phát hành iOS 26.6, tăng cường bảo mật và tối ưu Spotlight

Apple chính thức phát hành iOS 26.6 và iPadOS 26.6, tập trung vá lỗ hổng bảo mật, khắc phục lỗi hệ thống và tối ưu chỉ mục Spotlight nhằm nâng cao độ ổn định và hiệu suất cho thiết bị.
Claude Opus 5 ra mắt, AI lập trình mạnh hơn nhưng vẫn giữ nguyên giá

Claude Opus 5 ra mắt, AI lập trình mạnh hơn nhưng vẫn giữ nguyên giá

Anthropic chính thức ra mắt Claude Opus 5 với khả năng lập trình, xử lý công việc tri thức và nghiên cứu khoa học vượt trội, trong khi mức giá không thay đổi so với phiên bản tiền nhiệm.
AI tiếp sức cho kinh tế Singapore giữa sức ép thuế quan và giá năng lượng

AI tiếp sức cho kinh tế Singapore giữa sức ép thuế quan và giá năng lượng

Cơ quan Tiền tệ Singapore cho rằng làn sóng AI toàn cầu sẽ tiếp tục là động lực chính hỗ trợ tăng trưởng năm 2026, dù nền kinh tế đảo quốc vẫn đối mặt rủi ro từ xung đột Trung Đông, giá năng lượng cao và chính sách thuế mới của Mỹ.
Startup không gian châu Âu muốn huy động 300 triệu USD để thách thức SpaceX

Startup không gian châu Âu muốn huy động 300 triệu USD để thách thức SpaceX

The Exploration Company đang đàm phán huy động ít nhất 300 triệu USD vốn mới, trong bối cảnh châu Âu gia tăng đầu tư vào các công nghệ không gian chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách với các đối thủ Mỹ.
Meta ra mắt Facebook Verified miễn phí, xác minh tài khoản bằng video selfie

Meta ra mắt Facebook Verified miễn phí, xác minh tài khoản bằng video selfie

Meta giới thiệu Facebook Verified, tính năng xác minh miễn phí bằng video selfie nhằm giúp người dùng nhận diện tài khoản thật và tăng độ tin cậy khi tương tác trên Facebook.
Google dừng hỗ trợ YouTube trên nhiều điện thoại Android đời cũ

Google dừng hỗ trợ YouTube trên nhiều điện thoại Android đời cũ

Google chính thức ngừng hỗ trợ ứng dụng YouTube trên các thiết bị chạy Android 6.0 Marshmallow, đồng thời khuyến nghị người dùng nâng cấp hệ điều hành hoặc chuyển sang thiết bị mới để tiếp tục sử dụng đầy đủ tính năng và đảm bảo an toàn dữ liệu.
Google phát triển chip AI mới để tăng tốc Gemini, hiệu suất có thể cao gấp 10 lần

Google phát triển chip AI mới để tăng tốc Gemini, hiệu suất có thể cao gấp 10 lần

Google được cho là đang phát triển chip AI thế hệ mới Frozen v2 nhằm nâng cao hiệu suất xử lý cho mô hình Gemini.
Nvidia có thể “chống lưng” 250 tỷ USD cho OpenAI: Siêu dự án AI hơn 500 tỷ USD sắp thành hình?

Nvidia có thể “chống lưng” 250 tỷ USD cho OpenAI: Siêu dự án AI hơn 500 tỷ USD sắp thành hình?

Wall Street Journal cho biết Nvidia đang thảo luận việc cung cấp bảo lãnh tài chính khoảng 250 tỷ USD cho OpenAI, trong khuôn khổ một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Mỹ.
Qualcomm tăng giá chip từ tháng 9, nguy cơ đẩy giá thiết bị công nghệ tiếp tục leo thang

Qualcomm tăng giá chip từ tháng 9, nguy cơ đẩy giá thiết bị công nghệ tiếp tục leo thang

Qualcomm dự kiến tăng giá nhiều dòng chip từ ngày 1/9 với mức điều chỉnh hai chữ số, trong bối cảnh chi phí linh kiện và áp lực nguồn cung tiếp tục gia tăng, có thể kéo theo giá các thiết bị công nghệ tăng theo.
Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung Electronics và Broadcom vừa đạt thỏa thuận hợp tác dài hạn trị giá hơn 200 tỷ USD, mở rộng sản xuất chip AI trên tiến trình dưới 2 nanomet nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường bán dẫn toàn cầu.
DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek được cho là đã tạm dừng vòng gọi vốn mới dù trước đó lên kế hoạch huy động với mức định giá lên tới 74 tỷ USD, trong bối cảnh nhà sáng lập không hài lòng về một số thông tin lan truyền sau vòng gọi vốn đầu tiên.
Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Hàn Quốc đang tăng tốc trên đường đua AI toàn cầu khi bắt tay với loạt tên tuổi công nghệ hàng đầu thế giới, từ Nvidia, OpenAI đến Anthropic và Broadcom.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Thông qua việc đề xuất cơ chế hợp tác quốc tế, mở rộng các trung tâm ứng dụng và thúc đẩy mô hình mã nguồn mở, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhất là tại các nước đang phát triển.
iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

Những thông tin rò rỉ mới cho thấy Apple đang thử nghiệm iPhone 20 Pro Max với màn hình 7 inch cùng hàng loạt thay đổi về thiết kế, hứa hẹn tạo nên bước ngoặt lớn nhân dịp kỷ niệm 20 năm dòng iPhone.