FED tăng lãi suất 0,25%, thị trường chứng khoán thế giới bật tăng mạnh

16:16 17/03/2022

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào ngày 17/3 đã tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018, lên mức 0,25%. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên trong chuỗi kế hoạch tăng lãi suất để chống lại lạm phát quá cao và kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP và tăng trưởng việc làm của Mỹ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng chính trị Nga - Ukraina.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang của Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ (FOMC), một bộ phận của FED đã khởi động động thái thắt chặt chính sách tiền tệ với việc tăng tỷ lệ quỹ liên bang mục tiêu lên 0,25%, nâng điểm chuẩn quan trọng đó từ mức gần bằng 0 hiện tại, điều này sẽ ảnh hưởng đến các mức lãi suất cho vay khác được tính cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp.

Đáng chú ý hơn, nhiều nhà kinh tế học cho rằng việc tăng lãi suất như hiện tại là không đủ để kiềm chế mức lạm phát đang cao kỉ lục trong 40 năm nay tại Mỹ. Các động thái cho thấy FED hoàn toàn có khả năng thay đổi mạnh tay hơn trong các biện pháp siết chặt tiền tệ ngay khi căng thẳng Nga – Ukraine hạ nhiệt. Hầu hết các nhà hoạch định chính sách hiện nhận thấy FED sẽ tăng lãi suất lên trong khoảng từ 1,75% đến 2% vào cuối năm 2022, tương đương với mức tăng lãi suất một phần tư điểm phần trăm tại mỗi cuộc họp chính sách còn lại của Fed trong năm nay. Họ dự đoán nó sẽ tăng lên 2,8% vào năm tới - cao hơn mức 2,4% mà các quan chức hiện cho rằng sẽ có tác dụng làm chậm nền kinh tế. 

Ảnh minh họa
Ông Jerome Powell-chủ tịch FED thông báo tăng lãi suất 0,25% (Nguồn: CNBC)

Chủ tịch Fed Jerome Powell, phát biểu sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày gần đây nhất, cho biết, nền kinh tế đủ mạnh để vượt qua các đợt tăng lãi suất và duy trì mức tăng trưởng tiền lương và việc làm mạnh mẽ hiện tại, và rằng Fed cần tập trung vào việc hạn chế tác động của việc lạm phát đối với các gia đình Mỹ. Ngay cả với các hành động hôm thứ Tư, lạm phát dự kiến ​​sẽ duy trì trên mục tiêu 2% của Fed đến năm 2024 và Powell cho biết, các quan chức sẽ không ngại tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nếu FED thấy tình hình không được cải thiện rõ rệt.

Ông Jerome Powell – Chủ tịch của FED phát biểu trong một cuộc họp báo: “Cách chúng tôi nghĩ về điều này là mọi cuộc họp đều là một cuộc họp trực tiếp để tăng lãi suất”, đồng thời nhấn mạnh rằng, Fed có thể gia tăng siết chặt tiền tệ bằng cách cắt bớt lượng trái phiếu nắm giữ khổng lồ của mình. "Chúng tôi sẽ xem xét các điều kiện thị trường và nếu chúng tôi kết luận rằng việc siết chặt tiền tệ nhanh hơn là thích hợp thì chúng tôi sẽ làm như vậy."

Nền kinh tế có thể đang chậm lại vì những lý do khác. Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã giảm ước tính tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của họ cho năm 2022 xuống 2,8%, từ 4% dự kiến ​​vào tháng 12, khi họ bắt đầu phân tích những rủi ro mới mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt do sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc (hiện đang theo đuổi chiến lược Zero Covid) và các ảnh hưởng kinh tế từ cuộc khủng hoảng Nga -Ukraine.

Việc nâng lãi suất chỉ 0,25%, nhẹ hơn một số dự đoán trước đó lãi suất có thể tăng 0,5% đã giúp cho thị trường Mỹ có một phiên tăng điểm mạnh. Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng mạnh, chỉ số S&P 500 tăng 2,24% giao dịch ở mốc hơn 4357 điểm. Chỉ số Dow Jones (DJI) tăng 1,55% và tăng mạnh nhất là chỉ số Nasdaq (IXIC) đóng cửa tăng tới 3,77% - phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2022. Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, chứng khoán châu Âu đã khép phiên ngày 16/3 ở mức cao của hơn hai tuần nhờ thông tin về cuộc đàm phán mới giữa Nga và Ukraine và cam kết từ Trung Quốc. Chỉ số EUROSTOXX 600 đã tăng 3,1% lên mức cao nhất kể từ ngày 28/2.

Thị trường châu Á 17/3 cũng khá thuận lợi, sau 2 ngày giảm điểm mạnh của thị trường Trung Quốc, chỉ số Hangseng Index (HSI) đã tăng mạnh mẽ hơn cả thời điểm trước khi bùng dịch Covid-19 trong tuần này, 16/3 HIS tăng hơn 9% và 17/3 tiếp tục tăng hơn 7%, đóng cửa ở mốc 21501 điểm, cao nhất trong vòng 10 ngày trở lại đây. Thị trường Đài Loan TAIEX đóng cửa tăng 3%, Hàn Quốc KOSPI tăng 1,33%, Nhật Bản NI225 cũng tăng 4,36%. Thị trường Việt Nam 17/3 đóng cửa VN-Index chỉ tăng khiêm tốn 0,14% giao dịch ở mức hơn 1461 điểm và có thể khởi sắc hơn khi đà tăng của các thị trường được giữ vững.

PV