EU tìm cách kìm hãm sự bành trướng của các công ty Trung Quốc trên toàn cầu

DNHN - Liên minh châu Âu (EU) đang đề xuất dự luật để kiểm soát các công ty nhận trợ cấp từ chính quyền nước ngoài. Đây là một trong hàng loạt biện pháp nhằm kìm hãm sự bành trướng của các công ty Trung Quốc trên toàn cầu.

Đại sứ Trung Quốc tại khối EU cho biết, châu Âu lo ngại về nhóm nhà đầu tư Trung Quốc ở khu vực này, đồng thời không còn quá cởi mở với các khoản đầu tư nước ngoài như trước.

Mỹ và các quốc gia tại châu Âu cũng đang trợ cấp cho các ngành công nghiệp của nước họ, thông qua miễn giảm thuế, tài trợ xuất khẩu và cấp vốn nghiên cứu và phát triển (R&D). Không như các quốc gia này, tại Trung Quốc, các doanh nghiệp quốc doanh giữ vai trò rất lớn trong nền kinh tế và Chính phủ sẵn lòng hỗ trợ cho việc mở rộng ra nước ngoài.

Mỹ và châu Âu từ lâu đã phụ thuộc vào các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và hàng rào thuế quan để trừng phạt hành vi trợ cấp xuất khẩu của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nguyên tắc của WTO không có điều khoản để kiểm soát các khoản trợ cấp mà chính phủ một nước cấp cho các nhà sản xuất ở nước ngoài.

Kết quả là các nhà máy của Trung Quốc ở nước ngoài thường được hưởng mức thuế thấp hơn so với các công ty nội địa.

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng, sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Trung Quốc giúp các nhà sản xuất ở nước ngoài vẫn có thể hoạt động dù biên lợi nhuận rất mỏng hoặc thậm chí lỗ. Đổi lại, họ sẽ chiếm thị phần hoặc phục vụ cho mục tiêu chiến lược của Chính phủ Trung Quốc.

“Trung Quốc có lẽ chưa bao giờ quan tâm tới lợi nhuận vì họ là một nền kinh tế phi thị trường”, Michael Wessel, thành viên của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung, cho hay. “Chúng ta, với tư cách là một nền kinh tế thị trường, buộc phải đánh giá xem điều này có thể chấp nhận được hay không”.

Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung là tổ chức cố vấn cho Quốc hội Mỹ về chính sách đối phó với Trung Quốc.

Ủy ban này đang đề xuất Quốc hội trao quyền để Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) ngăn chặn các vụ thâu tóm từ các công ty nhận trợ cấp từ Chính phủ nước ngoài, nhất là nếu lượng vốn từ chính phủ nước ngoài được sử dụng để thực hiện thương vụ thâu tóm.

Ngoài ra, Ủy ban Thương mại Liên bang cũng đề xuất rằng các cơ quan chức trách nên có quyền sàng lọc các kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ của doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc và xem xét liệu chúng có phải là mối nguy cơ với an ninh kinh tế và an ninh quốc gia hay không.

Dự luật đề xuất của EU sẽ cho phép Ủy ban châu Âu (EC) – cánh tay điều hành của EU – ngăn chặn các vụ thâu tóm của các công ty nhận trợ cấp từ chính quyền nước ngoài hoặc áp biện pháp giới hạn để chặn đứng sự bóp méo tới thị trường châu Âu.

Quy định của EU giới hạn mức trợ cấp mà các thành viên EU có thể cung cấp cho các công ty tư nhân. Các quan chức EU cho biết dự luật về trợ cấp sẽ giúp tạo sân chơi công bằng. Cụ thể, các công ty Trung Quốc tại châu Âu sẽ không được phép nhận trợ cấp của Chính phủ Trung Quốc khi mà các công ty châu Âu không được nhận trợ cấp từ Chính phủ nước họ.

PV

Tin liên quan