EU áp đặt trừng phạt đối với 6 công ty Nga vì bán đảo Crimea

Liên minh Châu Âu mới đây đã mở rộng danh sách trừng phạt các cá nhân và đoàn thể Nga vì việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga cũng như do cây cầu mới nối liên lãnh thổ Nga và bán đảo này được xây dựng.

Theo hãng tin Sputnik, Thông cáo Chính thức của Liên minh Châu Âu nói rằng họ đã áp dụng các hình thức trừng phạt đối với các công ty như AO Institute Giprostroymost St. Petersburg, PJSC Mostotrest, JSC Zaliv Shipyard, Stroygazmontazh Corporation, Stroygazmontazh Most OOO và CJSC VAD khi các công ty này đã tham gia vào dự án xây dựng cầu qua eo biển Kerch và đường cao tốc Tavrida nối liền Crimea và Nga.

Cầu nối giữa bán đảo Crimea và lãnh thổ nước Nga.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản của các doanh nghiệp kể trên tại EU, cũng như cấm một số cá nhân và tổ chức tại Châu Âu hỗ trợ tài chính cho họ bằng bất kỳ các hình thức nào. Như vậy cùng với các công ty trên, tổng số doanh nghiệp đã bị EU trừng phạt vì bán đảo Crimea đã tăng lên con số 44.

Theo Trung tâm Thông tin Cầu Crimea, việc các công ty có liên quan đến hoạt động xây dựng cầu nối Crimea với lãnh thổ nước Nga sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án xây dựng.

Trước đó, Liên minh Châu Âu đã áp đặt các hình thức trừng phạt bao gồm cấm nhập cảnh vào các nước EU cũng như đóng băng tài sản của 155 người Nga.

Bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014 tới nay khi có khoảng 97% số người dân đã bỏ phiếu ủng hộ động thái này trong một cuộc trưng cầu dân ý. Hoạt động này đã không được công nhận bởi chính quyền Kiev cũng như phần lớn các nước phương Tây.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin liên quan