Apple giảm 40% tiền chi trả cho CEO Tim Cook trong năm 2023 theo đề nghị của chính ông

18:55 15/01/2023

Apple cho biết việc điều chỉnh dựa trên "phản hồi cân bằng của cổ đông, hiệu suất vượt trội của Apple và đề xuất từ ông Cook".

Ảnh minh họa

CEO Apple Tim Cook

Hãng công nghệ Mỹ Apple sẽ giảm 40% tiền chi trả cho CEO Tim Cook trong năm 2023 theo đề nghị của chính ông. Theo Engadget, vào năm 2023, mức lương mục tiêu của Tim Cook là 49 triệu USD, giảm 35 triệu USD so với những gì ông nhận được vào năm 2022. Lương cơ bản của ông Cook vẫn là 3 triệu USD và tiền thưởng khuyến khích hằng năm của ông không thay đổi ở mức 6 triệu USD, nhưng giá trị phần thưởng vốn chủ sở hữu của ông đã giảm từ 75 triệu USD vào năm 2022 xuống 40 triệu USD trong năm nay.

Về cơ bản, ông Cook có thể kiếm được hơn 49 triệu USD trong năm nay nhờ các khoản tiền thưởng bằng cổ phiếu. Theo Bloomberg, ông kiếm được 99,4 triệu USD vào năm 2022, cao hơn 15,4 triệu USD so với mức lương mục tiêu của ông trong năm. Vào năm 2021, tổng gói thanh toán của ông là 98,7 triệu USD.

Apple cho biết việc điều chỉnh dựa trên "phản hồi cân bằng của cổ đông, hiệu suất vượt trội của Apple và đề xuất từ ông Cook".

Ông Cook đã chủ động đề xuất giảm lương và đã được ủy ban lương thưởng thuộc hội đồng quản trị của Apple chấp thuận.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu năm ngoái, chỉ 64% cổ đông ủng hộ gói chi trả cho ông Cook, giảm so với 95% vào năm 2020, theo Đài CNBC.

Ngoài ra, Apple cũng tiết lộ lương thưởng của giám đốc tài chính Luca Maestri, cố vấn trưởng Kate Adams, giám đốc bán lẻ Deirdre O'Brien và giám đốc vận hành Jeff Williams.

Họ đều được trả khoảng 27 triệu USD, bao gồm tiền lương, cổ phiếu và tiền thưởng, cho năm 2022, tăng nhẹ so với năm trước

Trong khi Apple vẫn tiếp tục khá thành công, vốn hóa thị trường của công ty lại sụt giảm tới 1 nghìn tỷ USD so với mức đỉnh một năm trước. Apple cũng đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong năm 2023, đặc biệt là việc đảm bảo nguồn cung ứng iPhone.

Không chỉ Apple, rất nhiều gã khổng lồ công nghệ khác như Meta hay Amazon cũng đang gặp rất nhiều khó khăn và phải sa thải hàng loạt nhân viên của mình. Do đó, năm 2023 hứa hẹn sẽ là một năm đầy thử thách đối với các công ty, các CEO và các nhân viên trong lĩnh vực công nghệ.

Phương Linh