Elon Musk: Thử nghiệm ghép chip não đầu tiên của Neuralink đã thành công

10:45 21/02/2024

Musk có tham vọng lớn đối với Neuralink. Ông tin công nghệ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa các thiết bị chip của mình vào phẫu thuật nhanh chóng để điều trị các tình trạng như béo phì, tự kỷ, trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo TechSpot, tỉ phú Elon Musk thông báo ca cấy ghép chip của hãng Neuralink vào não đã thành công, thậm chí ông còn tuyên bố rằng bệnh nhân này đã hoàn toàn bình phục và có thể điều khiển chuột máy tính chỉ bằng suy nghĩ.

"Quá trình tiến triển rất tốt và bệnh nhân dường như đã hồi phục hoàn toàn, cũng như không có bất kỳ tác dụng phụ nào", ông Musk nói trong cuộc trò chuyện với Katherine Brodsky tại sự kiện Spaces trên mạng xã hội X. "Bệnh nhân có thể di chuyển con trỏ chuột xung quanh màn hình chỉ bằng suy nghĩ", ông cho biết.

Neuralink của Musk được cấp phép tuyển người thử nghiệm vào tháng 9 năm ngoái và tiến hành thành công ca ghép chip đầu tiên lên não người vào tháng trước.

Ca phẫu thuật được tiến hành bằng robot, thực hiện trên vùng não kiểm soát ý định di chuyển của bệnh nhân. Các bác sỹ phải thực hiện cắt hộp sọ trước khi robot đưa vào thiết bị giao diện não - máy tính siêu mỏng, chứa khoảng 64 sợi khác nhau, mỗi sợi mỏng chỉ bằng 1/14 chiều rộng của sợi tóc. Mục tiêu ban đầu là cho phép người bệnh điều khiển con trỏ hoặc bàn phím máy tính bằng suy nghĩ.

Theo Reuters, Musk có tham vọng lớn đối với Neuralink. Ông tin công nghệ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa các thiết bị chip của mình vào phẫu thuật nhanh chóng để điều trị các tình trạng như béo phì, tự kỷ, trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Vào tháng 5 năm ngoái, Neuralink đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép bắt đầu nghiên cứu lâm sàng trên người, mở đường cho chip não-máy tính có khả năng điều trị các bệnh thần kinh nguy hiểm, liệt, mù lòa... Công ty bắt đầu nhận đơn đăng ký cho thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người vào tháng 9.

Cuối tháng 1.2024, Musk thông báo trên nền tảng X rằng, bệnh nhân đầu tiên của Neuralink đang hồi phục tốt sau phẫu thuật cấy ghép và kết quả thu nhận tín hiệu thần kinh ổn định.

Thành công bước đầu của cuộc thử nghiệm là động lực để Musk tiếp tục hướng đến ứng dụng khác của việc cấy chip não, chẳng hạn như lấy lại thị lực cho người khiếm thị (dự án BlindSight).

Từ năm 2019, tỷ phú công nghệ này đã có tầm nhìn về một thế giới con người “hợp nhất” với AI, tăng khả năng nhận thức lên mức “siêu phàm” trong tương lai.

Neuralink được Elon Musk đồng sáng lập năm 2016 cùng 7 thành viên khác, nhưng đa số đã rời đi. Dù được kỳ vọng thay đổi thế giới, mở ra tiềm năng như thần giao cách cảm hay cộng sinh với AI, công nghệ chip não của Neuralink không thực sự được người Mỹ đón nhận nồng nhiệt. Theo cuộc thăm dò từ công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường YouGov, chỉ 8% số người được hỏi sẽ cân nhắc đưa chip vào não, 82% trả lời không và 10% chưa quyết định.

Thu Trang (t/h)

Tags: