Elon Musk nắm giữ một trong những tên miền giá trị nhất ngành công nghệ

21:52 07/08/2023

Việc sở hữu tên miền AI.com cho phép Musk giành lợi thế trong việc kiểm soát và phát triển trang web liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

AI.com chính thức thuộc quản lý của X.ai, công ty chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo mới do Elon Musk thành lập
Tên miền AI.com chính thức thuộc quản lý của X.ai, công ty chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo mới do Elon Musk thành lập.

Tỷ phú Elon Musk hiện đang nắm trong tay tên miền AI.com một trong những tên miền có giá trị nhất lĩnh vực công nghệ.

Theo Tech Crunch, trước đây, tên miền AI.com thuộc về công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI, công ty đứng sau chatbot ChatGPT. Cụ thể, OpenAI vẫn sở hữu tên miền AI.com từ tháng 2/2023 đến tận ngày 29/7 và tên miền này trước đây dẫn đến trang chủ ChatGPT.

Theo Mashable, AI.com được OpenAI mua với giá có thể lên tới hàng triệu USD do mức độ hiếm của tên miền chỉ có 2 ký tự.

Trong lịch sử, AI.com vốn đã được sang tay giữa các công ty công nghệ và nhà đầu cơ trong hơn 20 năm. Google được cho là chủ sở hữu đầu tiên của tên miền trong thời kỳ "bùng nổ Internet" những năm 1990.

Tuy nhiên, hiện nay, khi truy cập AI.com người dùng sẽ được điều hướng đến X.ai. Như vậy, AI.com chính thức thuộc quản lý của X.ai, công ty chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo mới do Elon Musk thành lập.

Mặc dù chưa rõ lý do cũng như quá trình mà tiên miền này được chuyển nhượng từ OpenAI sang X.ai nhưng theo ước tính của giới chuyên gia, phi vụ chuyển nhượng này không dưới 30 triệu USD. 

Dựa trên sự cường điệu và mối quan tâm ngày càng lớn của công chúng đối với lĩnh vực AI trong thời gian gần đây thì AI.com được nâng giá trị lên rất nhiều. 

Tên miền AI.com sở hữu hai chữ cái được coi là tài sản quý hiếm, đặc biệt khi hình thành nên một thuật ngữ dễ nhận biết như AI.

Việc sở hữu tên miền AI.com cho phép Musk giành lợi thế trong việc kiểm soát và phát triển trang web liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Dù AI.com chắc chắn sẽ đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng thương hiệu nhưng chủ sở hữu của tên miền vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc xây dựng nên một mô hình bền vững. 

OpenAI đã thành công trong việc thu hút sự chú ý của cộng đồng qua những dự án xuất sắc như DALL-E và ChatGPT. Chính vì thế, sức ép của tỷ phú Elon Musk cũng rất lớn trong việc chứng minh sự tiến bộ có ý nghĩa trong lĩnh vực AI để có thể tận dụng hết tiềm năng của thương hiệu AI.com trong thời gian tới

Mai Anh (T/h)

Tags: