Elon Musk muốn huyền thoại Warren Buffet đầu tư vào Tesla

17:07 07/05/2024

Tuy nhiên, theo tờ Business Insider (BI), giấc mơ của Elon Musk khi được nhận đầu tư từ Warren Buffett có lẽ sẽ không bao giờ diễn ra.

Ảnh minh họa
Warren Buffet và Elon Musk.

Elon Musk nhiều lần muốn huyền thoại đầu tư rót tiền vào Tesla, dù Warren Buffet khẳng định ngành xe hơi quá khó nhằn.

"Ông ấy nên mua cổ phiếu Tesla. Rõ ràng là như vậy", CEO Tesla Elon Musk viết trên X mới đây, đề cập đến tỷ phú đầu tư Warren Buffett. Đây là câu trả lời của ông cho dòng tweet của một người dùng gợi ý Berkshire Hathaway - công ty của Buffett bán toàn bộ cổ phiếu Apple để mua Tesla.

Các bình luận trên được đưa ra một ngày sau khi Berkshire tổ chức Đại hội cổ đông thường niên. Trong sự kiện này, Berkshire thông báo đã bán bớt cả trăm triệu cổ phiếu Apple trong quý I.

Tuy nhiên, theo tờ Business Insider (BI), giấc mơ của Elon Musk khi được nhận đầu tư từ Warren Buffett có lẽ sẽ không bao giờ diễn ra.

Trước đây, khi cánh tay phải của Buffett là Charlie Munger còn sống, cả 2 đã có những nhận định không mấy khả quan về ngành xe điện

Xin được nhắc là Berkshire Hathaway đã mua 10% cổ phần của BYD, hãng xe điện lớn nhất Trung Quốc, nên chẳng có gì xa lạ với ngành này.

Tuy nhiên, dù thành công với BYD thì cả Buffett và Munger đều nhận định trong Đại hội cổ đông năm 2023 rằng ngành xe điện quá rủi ro.

"Charlie và tôi từ lâu đã cảm thấy ngành công nghiệp ô tô quá khó khăn. Đây là thị trường có quá nhiều đối thủ trên toàn cầu và họ sẽ chẳng bao giờ từ bỏ cạnh tranh. Dù luôn có người chiến thắng trong mỗi khoảng thời gian nhất định nhưng nó sẽ không giúp bạn có được chiến thắng mãi mãi", Buffett cho biết.

"Tôi nghĩ mình đoán được Apple sẽ đi về đâu trong 5-10 năm tới... nhưng tôi không biết một hãng xe hơi sẽ ra sao trong 5-10 năm tới", Buffett nói thêm.

Cố huyền thoại Munger cũng ủng hộ quan điểm đó. Ông nói mặc dù xe điện đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng chóng mặt, chúng cũng gắn liền với chi phí vốn cao và rủi ro rất lớn.

“Xe điện có chi phí vốn khổng lồ và rủi ro khổng lồ, và tôi không muốn tốn quá nhiều chi phí vốn cũng như chịu đựng rủi ro quá lớn”, Munger nhấn mạnh.

Đây không phải lần đầu tiên Elon Musk đề nghị Berkshire nên đầu tư vào Tesla. Tháng 11/2023, ông viết trên X rằng, lẽ ra Buffett nên mua cổ phiếu của hãng khi công ty này có giá trị bằng 0,1% bây giờ.

Đầu năm ngoái, Musk cũng đăng trên X rằng "Munger đã có thể đầu tư vào Tesla khi chúng tôi ăn trưa với nhau năm 2008". Khi đó, 5% cổ phần Tesla giá chỉ 10 triệu USD. Hiện, vốn hóa của công ty đạt gần 580 tỷ USD.

Minh Phương (T/h)