Dưới áp lực đàn áp từ chính phủ Trung Quốc, Baidu và Tencent đã nêu bật những đóng góp trong nước

11:32 09/07/2021

Tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới năm nay diễn ra vào ngày 8/7 ở Thượng Hải, Jack Ma và CEO Cheng Wei của Didi vắng mặt. Cả hai công ty được cho là đều trở thành mục tiêu trong cuộc đàn áp ngày càng tăng của Trung Quốc đối với lĩnh vực công nghệ của nước này.

Một nhân viên tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới ở Thượng Hải năm 2020: sự kiện thường niên này thường nêu bật những đột phá công nghệ mới nhất. © Reuters

Một nhân viên tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới ở Thượng Hải năm 2020: sự kiện thường niên này thường nêu bật những đột phá công nghệ mới nhất. Ảnh: Reuters.

Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới thông thường theo mọi năm là tạo cho các công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc một sân khấu để tiết lộ những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, năm nay các công ty dường như có nhiều ý định hơn trong việc thể hiện những đóng góp của họ cho xã hội và chính phủ.

Sự thay đổi rõ rệt trong giọng điệu tại hội nghị thường niên ở Thượng Hải phản ánh áp lực pháp lý ngày càng tăng mà Bắc Kinh đã đặt lên lĩnh vực công nghệ của mình. Nó cũng báo hiệu rằng chính phủ, chứ không phải ngành công nghiệp đang là người có tầm quyết định cao hơn. 

Giám đốc điều hành Baidu Robin Li cho biết trong bài phát biểu quan trọng hôm thứ Năm (8/7) rằng công nghệ AI có thể giúp giải quyết các vấn đề xã hội, chẳng hạn như cung cấp phương tiện đi lại và chăm sóc người già.

Baidu, thường được gọi "Google của Trung Quốc" có kế hoạch đưa dịch vụ gọi xe bằng robot taxi của mình đến 30 thành phố trên khắp Trung Quốc trong 2-3 năm tới.

Ông Li cũng đề cập đến việc ông Tập Cận Bình cam kết biến đất nước thành nơi trung hòa carbon vào năm 2060, đồng thời nói thêm rằng Baidu sẽ có kế hoạch đạt được trung hòa carbon vào năm 2030.

Giám đốc điều hành Baidu Robin Li phát biểu tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới ở Thượng Hải. (Ảnh: Baidu)
Giám đốc điều hành Baidu Robin Li phát biểu tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới ở Thượng Hải. (Ảnh: Baidu).

Trong khi đó, Tencent Holdings "sẽ đẩy nhanh nỗ lực nghiên cứu không gian cùng với chính phủ", Giám đốc điều hành Pony Ma cho biết trong một bài phát biểu được đưa ra từ xa. Ông thông báo rằng công ty vận hành ứng dụng nhắn tin WeChat, sẽ khởi động một "kế hoạch khám phá các vì sao" với các Đài quan sát Thiên văn Quốc gia.

Nhiều giám đốc điều hành công nghệ đã vắng mặt tại sự kiện này. Năm ngoái, Jack Ma, người sáng lập Alibaba, đã tham dự từ xa, trong khi Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Daniel Zhang có bài phát biểu tại chỗ. Giám đốc điều hành Didi Global, Cheng Wei cũng đã tham gia hội nghị trước đây. Cả ba đều không tham dự năm nay.

Cả hai công ty đều trở thành mục tiêu trong cuộc đàn áp ngày càng tăng của Trung Quốc đối với lĩnh vực công nghệ của nước này.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra đối với ứng dụng gọi xe của Didi trong tháng này và tạm ngừng cho ứng dụng xuất hiện ở cửa hàng ứng dụng do vi phạm luật dữ liệu, động thái diễn ra sau khi Didi IPO ở Mỹ vào tuần trước. Trong khi đó, Alibaba và đơn vị tài chính Ant Group đã phải đối mặt với áp lực tái cấu trúc hoạt động kinh doanh kể từ năm ngoái. Ma và Cheng, hai trong số các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng nhất của Trung Quốc, đã nhanh chóng mất đi vị thế trong cuộc đàn áp.

Tại sự kiện hôm thứ Năm (8/7), Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn SoftBank Masayoshi Son, một nhà đầu tư ban đầu vào Alibaba, cho biết ông có kế hoạch tiếp tục làm việc với các doanh nhân Trung Quốc và chấp nhận rủi ro để tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Trung Quốc không có dấu hiệu từ bỏ lĩnh vực công nghệ. Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường và các cơ quan chức năng khác hôm thứ Năm đã công bố các quy định mới về đánh giá cạnh tranh công bằng, cho phép các cơ quan quản lý giám sát các chính phủ khu vực để theo dõi liệu họ có đang ngăn chặn các vi phạm chống độc quyền. Sự thay đổi này được cho là sẽ gia tăng áp lực lên các công ty công nghệ của Trung Quốc.

Chất bán dẫn cũng là một chủ đề nóng khác, phản ánh việc ông Tập thúc đẩy các chuỗi cung ứng công nghệ của Trung Quốc chống lại các nỗ lực cô lập chúng của Mỹ. Theo sáng kiến ​​"Made in China 2025", quốc gia này đặt mục tiêu tăng tỷ lệ tự cung cấp chất bán dẫn lên 70% so với ước tính hiện tại là dưới 20%.

Mối quan tâm đặc biệt là các con chip tiên tiến, có giá trị gia tăng cao, một lĩnh vực mà Trung Quốc đang đi sau mặc dù hiện đang sản xuất 24% tổng số chất bán dẫn trên thế giới.

Giám đốc điều hành của Cambricon Technologies, Chen Tianshi, hôm thứ Năm thông báo rằng công ty của ông đã bắt đầu phát triển chip 7 nm cho công nghệ tự lái.

Cambricon sản xuất chip cung cấp sức mạnh cho AI quan trọng đối với các dịch vụ đám mây do Alibaba Group Holding và các công ty công nghệ khác vận hành, đồng thời chịu trách nhiệm về công nghệ chip tiên tiến được sử dụng trong điện thoại thông minh của Huawei Technologies. Công ty có vẻ sẽ thâm nhập sâu hơn vào lĩnh vực ô tô.

Gian hàng của Horizon Robotics có một con chip tiên tiến được sử dụng trong ô tô tự lái. Trung Quốc được cho là sản xuất ít hơn 5% chip ô tô trong nước và Horizon có kế hoạch tiếp thị sản phẩm của mình cho các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.

Mei Hong, thành viên của Học viện Khoa học Trung Quốc - cơ quan nghiên cứu hàng đầu do chính phủ trực tiếp giám sát, cho biết việc phát triển tài năng kỹ thuật số phải được thực hiện với sự hợp tác của các công ty trong khuôn khổ do chính phủ tạo ra.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)