Thứ ba 21/07/2026 15:33
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đưa âm nhạc dân tộc Việt vươn xa

30/03/2021 10:44
Nổi bật với khả năng sáng tác, biểu diễn điêu luyện, họ như những chiến binh thầm lặng, đầy khát khao đưa âm nhạc dân tộc Việt vươn ra thế giới.

Đoạn clip Vinh Khuất tham gia tranh tài tại cuộc thi The Voice Đức từ năm 2017 bỗng nhiên được cư dân mạng chia sẻ rộng khắp các trang mạng xã hội. Hiện tượng đầy hào hứng này dẫn đến hàng loạt liên kết phần biểu diễn của Vinh Khuất ở nhiều nơi trên thế giới.

Không khoa trương, ồn ào

Mỗi lần Vinh Khuất xuất hiện, anh đều để lại dấu ấn với khán giả. Lần biểu diễn mới nhất của anh tại Việt Nam là chương trình Monsoon rồi sau đó là Gala Sao Mai để lại nhiều ấn tượng. Anh cũng là người sáng tác ca khúc chủ đề của bộ phim Thái Lan đình đám mới đây "Friendzone" mang tên "Quá lâu".

Đưa âm nhạc dân tộc Việt vươn xa - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Vinh Khuất thường để lại nhiều ấn tượng với khán giả Việt

Trong khi đó, MV "Tình đàn - Heaven’s Gourd" của nghệ sĩ Ngô Hồng Quang sau nhiều lần dời lịch ra mắt vì dịch Covid-19, đã chính thức ra mắt hồi đầu năm. Những giai điệu của tác phẩm được anh và nhóm Đàn Đó thổi hồn bằng âm thanh mộc mạc của đàn tính hòa quyện cùng đàn đó, trống chum, trống lăng, sáo thiu và đàn môi. Những cảnh quay trong MV được thực hiện tại lòng hồ thủy điện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, cũng là nơi sinh sống lâu đời và mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Tày - cảm hứng khởi nguồn cho tác phẩm.

Album "Tình đàn" sử dụng chất liệu chính từ yếu tố bản địa trong âm nhạc Việt Nam, đồng thời được truyền cảm hứng từ những trải nghiệm và tiếp xúc với âm nhạc quốc tế trong những chuyến công diễn của nghệ sĩ Ngô Hồng Quang. Album gồm những sáng tác mới và cả những tác phẩm truyền thống được phối lại, kết hợp 2 nhạc cụ quốc tế là đàn santur và bộ gõ Senegal. "Tình đàn" cũng giống như cuốn nhật ký ghi lại hành trình mang âm nhạc dân tộc Việt vươn ra thế giới của nghệ sĩ. Sự giao thoa và song hành tự nhiên của âm nhạc dân tộc cùng thanh âm đa dạng từ âm nhạc quốc tế, sự tổng hòa của truyền thống và hiện đại, sự tương tác và môi trường âm nhạc không biên giới là nguồn cảm hứng, là khát khao mà Ngô Hồng Quang mong muốn được truyền tải đến khán giả.

Cái tên Nguyễn Công Phương Nam không lạ với khán giả yêu nhạc. Anh để lại nhiều dấu ấn sáng tạo của mình trên khá nhiều sản phẩm âm nhạc. Từ "Trăng và Em" của Jazzy Dạ Lam (jazz) cho đến "Dạ khúc dương cầm" của Lê Hiếu (acoustic), từ "The Un make-up" của Đoan Trang (pop) đến "Li ti" của Tùng Dương (electro) hay "Requiem" của Đức Tuấn (acoustic, semi classical) với những ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy.

Chơi nhạc trong dàn nhạc Bigband nhạc jazz của Không quân Liên bang Đức, Nguyễn Công Phương Nam được nghệ sĩ Việt săn đón để cùng hợp tác bởi những sản phẩm mà anh làm ra luôn có những sắc thái âm nhạc đặc biệt. Như trong sản phẩm của Đức Tuấn, anh kết hợp jazz trữ tình, nhẹ nhàng với tứ tấu dây gồm hai violin, một viola, một cello, một sự xe duyên giữa nhạc thính phòng châu Âu và jazz - Broadway từ Mỹ. Điều đó làm cho một giọng ca không thuần jazz như Đức Tuấn bỗng trở nên đặc biệt và khác biệt với khán giả yêu nhạc.

Khát vọng không biên giới

Vinh Khuất (tên thật Khuất Duy Vinh) theo học Nhạc viện Hannover (Đức) với 2 chuyên ngành hát và sáng tác nhạc jazz. Sở hữu hàng loạt giải thưởng âm nhạc tại châu Âu và Mỹ, Vinh Khuất đang là một trong những nghệ sĩ Việt kiều có hoạt động nghệ thuật nổi bật. Không chỉ vậy, chàng Việt kiều Đức còn mang trong mình khát khao đưa âm nhạc dân tộc của Việt Nam vươn ra thế giới. Vinh Khuất không giấu khát khao có thể kết hợp được âm nhạc phương Tây với nhạc cụ truyền thống dân tộc Việt Nam. "Chiếc đàn piano là người bạn không thể thiếu của tôi. Tôi muốn tìm ra một con đường riêng và muốn kết hợp các nhạc cụ dân tộc như đàn nhị, đàn tam thập lục, đàn T’rưng..." - chàng nhạc sĩ Việt kiều tâm sự.

Hiện tại, dù đang làm việc và sinh sống tại Hamelin - Đức nhưng mỗi năm, Vinh Khuất đều dành thời gian trở về Việt Nam 2 - 4 lần để gặp gỡ và biểu diễn các ca khúc của mình cho khán giả quê nhà.

Cũng để lại nhiều ấn tượng với khán giả là giọng ca Thùy My hay được gọi là Tuimi. Sống ở nước ngoài nên màu nhạc của Tuimi mang đậm xu hướng US&UK. Tuimi cho biết Stevie Wonder và Alicia Keys đã truyền cho cô nguồn năng lượng sống tích cực. Còn Missy Elliott, Drake và Rihanna dạy cô về thần thái, Timbaland và Pharrell đã mang đến cho cô cảm hứng kết hợp giữa 2 dòng nhạc pop và hip hop lại với nhau.

Ấn tượng với Nguyên Lê

Khán giả không còn lạ với Nguyên Lê với những sản phẩm âm nhạc đậm chất dân tộc Việt của ông. Nhiều khán giả gọi ông là biểu tượng khi ông mang nhạc Việt đi khắp thế giới. Sự kết hợp Đông Tây trong sản phẩm nhạc Nguyên Lê tạo nên những khác biệt rõ ràng. Dự án gần đây nhất của ông là "Overseas", tác phẩm kết hợp cùng Tuấn Lê.

Nhạc sĩ Nguyên Lê (phải) và nghệ sĩ trẻ Ngô Hồng Quang
Nhạc sĩ Nguyên Lê (phải) và nghệ sĩ trẻ Ngô Hồng Quang.

Thông qua "Overseas", 2 nghệ sĩ nổi danh của sân khấu Việt đương đại đã mang đến những sáng tạo nghệ thuật Việt chưa từng có với sự kết hợp hết sức độc đáo và tinh tế của nhiều loại hình nghệ thuật như: âm nhạc, vũ đạo, xiếc, nghệ thuật trúc chỉ... Đó là sự hòa quyện giữa sắc màu âm nhạc dân tộc Việt Nam, âm hưởng của jazz, rock, hip hop, reggae và cả electronica.

Thùy Trang/ theo NLĐ

Tin bài khác
Khẩn trương khắc phục sạt lở, bảo đảm giao thông miền núi phía Bắc thông suốt

Khẩn trương khắc phục sạt lở, bảo đảm giao thông miền núi phía Bắc thông suốt

Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, ngành đường bộ yêu cầu huy động tối đa nguồn lực để khắc phục, sớm thông tuyến, đảm bảo an toàn giao thông.
Hà Nội mở "làn xanh" cho nhà ở xã hội, hướng tới 27.000 căn hộ trong năm 2026

Hà Nội mở "làn xanh" cho nhà ở xã hội, hướng tới 27.000 căn hộ trong năm 2026

Việc áp dụng cơ chế "làn xanh", cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính được kỳ vọng tạo cú hích cho phát triển nhà ở xã hội, giúp Hà Nội hoàn thành mục tiêu bổ sung khoảng 25.000-27.000 căn hộ trong năm 2026.
Hà Nội xây lộ trình hạn chế xe cá nhân vào trung tâm khi đủ điều kiện

Hà Nội xây lộ trình hạn chế xe cá nhân vào trung tâm khi đủ điều kiện

Hà Nội lên kế hoạch hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm, song song phát triển vận tải công cộng, hướng tới giảm ùn tắc, ô nhiễm và nâng cao chất lượng sống đô thị bền vững.
Thời tiết hôm nay 21/7: Khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn có mưa dông

Thời tiết hôm nay 21/7: Khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn có mưa dông

Thời tiết hôm nay 21/7, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng cục bộ; Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi.
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Ngày 20/7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về tình hình triển khai công tác chuyển đổi số và cải cách hành chính của ngành, đồng thời yêu cầu đơn vị tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ đặt mục tiêu đưa Chỉ số PAR INDEX vào nhóm 10 và Chỉ số SIPAS vào nhóm 15 cả nước trong năm 2026, với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, Điện Biên chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu, củng cố hệ thống phân phối và kiểm soát thị trường nhằm bảo đảm nguồn cung cho người dân.
Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7, đồng bằng Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ ngày trời nắng; Nam Bộ nắng nóng.
Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

UBND tỉnh Lai Châu ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp trị giá khoảng 19 tỷ đồng nhằm di dời người dân vùng thiên tai tại xã Mường Than đến nơi ở an toàn, ổn định lâu dài.
Thời tiết hôm nay 19/7: Bắc Bộ ngày và đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 19/7: Bắc Bộ ngày và đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 19/7, vùng núi và trung du Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa rất to, khu vực đồng bằng ngày có nắng đan xen; Trung Bộ trời nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Gia Lai sắp có thêm khu công nghiệp hơn 2.100 tỷ đồng, mở rộng dư địa đón làn sóng đầu tư vào Tây Nguyên

Gia Lai sắp có thêm khu công nghiệp hơn 2.100 tỷ đồng, mở rộng dư địa đón làn sóng đầu tư vào Tây Nguyên

Khu công nghiệp Đak Đoa có quy mô 204 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 2.113 tỷ đồng, được định hướng thu hút các dự án chế biến sâu nông - lâm sản, công nghiệp công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, góp phần mở rộng quỹ đất công nghiệp và nâng cao sức hút đầu tư của Gia Lai.
Thời tiết hôm nay 18/7: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 18/7: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 18/7, đồng bằng Bắc Bộ trưa chiều oi nóng, chiều tối có thể có mưa dông; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông rải rác, sáng đến trưa trời nắng.
Giá sầu riêng hôm nay 17/7: Sầu riêng Thái tại khu vực Tây Nguyên tăng giá mạnh

Giá sầu riêng hôm nay 17/7: Sầu riêng Thái tại khu vực Tây Nguyên tăng giá mạnh

Giá sầu riêng hôm nay 17/7, tại khu vực Đắk Lắk nhiều kho thu mua sầu riêng Thái loại A với mức giá từ 70.000 – 78.000 đồng/kg; đây là mức giá cao nhất so với các khu vực vựa trồng sầu riêng chính của cả nước.
Thời tiết hôm nay 17/7: Bắc Bộ có mưa dông về chiều tối, ngày oi nóng

Thời tiết hôm nay 17/7: Bắc Bộ có mưa dông về chiều tối, ngày oi nóng

Thời tiết hôm nay 17/7, vùng núi và trung du Bắc Bộ nguy cơ sạt lở đất do mưa lớn; Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, ngày trời nắng.
Gỡ nút thắt thể chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Gỡ nút thắt thể chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Mặc dù là trụ đỡ của nền kinh tế và sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh, nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư. Các chuyên gia cho rằng, muốn tạo động lực tăng trưởng mới cho ngành cần tháo gỡ đồng bộ các rào cản về thể chế, vốn, đất đai và công nghệ.