Thứ tư 17/12/2025 22:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đưa âm nhạc dân tộc Việt vươn xa

30/03/2021 10:44
Nổi bật với khả năng sáng tác, biểu diễn điêu luyện, họ như những chiến binh thầm lặng, đầy khát khao đưa âm nhạc dân tộc Việt vươn ra thế giới.

Đoạn clip Vinh Khuất tham gia tranh tài tại cuộc thi The Voice Đức từ năm 2017 bỗng nhiên được cư dân mạng chia sẻ rộng khắp các trang mạng xã hội. Hiện tượng đầy hào hứng này dẫn đến hàng loạt liên kết phần biểu diễn của Vinh Khuất ở nhiều nơi trên thế giới.

Không khoa trương, ồn ào

Mỗi lần Vinh Khuất xuất hiện, anh đều để lại dấu ấn với khán giả. Lần biểu diễn mới nhất của anh tại Việt Nam là chương trình Monsoon rồi sau đó là Gala Sao Mai để lại nhiều ấn tượng. Anh cũng là người sáng tác ca khúc chủ đề của bộ phim Thái Lan đình đám mới đây "Friendzone" mang tên "Quá lâu".

Đưa âm nhạc dân tộc Việt vươn xa - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Vinh Khuất thường để lại nhiều ấn tượng với khán giả Việt

Trong khi đó, MV "Tình đàn - Heaven’s Gourd" của nghệ sĩ Ngô Hồng Quang sau nhiều lần dời lịch ra mắt vì dịch Covid-19, đã chính thức ra mắt hồi đầu năm. Những giai điệu của tác phẩm được anh và nhóm Đàn Đó thổi hồn bằng âm thanh mộc mạc của đàn tính hòa quyện cùng đàn đó, trống chum, trống lăng, sáo thiu và đàn môi. Những cảnh quay trong MV được thực hiện tại lòng hồ thủy điện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, cũng là nơi sinh sống lâu đời và mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Tày - cảm hứng khởi nguồn cho tác phẩm.

Album "Tình đàn" sử dụng chất liệu chính từ yếu tố bản địa trong âm nhạc Việt Nam, đồng thời được truyền cảm hứng từ những trải nghiệm và tiếp xúc với âm nhạc quốc tế trong những chuyến công diễn của nghệ sĩ Ngô Hồng Quang. Album gồm những sáng tác mới và cả những tác phẩm truyền thống được phối lại, kết hợp 2 nhạc cụ quốc tế là đàn santur và bộ gõ Senegal. "Tình đàn" cũng giống như cuốn nhật ký ghi lại hành trình mang âm nhạc dân tộc Việt vươn ra thế giới của nghệ sĩ. Sự giao thoa và song hành tự nhiên của âm nhạc dân tộc cùng thanh âm đa dạng từ âm nhạc quốc tế, sự tổng hòa của truyền thống và hiện đại, sự tương tác và môi trường âm nhạc không biên giới là nguồn cảm hứng, là khát khao mà Ngô Hồng Quang mong muốn được truyền tải đến khán giả.

Cái tên Nguyễn Công Phương Nam không lạ với khán giả yêu nhạc. Anh để lại nhiều dấu ấn sáng tạo của mình trên khá nhiều sản phẩm âm nhạc. Từ "Trăng và Em" của Jazzy Dạ Lam (jazz) cho đến "Dạ khúc dương cầm" của Lê Hiếu (acoustic), từ "The Un make-up" của Đoan Trang (pop) đến "Li ti" của Tùng Dương (electro) hay "Requiem" của Đức Tuấn (acoustic, semi classical) với những ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy.

Chơi nhạc trong dàn nhạc Bigband nhạc jazz của Không quân Liên bang Đức, Nguyễn Công Phương Nam được nghệ sĩ Việt săn đón để cùng hợp tác bởi những sản phẩm mà anh làm ra luôn có những sắc thái âm nhạc đặc biệt. Như trong sản phẩm của Đức Tuấn, anh kết hợp jazz trữ tình, nhẹ nhàng với tứ tấu dây gồm hai violin, một viola, một cello, một sự xe duyên giữa nhạc thính phòng châu Âu và jazz - Broadway từ Mỹ. Điều đó làm cho một giọng ca không thuần jazz như Đức Tuấn bỗng trở nên đặc biệt và khác biệt với khán giả yêu nhạc.

Khát vọng không biên giới

Vinh Khuất (tên thật Khuất Duy Vinh) theo học Nhạc viện Hannover (Đức) với 2 chuyên ngành hát và sáng tác nhạc jazz. Sở hữu hàng loạt giải thưởng âm nhạc tại châu Âu và Mỹ, Vinh Khuất đang là một trong những nghệ sĩ Việt kiều có hoạt động nghệ thuật nổi bật. Không chỉ vậy, chàng Việt kiều Đức còn mang trong mình khát khao đưa âm nhạc dân tộc của Việt Nam vươn ra thế giới. Vinh Khuất không giấu khát khao có thể kết hợp được âm nhạc phương Tây với nhạc cụ truyền thống dân tộc Việt Nam. "Chiếc đàn piano là người bạn không thể thiếu của tôi. Tôi muốn tìm ra một con đường riêng và muốn kết hợp các nhạc cụ dân tộc như đàn nhị, đàn tam thập lục, đàn T’rưng..." - chàng nhạc sĩ Việt kiều tâm sự.

Hiện tại, dù đang làm việc và sinh sống tại Hamelin - Đức nhưng mỗi năm, Vinh Khuất đều dành thời gian trở về Việt Nam 2 - 4 lần để gặp gỡ và biểu diễn các ca khúc của mình cho khán giả quê nhà.

Cũng để lại nhiều ấn tượng với khán giả là giọng ca Thùy My hay được gọi là Tuimi. Sống ở nước ngoài nên màu nhạc của Tuimi mang đậm xu hướng US&UK. Tuimi cho biết Stevie Wonder và Alicia Keys đã truyền cho cô nguồn năng lượng sống tích cực. Còn Missy Elliott, Drake và Rihanna dạy cô về thần thái, Timbaland và Pharrell đã mang đến cho cô cảm hứng kết hợp giữa 2 dòng nhạc pop và hip hop lại với nhau.

Ấn tượng với Nguyên Lê

Khán giả không còn lạ với Nguyên Lê với những sản phẩm âm nhạc đậm chất dân tộc Việt của ông. Nhiều khán giả gọi ông là biểu tượng khi ông mang nhạc Việt đi khắp thế giới. Sự kết hợp Đông Tây trong sản phẩm nhạc Nguyên Lê tạo nên những khác biệt rõ ràng. Dự án gần đây nhất của ông là "Overseas", tác phẩm kết hợp cùng Tuấn Lê.

Nhạc sĩ Nguyên Lê (phải) và nghệ sĩ trẻ Ngô Hồng Quang
Nhạc sĩ Nguyên Lê (phải) và nghệ sĩ trẻ Ngô Hồng Quang.

Thông qua "Overseas", 2 nghệ sĩ nổi danh của sân khấu Việt đương đại đã mang đến những sáng tạo nghệ thuật Việt chưa từng có với sự kết hợp hết sức độc đáo và tinh tế của nhiều loại hình nghệ thuật như: âm nhạc, vũ đạo, xiếc, nghệ thuật trúc chỉ... Đó là sự hòa quyện giữa sắc màu âm nhạc dân tộc Việt Nam, âm hưởng của jazz, rock, hip hop, reggae và cả electronica.

Thùy Trang/ theo NLĐ

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 18/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 18/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 18/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác, ngày có mưa vài nơi, đêm và sáng trời rét, có nơi rét đậm.
Các tỉnh đồng loạt triển khai Ban QLDA cấp xã theo mô hình chính quyền 2 cấp, Bắc Ninh chọn cách làm khác biệt

Các tỉnh đồng loạt triển khai Ban QLDA cấp xã theo mô hình chính quyền 2 cấp, Bắc Ninh chọn cách làm khác biệt

Sau khi Trung ương ban hành các văn bản chỉ đạo quyết liệt về sắp xếp tổ chức bộ máy và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (bỏ cấp huyện), hàng loạt địa phương đã khẩn trương thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (Ban QLDA) trực thuộc UBND cấp xã. Tuy nhiên, cách làm của từng địa phương lại rất khác nhau.
Thưởng Tết 2026: Bức tranh dần sáng, doanh nghiệp vẫn tính toán thận trọng

Thưởng Tết 2026: Bức tranh dần sáng, doanh nghiệp vẫn tính toán thận trọng

Khi thời hạn báo cáo tiền lương, tiền thưởng Tết 2026 đang đến gần, một số doanh nghiệp đã hé lộ kế hoạch thưởng cho người lao động với mức bằng hoặc nhỉnh hơn năm trước.
Thời tiết hôm nay 17/12: Bắc Bộ có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 17/12: Bắc Bộ có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 17/12, Bắc Bộ có không khí lạnh tăng cường yếu, có lúc có mưa; Trung Bộ trời mưa, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nắng nhiều, cảm giác khá nóng vào buổi trưa và đầu giờ chiều.
Thời tiết ngày mai 17/12/2025: Bắc Bộ mưa rào, có nơi dông, trời rét

Thời tiết ngày mai 17/12/2025: Bắc Bộ mưa rào, có nơi dông, trời rét

Thời tiết ngày mai 17/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi xuất hiện dông, trời rét, riêng khu vực vùng núi có nơi rét đậm.
Phát triển năng lượng quốc gia còn gặp thách thức

Phát triển năng lượng quốc gia còn gặp thách thức

Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia còn gặp thách thức liên quan đến sự lệch pha giữa tiến độ hoàn thiện khung chính sách, khả năng triển khai tại địa phương và năng lực thích ứng của doanh nghiệp.
Hà Nội xây dựng khung bảo vệ người tiêu dùng hiện đại, bền vững giai đoạn 2026–2030

Hà Nội xây dựng khung bảo vệ người tiêu dùng hiện đại, bền vững giai đoạn 2026–2030

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026–2030, với định hướng đồng bộ từ thể chế đến thực thi, tăng ứng dụng công nghệ số, thúc đẩy tiêu dùng xanh và nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế số và hội nhập sâu rộng.
Phú Thọ: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Lô tại xã Dân Chủ

Phú Thọ: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Lô tại xã Dân Chủ

Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Lô tại xã Dân Chủ đe dọa trực tiếp an toàn 17 hộ dân. UBND tỉnh yêu cầu triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp, bảo vệ tính mạng, tài sản và ổn định đời sống người dân.
Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?

Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?

Bộ Nội vụ dự thảo nghị định mới về vị trí việc làm công chức, áp dụng nguyên tắc xếp ngạch theo vị trí thay cho cơ chế cũ.
Việt Nam đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu, ghi dấu mốc tăng trưởng chưa từng có trong 65 năm qua

Việt Nam đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu, ghi dấu mốc tăng trưởng chưa từng có trong 65 năm qua

Từ mốc 10 triệu lượt khách quốc tế năm 2016 đến 20 triệu lượt năm 2025, du lịch Việt Nam đã tăng gấp đôi quy mô chỉ sau chưa đầy một thập kỷ. Cột mốc lịch sử này vừa được ghi nhận tại Phú Quốc đã phản ánh tốc độ tăng trưởng vượt trội và dư địa phát triển lớn của du lịch Việt Nam trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 16/12: Bắc Bộ rét đậm, ngày nắng, đêm mưa

Thời tiết hôm nay 16/12: Bắc Bộ rét đậm, ngày nắng, đêm mưa

Thời tiết hôm nay 16/12, Bắc Bộ có mưa rải rác, trời rét; Miền trung có mưa rào rải rác, cục bộ có nơi mưa to; Nam Bộ ngày nắng, thời tiết ấm áp.
Khánh Hòa tổng kết phòng chống thiên tai 2025: 6.058 tỷ đồng thiệt hại

Khánh Hòa tổng kết phòng chống thiên tai 2025: 6.058 tỷ đồng thiệt hại

Chiều 15/12, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa dự và chỉ đạo Hội nghị.
Thời tiết ngày mai 16/12/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa rải rác, có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 16/12/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa rải rác, có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 16/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Công viên Thống Nhất: Từ lá phổi xanh đến Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia

Công viên Thống Nhất: Từ lá phổi xanh đến Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia

Theo ông Chu Quang Thái - Chủ tịch Vietnam Innovation Hub, Công viên Thống Nhất cũng có thể trở thành điểm trung tâm kết nối các trụ cột quan trọng của đổi mới sáng tạo quốc gia.
TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách hơn 17.700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách hơn 17.700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội TP. Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách hơn 17.700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên, với nhiều trường hợp nợ đọng lên tới hàng chục tỷ đồng.