Thứ sáu 29/05/2026 00:52
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Dự thảo quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đất trên địa bàn tỉnh Bình Dương

04/07/2022 23:00
Để thống nhất dự thảo Quyết định trước khi ban hành, UBND tỉnh Bình Dương dự thảo Quyết định quy định điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh để lấy ý kiến nhân dân

Theo đó, áp dụng cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhu cầu tách thửa, họp thửa đất; cơ quan Nhà nước có thẩm quvền thực hiện thủ tục về tách thửa, hợp thửa đất theo quy định của pháp luật; tổ chức, cá nhân khác có quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc thực hiện thủ tục tách thửa đất, hợp thửa đất.

UBND tỉnh Bình Dương dự thảo Quyết định quy định điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh để lấy ý kiến nhân dân
UBND tỉnh Bình Dương dự thảo Quyết định quy định điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh để lấy ý kiến nhân dân.

Quy định không áp dụng đối với các trường hợp: Chuyển quyền sử dụng đất trọn thửa; bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà thuộc sở hữu Nhà nước; các trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất; đất hiến tặng cho Nhà nước, đất tặng cho hộ gia đình, cá nhân đề xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa.

Cụ thể, diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất:

Đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất là đất phi nông nghiệp:

Đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất là đất​ nông nghiệp:

Phương án 1:


Ưu điểm của phương án này là diện tích tách thửa lớn, cơ bản đảm bảo cho việc sử dụng, khai thác cho mục đích nông nghiệp, phù hợp với góp ý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Văn bản số 788/SNN-NN ngày 22/4/2022. Về hạn chế: Không phù hợp với tình hình quản lý sử dụng đất tại các địa bàn như thành phố Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát. Các địa bàn này đ​ề nghị giữ nguyên diện tích tối thiêu được phép tách thửa theo Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND.

Phương án 2:

Tại thành phố Dĩ An, thành phố Thuận An, thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Tân Uyên, thị xã Bến Cát:


Tại huyện Bàu Bàng, huyện Bắc Tân Uyên, huyện Dầu Tiếng, huyện Phú Giáo:

Ưu điểm: Diện tích tách thửa phù hợp với tình hình quản lý sử dụng đất tại các địa bàn trong tỉnh, phù hợp với ý kiến góp ý của các địa phương.

Đất phi nông nghiệp:

Đối với đất ở:


Đối với đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở): Việc tách thửa đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) nằm ngoài các khu công nghiệp, cụm công nghiêp được căn cứ cụ thể vào dự án đầu tư đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nhưng phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Về quy định cụ thể để thực hiện việc tách thửa: Diện tích thửa đất mới và diện tích còn lại của thửa đất sau khi tách thửa phải lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu của từng loại đất tương ứng, sau khi đã trừ phần diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ các công trình theo quy định của pháp luật.

Đối với thửa đất có nhiều loại đất thì việc xem xét tách thửa chỉ áp dụng cho một loại đất nếu có đủ điều kiện, sau khi trừ phần diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ các công trình theo quy định.

Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách phải tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý, đảm bảo có bề rộng mặt tiền tối thiểu 04m đối với thửa đất khi tiếp giáp với đường có bề rộng chỉ giới đường đỏ <19m; đảm bảo có bề rộng mặt tiền tối thiểu 05m đối với thửa đất khi tiếp giáp với đường có bề rộng chỉ giới đường đỏ >19m.

Trường hợp tách thửa đất ở, tách thửa đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất là đất phi nông nghiệp, giao UBND các huyện, thị xã, thành phố ban hành danh mục các tuyến đường, đoạn đường đã đầu tư đủ các công trình hạ tầng kỹ thuật gồm: Đường giao thông do Nhà nước quản lý theo quy định, tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước. Trường hợp các tuyến đường, đoạn đường chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo quy định thì tối thiểu phải đáp ứng đủ hai điều kiện là tiếp giáp đường giao thông do Nhà nước quản lý và tuyến cấp điện đủ tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành điện trên cơ sở căn cứ điều kiện thực tế hoặc kế hoạch đầu tư trung hạn, để xem xét, giải quyết tách thửa.

Trường hợp thửa đất tiếp giáp đường theo quy hoạch phân khu thì người sử dụng đất được phép tách thửa sau khi đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư theo đúng quy hoạch phân khu đã được duyệt, đúng theo quy trình quy định, đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực.

Trường hợp đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, phân lô theo quy hoạch chi tiết được duyệt thì thửa đất được tách thửa theo dự án và quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, sau khi được cơ quan chuyên môn về xây dựng kết luận chủ đầu tư dự án đã đầu tư hoàn thành các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu.

Người sử dụng đất được hợp thửa đất khi đáp ứng điều kiện: Các thửa đất khi hợp thửa phải liền kề nhau và cùng chủ sử dụng đất. Các thửa đất có cùng mục đích sử dụng đất theo Giấy chứng nhận đã cấp. Thửa đất sử dụng vào nhiều mục đích được hợp với thửa đất có 01 mục đích sử dụng và phải cùng mục đích sử dụng của một trong các mục đích sử dụng của thửa đất hợp thửa.

Hoàng Thu

Tin bài khác
Tín dụng hướng vào nhu cầu ở thực, thị trường nhà ở vẫn nghẽn ở bài toán giá

Tín dụng hướng vào nhu cầu ở thực, thị trường nhà ở vẫn nghẽn ở bài toán giá

Nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh các gói tín dụng bất động sản hướng tới người mua nhà ở thực, song mặt bằng giá nhà cao và rủi ro lãi suất sau thời gian ưu đãi khiến bài toán an cư vẫn là áp lực lớn với nhiều gia đình đô thị.
Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, tăng mạnh nguồn cung

Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, tăng mạnh nguồn cung

Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, bổ sung hơn 27.000 căn hộ, đồng thời thí điểm mô hình nhà ở cho thuê, góp phần đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Hà Nội: Báo động tình trạng môi giới, thổi giá đất tái định cư tại xã Thư Lâm

Hà Nội: Báo động tình trạng môi giới, thổi giá đất tái định cư tại xã Thư Lâm

Ngay sau khi dự án khu đô thị đa mục tiêu quy mô lớn tại xã Thư Lâm và xã Đông Anh (thành phố Hà Nội) chính thức khởi công, thị trường bất động sản khu vực này lập tức xuất hiện tình trạng bát nháo quảng cáo, môi giới mua bán đất tái định cư "trao tay", tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và nguy cơ làm nhiễu loạn thị trường.
TP. Hồ Chí Minh bổ sung 10 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh bổ sung 10 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa công bố thêm 10 dự án nhà ở thương mại cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu, nâng tổng số dự án đủ điều kiện lên hơn 130. Động thái này được kỳ vọng góp phần tăng thanh khoản thị trường và mở rộng nguồn cầu từ nhóm chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế.
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Hà Nội kỳ vọng cơ chế mới gỡ vướng cải tạo chung cư cũ, cho phép lựa chọn bốn phương án tái định cư, hướng tới hoàn thành 100% dự án thuộc diện phá dỡ vào năm 2030.
Điện Biên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án sông Nậm Rốm

Điện Biên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án sông Nậm Rốm

Sau thời gian dài vướng mắc, công tác giải phóng mặt bằng dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm đã đạt hơn 98%, tạo đà tăng tốc thi công các hạng mục trọng điểm.
Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Nằm kế cận cầu Rồng (Đà Nẵng), phân khu The Ponte thuộc tổ hợp Sun Ponte Residence dần định hình diện mạo chỉ sau 2 năm thi công. Dự án hoàn thiện đúng thời điểm thị trường căn hộ ven sông Hàn bước vào giai đoạn sôi động, mở ra kỳ vọng về một tâm điểm an cư – đầu tư mới giữa trung tâm thành phố.
Đồng Tháp thêm một dự án nhà ở xã hội được khởi công đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 người dân

Đồng Tháp thêm một dự án nhà ở xã hội được khởi công đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 người dân

Sáng 27/5, tại tuyến đường Nguyễn Trãi nối dài, phường Sơn Qui, tỉnh Đồng Tháp, Công ty Cổ phần Sơn An Hương Sơn đã tổ chức lễ khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội đường Nguyễn Trãi nối dài với tổng mức đầu tư hơn 357 tỷ đồng.
Nghệ An quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026

Nghệ An quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026.
Chính thức khởi công khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park bên sông Sài Gòn

Chính thức khởi công khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park bên sông Sài Gòn

Ngày 27/5, Tập đoàn Lê Phong tổ chức lễ khởi công dự án khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park tại phường Lái Thiêu, TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu bước triển khai quan trọng của dự án căn hộ ven sông được định hướng phát triển theo mô hình “đô thị nghỉ dưỡng” cao cấp.
Nhà ở xã hội cho thuê cần lời giải vận hành bền vững sau bàn giao

Nhà ở xã hội cho thuê cần lời giải vận hành bền vững sau bàn giao

Nhà ở xã hội cho thuê không chỉ dừng ở xây dựng mà đòi hỏi hệ thống vận hành dài hạn, đặt ra thách thức lớn về quản lý, tài chính và đảm bảo mục tiêu an sinh bền vững.
Phú Thọ: Lâm Thao sắp đấu giá 18 ô đất, khởi điểm hơn 18 tỷ đồng

Phú Thọ: Lâm Thao sắp đấu giá 18 ô đất, khởi điểm hơn 18 tỷ đồng

UBND xã Lâm Thao phối hợp tổ chức đấu giá 18 ô đất tại khu Đồng Nhà Vam (thị trấn Lâm Thao cũ) và Đồng Chầu (xã Thạch Sơn cũ), tổng giá khởi điểm hơn 18,1 tỷ đồng.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Hôm nay (27/5), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh…
Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Ngày 27/05/2026, Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp do Tập đoàn Bcons phát triển, tọa lạc tại phường Tam Hiệp, thành phố Đồng Nai. Dự án có tổng đầu tư gần 4.500 tỷ VNĐ với quy mô gần 3ha, được định hướng phát triển thành khu nhà ở cao tầng hiện đại, tích hợp các chức năng căn hộ ở, thương mại dịch vụ, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng, bãi đậu xe, cây xanh, sân bãi và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Với quy mô 22 tầng nổi và 2 tầng hầm, dự án dự kiến cung cấp 2.820 căn hộ, đáp ứng nhu cầu an cư của cư dân trẻ trong tương lai.
NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

Theo biên bản mở thầu vừa được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi công bố, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh BĐS NHSLAND (TP.HCM) là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ dự thầu dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 5.343 tỷ đồng.