Du lịch ASEAN bắt đầu hồi sinh vào năm tới

14:59 17/09/2021

ASEAN đang thực hiện các hoạt động quảng bá để thúc đẩy du lịch giữa các nước thành viên cũng như thúc đẩy lưu lượng khách du lịch cao hơn từ các nước ngoài khu vực thông qua hợp tác chặt chẽ. Khi tỷ lệ tiêm chủng ở một số nước ASEAN tăng nhanh, đây là một dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy ngành du lịch có thể sớm khởi động lại, đặc biệt là trong năm tới.

Những người đã hoàn thành hai liều vắc xin Covid-19 đang bắt đầu nói về các kỳ nghỉ, với một số nơi ở Đông Nam Á là điểm đến du lịch chính của họ. Nhiều người đã tính đến khả năng như vậy, đặc biệt là ở Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia, với nhiều hy vọng các nước đạt được miễn dịch cộng đồng và được bật đèn xanh để di chuyển ra nước ngoài.

Các công ty lữ hành đang mong muốn trở lại hoạt động bình thường và khôi phục lại doanh thu mà họ bị mất do đại dịch. Trong bối cảnh đó, các nước thành viên ASEAN tiến tới một lần nữa chuyển sang sử dụng du lịch như một nguồn lực quan trọng. Sự kết nối giữa họ, đặc biệt là các công ty lữ hành, đã được thiết lập từ nhiều thập kỷ trước và có thể được nâng cao hơn nữa. 

 Ảnh minh họa.

Đồng thời, Covid-19 đã đặt ra bài học về việc phải thận trọng trong việc biến khả năng đó thành hiện thực. Điều này có nghĩa là bắt đầu với việc du lịch trong nước, giống như những gì Công ty Agoda đã nhận định rằng khi người tiêu dùng quay trở lại, du lịch nội địa sẽ quay lại trước. Nhưng sau đó, rất nhanh chóng, du lịch quốc tế sẽ trở lại, như đã thấy điều đó ở Thái Lan, Việt Nam và ở mức độ thấp hơn là Malaysia. Ba thị trường này chứng kiến ​​các điểm đến trong nước không nằm trong top 10 trước đây nhưng nay trở nên phổ biến.

Giám đốc điều hành AirAsia Malaysia, Riad Asmat cũng đồng ý với ý kiến ​​đó. Ông tin rằng, nhu cầu đi lại có thể phục hồi hoàn toàn vào cuối năm sau. Điều này bao gồm nhiều hoạt động kinh doanh hơn, chẳng hạn như nhà nghỉ, thực phẩm và đồ uống và giải trí mở cửa trở lại. Hãng hàng không này dự đoán du lịch sẽ phục hồi dần vào cuối năm 2021 và đến năm 2022 nhờ vào việc triển khai vắc xin nhanh chóng trên các thị trường chính trong ASEAN. Nhu cầu đi lại sẽ phục hồi. Vào cuối năm sau, dự kiến ​​sẽ quay trở lại mức trước Covid do nhu cầu đi du lịch bị dồn nén rất lớn.

Tại hội thảo trực tuyến do CARI, Câu lạc bộ Doanh nghiệp ASEAN, Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) và ASEAN-BAC Malaysia tổ chức về chủ đề “Du lịch AEAN2021: Triển vọng và Con đường phục hồi", dự đoán trong tương lai, ASEAN cần thực hiện các hoạt động quảng bá để thúc đẩy du lịch giữa các nước thành viên cũng như thúc đẩy lưu lượng khách du lịch cao hơn từ các nước ngoài khu vực thông qua hợp tác chặt chẽ. Một thỏa thuận thành lập trung tâm du lịch ASEAN được ký vào ngày 28/9/1977 với sự tham gia của Singapore, Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Vì vậy, có một nền tảng chính có thể được thiết lập lại để làm cho hoạt động kinh doanh trong khu vực trở nên mạnh mẽ hơn.

Không ai có thể quên được cơn đại dịch đã ảnh hưởng đến ASEAN như thế nào. Nó gần như đã phá hủy doanh thu hàng năm của ngành du lịch nói riêng, mà đối với nhiều người là một vấn đề nan giải. Những người bị ảnh hưởng đã được chính quyền hỗ trợ xã hội dưới dạng tiền trợ cấp, nhưng số tiền đó không thể đáp ứng được tất cả nhu cầu của họ.

Ví dụ, đảo Bali trước tiên là một hòn đảo nông nghiệp, nhưng đã thay đổi để phụ thuộc quá nhiều vào doanh thu du lịch. Và hòn đảo gần như không có khách du lịch trong gần một năm qua. Chính phủ Indonesia có kế hoạch tái khởi động ngành nông nghiệp để có một số cân bằng, cũng như mở cửa thị trường việc làm cho người dân địa phương để tiếp tục cuộc sống.

Những khó khăn tương tự cũng xảy ra ở Thái Lan, Việt Nam, Singapore. Đã đến lúc phục hồi ngành du lịch ASEAN sau một thời kỳ khó khăn. Với triển vọng du lịch sáng sủa trong năm tới, khách du lịch và công ty lữ hành phải đáp ứng các yêu cầu theo bình thường mới đó là hoàn thành việc tiêm phòng và tuân theo các quy trình vận hành tiêu chuẩn trước khi du lịch quốc tế.

Theo Báo Công thương

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?