Dư địa lớn, doanh nghiệp Việt cần sẵn sàng ghi dấu ấn tại thị trường EU

DNHN - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, dư địa xuất khẩu rau quả sang thị trường EU rất lớn, cần tìm cách thức phù hợp để tận dụng được cơ hội khi kinh tế khu vực này đang phục hồi.

Chiều 26/10, Bộ NN&PTNT đã cùng Bộ Ngoại giao tổ chức “Tọa đàm chuyên đề trực tuyến về xuất khẩu rau quả Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu”.

Tại Tọa đàm, các Đại sứ ở nhiều nước EU đã thông tin về những thói quen tiêu dùng cũng như yêu cầu nhập khẩu ở các quốc gia này.

Dư địa lớn, doanh nghiệp Việt cần sẵn sàng ghi dấu ấn tại thị trường EU
Dư địa lớn, doanh nghiệp Việt cần sẵn sàng ghi dấu ấn tại thị trường EU.

Đại sứ Việt Nam tại Áo - Nguyễn Trung Kiên cho biết: Thị trường EU rất coi trọng các yếu tố như vấn đề an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. Trong khi đó, không ít vùng trồng ở Việt Nam vẫn sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, có thể dư lượng thuốc sau thu hoạch không đáp ứng yêu cầu của thị trường này.

Đại sứ Phạm Việt Anh tại Hà Lan đưa ý kiến: Hà Lan là thị trường không lớn nhưng có vị trí rất quan trọng vì tập trung các nhà bán buôn tại châu Âu. Đại sứ cho rằng, mặt hàng trái cây Việt Nam ở đây rất ít, do nguồn hàng không ổn định, giá thành cao và bảo quản chưa tốt. Nếu có thể tăng diện tích trồng và đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường thì đây sẽ là một kênh tiềm năng để rau quả Việt Nam đi châu Âu.

Theo ông Trần Văn Công, Tham tán Nông nghiệp Việt Nam tại châu Âu cho biết, hiện nay các nước EU đang trong quá trình phục hồi kinh tế và các nhu cầu tiêu dùng. Hằng năm, các nước EU nhập khẩu 35 tỷ Euro, chiếm 40% thương mại về rau quả toàn cầu. 

Từ những thông tin trên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhìn nhận, dư địa xuất khẩu rau quả sang thị trường EU rất lớn, cần tìm cách thức phù hợp để tận dụng được cơ hội khi kinh tế khu vực này đang phục hồi.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị các đại sứ lưu ý giúp các doanh nghiệp chuẩn bị, có đủ thông tin sẵn sàng tham gia quảng bá và ghi dấu ấn với người tiêu dùng EU thông qua hội chợ, sự kiện.

Linh Anh

Tin liên quan