Thứ năm 26/03/2026 10:44
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Dự báo thời tiết kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5: Ít mưa, nắng nóng diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 trên cả nước nhìn chung ít mưa, nắng nóng có xu hướng gia tăng, đặc biệt tại các khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ.

Dự báo thời tiết kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày (từ 30/4 đến hết 4/5), trùng thời điểm giao mùa tại miền Bắc và miền Trung. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết trên cả nước trong thời gian này có nhiều biến động, đáng chú ý là sự xuất hiện của một đợt nắng nóng diện rộng ngay trước kỳ nghỉ.

Cụ thể, từ ngày 17/4, vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi bắt đầu ghi nhận nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37°C, có nơi vượt 37°C. Từ ngày 18/4, nắng nóng mở rộng ra khu vực Trung Bộ, đồng bằng và trung du Bắc Bộ (bao gồm Hà Nội) cũng như khu vực Nam Bộ. Nhiệt độ cao nhất tại Bắc Bộ dao động 35 - 37°C, có nơi trên 38°C; Trung Bộ 36 - 39°C, có nơi vượt 39°C; Nam Bộ 35 - 37°C.

Đợt nắng nóng này tại Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 23/4, trong khi khu vực Nam Bộ có thể tiếp tục duy trì nắng nóng trong nhiều ngày tiếp theo. Từ khoảng 23 - 28/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, Bắc Bộ có thể xuất hiện mưa rào và dông, nền nhiệt giảm nhẹ. Tại Trung Bộ, nắng nóng thu hẹp lại, chỉ còn xảy ra cục bộ.

Dự báo thời tiết kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5: Ít mưa, nắng nóng diện rộng
Dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5: Ít mưa, nắng nóng diện rộng

Nhận định xu hướng thời tiết trong 5 ngày nghỉ lễ, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, Bắc Bộ thời tiết ít mưa, nền nhiệt tăng trở lại, khoảng ngày 3 - 4/5 có thể xuất hiện nắng nóng. Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng nhưng mức độ không gay gắt như giai đoạn giữa tháng 4. Khu vực Nam Bộ vẫn duy trì nắng nóng diện rộng, nhiệt độ dao động từ 34 - 37°C.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, thời kỳ chuyển mùa có thể xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, đặc biệt vào chiều tối. Nắng nóng kéo dài cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dân, làm tăng nguy cơ cháy nổ, cháy rừng và ảnh hưởng tới sinh hoạt, sản xuất.

Người dân được khuyến cáo theo dõi thường xuyên các bản tin dự báo thời tiết để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn cho các hoạt động trong dịp nghỉ lễ.

Để đảm bảo thông tin thời tiết được cung cấp kịp thời, chính xác và đầy đủ, phục vụ người dân, hoạt động du lịch, đi lại cũng như tổ chức sự kiện, Cục Khí tượng Thủy văn đã chỉ đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch dự báo chi tiết trong giai đoạn từ 15/4 đến 5/5/2025.

Từ sau ngày 20/4, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ tăng cường tần suất phát hành các bản tin dự báo, đồng thời theo dõi chặt chẽ và cảnh báo sớm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa lớn, dông, lốc, gió mạnh trên biển, mưa đá… nhằm giúp người dân, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Đặc biệt, công tác dự báo sẽ được tập trung tại các khu vực tổ chức sự kiện lớn, đảm bảo thông tin thời tiết được cập nhật liên tục, sát thực tế, phục vụ hiệu quả cho công tác tổ chức và đảm bảo an toàn cho các hoạt động ngoài trời trong dịp nghỉ lễ.

Tin bài khác
Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng bệnh, trong đó đề xuất cơ chế bồi thường của Nhà nước đối với các trường hợp gặp tai biến nặng sau tiêm chủng bắt buộc. Điểm đáng chú ý là mức bồi thường có thể lên tới 30 lần lương cơ sở đối với trường hợp để lại di chứng.
CSGT Hà Nội đối thoại doanh nghiệp vận tải: Siết an toàn giao thông phục vụ thi công dự án

CSGT Hà Nội đối thoại doanh nghiệp vận tải: Siết an toàn giao thông phục vụ thi công dự án

Chiều 25/3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội tổ chức hội nghị trao đổi, đối thoại với hơn 40 doanh nghiệp vận tải nhằm triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng đang được triển khai trên địa bàn.
Tăng giá cước vận tải: Không thể chỉ để người dân gánh hết áp lực

Tăng giá cước vận tải: Không thể chỉ để người dân gánh hết áp lực

Việc nhiều loại hình vận tải đồng loạt tăng giá trong tháng 3/2026 phản ánh sức ép có thật từ biến động nhiên liệu. Nhưng từ câu chuyện vé tàu tăng 3% từ ngày 26/3, vấn đề không còn là chuyện tăng hay không tăng, mà là tăng thế nào, tăng đến đâu và khi giá đầu vào giảm thì cước có giảm đủ nhanh hay không. Đó mới là điểm quyết định niềm tin của thị trường và cảm nhận công bằng của người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ máy tính cho chính quyền cơ sở tại Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ máy tính cho chính quyền cơ sở tại Nghệ An

Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh dẫn đầu đã trao 20 bộ máy tính cho thôn, bản và chính quyền cơ sở tại xã Con Cuông (Nghệ An), góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, cải cách hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số địa phương.
UEH có các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm giữ chân giảng viên chất lượng cao

UEH có các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm giữ chân giảng viên chất lượng cao

Ngày 24/03/2026, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) chính thức công bố chính sách toàn diện nhằm thu hút và giữ chân đội ngũ nhà giáo có học hàm, học vị cao, bao gồm Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) và Tiến sĩ (TS), với mức hỗ trợ lên đến 500 triệu đồng/người.
Thời tiết hôm nay 26/3: Hà Nội trưa chiều trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 26/3: Hà Nội trưa chiều trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 26/3, Bắc Bộ chiều trời nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo, nóng dần; Nam Bộ nhiều nơi nắng mạnh.
TP. Hồ Chí Minh đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026: Du lịch phục hồi mạnh

TP. Hồ Chí Minh đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026: Du lịch phục hồi mạnh

Trong bối cảnh du lịch nội địa tăng tốc và thị trường quốc tế dần ổn định, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu của ngành du lịch cả nước khi đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng cả năm.
Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV giả chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV giả chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn về tình trạng thuốc tiêm dự phòng HIV giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường, liên quan đến sản phẩm thuốc tiêm YEZTUGO được quảng cáo dùng trong dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).
Tạm dừng đường bay Hải Phòng – Cam Ranh từ 1/4, cân nhắc dừng nhiều đường bay khác

Tạm dừng đường bay Hải Phòng – Cam Ranh từ 1/4, cân nhắc dừng nhiều đường bay khác

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh, Vietnam Airlines vừa thông báo tạm dừng khai thác đường bay Hải Phòng – Cam Ranh kể từ ngày 1/4/2026, nhằm tái cơ cấu hoạt động và ưu tiên nguồn lực cho các tuyến bay trọng yếu.
Bộ Y tế muốn hình thành 5 cực hút khách quốc tế du lịch y tế đến năm 2030

Bộ Y tế muốn hình thành 5 cực hút khách quốc tế du lịch y tế đến năm 2030

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Đề án phát triển dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao, thúc đẩy du lịch y tế, hướng tới thu hút người nước ngoài và người Việt Nam có khả năng chi trả cao. Trong định hướng đến năm 2030, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Khánh Hòa được xác định là 5 địa phương trọng điểm triển khai mô hình du lịch y tế tích hợp giữa bệnh viện, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và doanh nghiệp lữ hành.
Kịp thời cứu sống 7 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà cao tầng ở phố Lĩnh Nam

Kịp thời cứu sống 7 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà cao tầng ở phố Lĩnh Nam

Tối 24/3, lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Hà Nội đã khẩn trương triển khai lực lượng, tận dụng “thời gian vàng” để cứu an toàn 7 người trong vụ cháy nhà dân tại ngõ 218 Lĩnh Nam.
Sơn La nâng tầm nông sản nhờ OCOP, mở rộng chuỗi giá trị

Sơn La nâng tầm nông sản nhờ OCOP, mở rộng chuỗi giá trị

Triển khai hiệu quả chương trình OCOP, Sơn La đang từng bước nâng cao giá trị nông sản, thúc đẩy liên kết sản xuất và cải thiện thu nhập khu vực nông thôn.
An ninh mạng được đặt vào vị trí ngành có thể thành lợi thế cạnh tranh quốc gia

An ninh mạng được đặt vào vị trí ngành có thể thành lợi thế cạnh tranh quốc gia

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, công nghiệp an ninh mạng đang được nhìn nhận không chỉ là công cụ bảo vệ hệ thống, mà còn có thể trở thành một ngành mũi nhọn, tạo lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam trong tương lai.
Lâm Đồng: Hoàn thiện khung chính sách đất đai năm 2026

Lâm Đồng: Hoàn thiện khung chính sách đất đai năm 2026

Sáng 24/3/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức phiên họp rà soát các dự thảo quy phạm pháp luật trọng tâm về bồi thường, tái định cư và hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K). Trọng tâm của đợt sửa đổi lần này hướng tới việc duy trì tính ổn định của thị trường, tối ưu hóa quy trình hành chính cấp cơ sở và dọn đường cho các dự án đầu tư dài hạn.
Hợp tác Unilever – Hội LHPN: Thúc đẩy quyền năng phụ nữ Việt Nam

Hợp tác Unilever – Hội LHPN: Thúc đẩy quyền năng phụ nữ Việt Nam

Chương trình hợp tác giữa Unilever và Hội LHPN Việt Nam khẳng định vai trò mô hình công – tư hiệu quả, giúp phụ nữ cải thiện sinh kế và nâng cao vị thế trong xã hội.