Đợt IPO của Robinhood sẽ giúp hai tỷ phú đồng sáng lập Tenev và Bhatt gia tăng thêm tài sản

DNHN - IPO rất được mong đợi này sẽ khiến những tỷ phú đồng sáng lập của Robinhood - Vlad Tenev, 34 tuổi và Baiju Bhatt, 36 tuổi sẽ thêm hàng tỷ USD vào tài sản của họ.

Đồng sáng lập Robinhood - Baiju Bhatt và Vladimir Tenev (Nguồn: BONNIE RAE MILLS PHOTOGRAPHY).

Đồng sáng lập Robinhood - Baiju Bhatt và Vladimir Tenev. Ảnh: Forbes.

Theo một hồ sơ Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) được hoàn thiện vào ngày 19/7, ứng dụng giao dịch chứng khoán Robinhood đang nhắm đến mục tiêu được định giá lên tới 35 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng - nghĩa là hai nhà đồng sáng lập của của doanh nghiệp này sẽ thêm hàng tỷ USD vào tài sản của họ.

IPO rất được mong đợi này sẽ khiến những tỷ phú đồng sáng lập của Robinhood - Vlad Tenev, 34 tuổi và Baiju Bhatt, 36 tuổi sẽ càng giàu có hơn. Theo hồ sơ cập nhật, Tenev nắm giữ 54,3 triệu cổ phiếu loại B (chỉ những cổ phiếu được cung cấp bởi quĩ tương hỗ mở, là một trong các lớp cổ phiếu có sẵn cho các nhà đầu tư cá nhân), trong khi Bhatt có 80,2 triệu cổ phiếu. Hai nhà đồng sáng lập đều có kế hoạch bán khoảng 1,25 triệu cổ phiếu loại A (là hạng mục cổ phiếu phổ thông dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thường có một mức phí gia nhập khi được giao dịch thông qua một bên trung gian) như một phần của thương vụ. Theo Forbes tính toán, ở mức 40 USD mỗi cổ phiếu - tại điểm giữa của phạm vi chào bán được đề xuất - cổ phần của Tenev trong Robinhood sẽ trị giá khoảng 2,2 tỷ USD và của Bhatt sẽ trị giá 3,2 tỷ USD.

Công ty môi giới với mức chiết khấu ưu đãi sử dụng thiết bị di động này đã đi tiên phong trong các giao dịch cổ phiếu không có hoa hồng - đặt mục tiêu huy động được 2,3 tỷ USD trong lần ra mắt thị trường công khai có thể diễn ra vào đầu tuần tới. Theo bản cáo bạch mới nhất, công ty có kế hoạch bán tổng cộng 55 triệu cổ phiếu với phạm vi từ 38 USD đến 42 USD mỗi cổ phiếu, giao dịch dưới mã “HOOD”.

Theo các hồ sơ công khai trước đó, tính đến các nguồn lợi khác nhau và các đơn vị cổ phiếu bị hạn chế, sau khi IPO kết thúc, Tenev và Bhatt mỗi người sẽ sở hữu 7,9% cổ phần của công ty và nắm giữ tất cả các cổ phiếu loại B. Tổng cộng, Tenev sẽ có 26,2% quyền biểu quyết, trong khi Bhatt sẽ có 39%.

Định giá mới nhất trên thị trường tư nhân của Robinhood là 11,7 tỷ USD sau vòng gọi vốn vào tháng 9 năm 2020. Theo Forbes, mức định giá đó đã biến Tenev và Bhatt trở thành tỷ phú, mỗi người nắm giữ khối tài sản trị giá 1 tỷ USD.

Hồ sơ ban đầu của Robinhood từ đầu tháng này cũng tiết lộ một kế hoạch thưởng cổ phiếu có thể kiếm thêm cho những người đồng sáng lập Tenev và Bhatt hàng tỷ USD trong những năm tới. Vào cuối tháng 5, hội đồng quản trị của Robinhood đã phê duyệt các mức thưởng lần lượt là 22.200.000 và 13.320.000 đơn vị cổ phiếu hạn chế cho Tenev và Bhatt, sẽ được trao trong 8 năm sau khi IPO tùy thuộc vào cách cổ phiếu của công ty hoạt động như thế nào.

Nếu Tenev và Bhatt đạt được từng mốc cổ phiếu dựa trên giá này, Robinhood sẽ đạt 120 USD / cổ phiếu đến 300 USD / cổ phiếu, tổng giải thưởng sẽ trị giá hơn 7,5 tỷ USD dựa trên giá hiện tại. Tenev có thể kiếm thêm 4,7 tỷ USD, trong khi Bhatt có thể kiếm hơn 2,8 tỷ USD.

Cặp đôi đồng sáng lập Robinhood vào năm 2012, sau khi gặp nhau khi còn là sinh viên đại học tại Đại học Stanford vào năm 2005. Họ đã ra mắt ứng dụng giao dịch vào năm 2013 với sứ mệnh “dân chủ hóa tài chính cho tất cả”. Robinhood là doanh nghiệp đi tiên phong trong giao dịch không có hoa hồng phá vỡ toàn bộ ngành công nghiệp môi giới và cuối cùng dẫn đến các đối thủ lớn hơn như E-Trade, Schwab và TD Ameritrade đều phải tuân theo bằng cách cắt giảm phí. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, hoạt động kinh doanh của Robinhood đã phát triển theo cấp số nhân, đưa số lượng người dùng của doanh nghiệp này lên hơn 21 triệu người khi việc sử dụng ứng dụng để mua bán cổ phiếu và các tùy chọn khác trong thời gian cách ly tại nhà, điều này đã giúp họ trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, quá trình đi lên của Robinhood không phải là không có những khó khăn mà thậm chí những khó khăn đó đang ngày càng tăng. Công ty đã bị bủa vây bởi các vấn đề kỹ thuật và sự giám sát của quy định. Mới tháng trước, Robinhood đã bị phạt kỷ lục 70 triệu USD bởi cơ quan quản lý FINRA nhằm vào thông tin giả và sai lệch trong vụ sập hệ thống hồi tháng 3/2020. Nhà chức trách yêu cầu Robinhood phải tuân thủ quy tắc bảo vệ nhà đầu tư và thị trường.

Vào tháng 6 năm 2020, Forbes lần đầu tiên báo cáo rằng một khách hàng 20 tuổi của Robinhood - Alex Kearns - đã chết do tự tử sau khi thấy số dư âm 730.000 đô la trong tài khoản của mình. Sự việc càng đáng buồn hơn khi Kearns đã nhầm lẫn về số tiền mà cậu sẽ thua lỗ trên giao dịch quyền chọn. Cậu tin rằng mình đã lỗ 730.165 USD nhưng trên thực tế tài khoản của cậu vẫn dương 16.000 USD. Hai ngày sau, những người sáng lập Robinhood cam kết thắt chặt các tiêu chí về tính đủ điều kiện, tài nguyên giáo dục và nâng cấp giao diện người dùng cho các tùy chọn giao dịch của khách hàng. Gia đình Kearns đã kiện Robinhood vào tháng 2.

Robinhood cũng hứng chịu sự bức xúc của công chúng vì cách doanh nghiệp này kiếm tiền. Tháng 8 năm ngoái, một cuộc điều tra của Forbes đã chỉ ra cách công ty tạo ra phần lớn doanh thu giao dịch từ các giao dịch quyền chọn đầu cơ do khách hàng thực hiện. Một phần lớn doanh thu giao dịch của Robinhood - hơn 80%, theo hồ sơ của SEC đến từ cái gọi là “Payment for order flow - Thanh toán cho luồng lệnh hay còn được hiểu là khoản bồi thường mà nhà môi giới nhận được cho việc định tuyến các giao dịch để thực hiện giao dịch”, về cơ bản hơn một nửa số đơn đặt hàng của khách hàng thuộc Robinhood được chuyển đến đối tác thị trường lớn nhất là Công ty chứng khoán Citadel.

PDD(Theo Forbes)

Bài liên quan