Đợt chào bán trị giá 1,3 tỷ USD của ngân hàng Trung Quốc khơi dậy thị trường IPO ở Hồng Kông

13:49 17/09/2021

Một ngân hàng Trung Quốc đang hồi sinh trở lại thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hồng Kông sau khi Bắc Kinh kiềm chế lĩnh vực công nghệ khiến khối lượng cổ phiếu bị tê liệt trong quý thứ ba.

Các đợt IPO ở Hồng Kông có dấu hiệu trở lại, sau thời gian tạm lắng một phần do chính sách đàn áp của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ. © AP

Các đợt IPO ở Hồng Kông có dấu hiệu trở lại, sau thời gian tạm lắng một phần do chính sách đàn áp của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ. Ảnh: AP.

Ngân hàng Thương mại Nông thôn Đông Quan (Dongguan Rural Commercial Bank), tổ chức tài trợ cho nông dân, các nhóm nông nghiệp và các công ty nhỏ, hy vọng sẽ huy động được 10 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 1,29 tỷ USD) trong một đợt chào bán.

Một đợt IPO thành công của ngân hàng lớn thứ năm trong số các ngân hàng cho vay nông thôn của Trung Quốc, sẽ đánh dấu đợt chào bán trị giá 1 tỷ USD đầu tiên tại thành phố kể từ đợt gây quỹ 1,5 tỷ USD của nhà sản xuất xe điện Li Auto vào đầu tháng 8.

Ngân hàng cho biết cổ phiếu sẽ ra mắt vào ngày 29 tháng 9. Một người tham gia giao dịch cho biết: “Phản hồi của các nhà đầu tư rất mạnh mẽ và chúng tôi kỳ vọng một màn ra mắt mạnh mẽ của ngân hàng Đông Quan sẽ khơi dậy thị trường. Lộ trình IPO rất mạnh mẽ, và chúng tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ có một khoảng thời gian cuối năm bận rộn".

Nhiều trong số 179 đơn đăng ký niêm yết đang chờ xử lý với Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông tính đến ngày 30 tháng 6 có thể được hồi sinh. Bonnie Chan, người đứng đầu danh sách tại sàn giao dịch, cho biết đầu tháng này rằng danh sách đợi niêm yết hiện đã lên đến 220, với nhiều ứng viên tỏ ra lạc quan về việc hoàn thành các giao dịch.

Sau khi tạm lắng với các hồ sơ mới trong bối cảnh thị trường bất ổn, 33 công ty đã nộp đơn đăng ký IPO kể từ ngày 20 tháng 8, theo sàn giao dịch cho biết. Họ bao gồm công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo SenseTime của Trung Quốc, công ty chuyển phát nhanh 58 Freight, công ty tái phát triển Shui On Xintiandi và Ximalaya, nền tảng podcasting lớn nhất Trung Quốc, được hỗ trợ bởi Tencent Holdings.

Niềm tin của các nhà đầu tư đã bị lung lay trong năm nay khi các nhà chức trách Trung Quốc tung ra một loạt các quy định nhằm hạn chế ảnh hưởng của các nền tảng internet, đưa ra mức tiền phạt kỷ lục và đưa ra các quy tắc khiến việc niêm yết ra nước ngoài trở nên khó khăn hơn, một động thái làm ngắt mạch kế hoạch IPO ở New York ban đầu của Ximalaya. 

Làn sóng này đã ảnh hưởng đến thị trường IPO của Hồng Kông, khi Cloud Village, đơn vị phát trực tuyến âm nhạc của nhà phát triển trò chơi NetEase, tạm hoãn đợt chào bán đầu tiên tiềm năng trị giá 1 tỷ USD vào tháng trước và đối thủ lớn hơn Tencent Music Entertainment hoãn kế hoạch niêm yết thứ cấp.

Các danh sách mới ở Hồng Kông đã huy động được 5 tỷ đô la kể từ tháng 7, so với 11,8 tỷ đô la trong quý thứ hai, dữ liệu do Dealogic tổng hợp cho thấy. Quý thứ ba trầm lắng đã làm chậm lại kỳ vọng rằng năm 2021 sẽ là một năm kỷ lục đối với các danh sách niêm yết mới. Cho đến trong năm nay, các công ty đã huy động được 35,5 tỷ đô la so với 51,6 tỷ đô la trong cả năm 2020, theo Dealogic.

Vài tuần tới sẽ rất quan trọng. Hồng Kông những năm trước đây đều đã ghi nhận một quý thứ tư mạnh mẽ trong mỗi hai năm qua. Theo Dealogic, giai đoạn tháng 10 đến tháng 12 số lượt niêm yết chiếm 60% tổng lượng cho năm 2020 và gần 3/4 tổng số năm 2019.

"Những thay đổi về quy định gây ra sự biến động chưa từng có và các cuộc thảo luận thỏa thuận bị tạm dừng", một chủ ngân hàng trên thị trường vốn cổ phần cho biết. "Tuy nhiên, như mọi khi, các nhà đầu tư và tổ chức phát hành chờ đợi sự biến động giảm dần và sự lạc quan vẫn còn nguyên vẹn", người này cho biết thêm. 

Bonnie Chan cho biết thêm, hầu hết các ứng viên hiện tại đều "có nguyện vọng được vào danh sách niêm yết trong năm nay. Quý 4 có thể sẽ rất đông đúc vì lúc này, điều kiện thị trường đã cho phép."

Gần đây, việc niêm yết tại quê nhà đã trở thành xu hướng để bảo vệ việc buộc phải rời khỏi Thị trường Chứng khoán New York hoặc Thị trường Chứng khoán Nasdaq. Theo một đạo luật được ban hành vào năm ngoái, các công ty Trung Quốc có nguy cơ bị đuổi khỏi các sàn giao dịch của Mỹ bắt đầu từ năm 2023 nếu các cơ quan quản lý của Mỹ không được phép xem xét hồ sơ kiểm toán của họ. Bắc Kinh cấm các cuộc đánh giá như vậy vì lý do an ninh quốc gia.

Kể từ cuối năm 2019, 14 công ty bao gồm Alibaba Group Holding, nhà bán lẻ trực tuyến JD.com, NetEase và các nhà sản xuất xe điện Xpeng và Li Auto đã huy động được tổng cộng hơn 40 tỷ USD tại Hồng Kông. Ngoài Tencent Music, các công ty Trung Quốc đều đang thực hiện kế hoạch "quay trở về quê nhà" bao gồm dịch vụ tương tự như Twitter là Weibo và nhà bán lẻ giảm giá trực tuyến Vipshop Holdings.

Bảo Bảo