Dòng vốn ngoại sẽ sớm trở lại thị trường Việt Nam

Khi dịch bệnh được đẩy lùi thì dòng vốn ngoại sẽ sớm trở lại thị trường Việt Nam khi mức định giá P/E về mức rất hấp dẫn qua các đợt giảm điểm vừa qua.

Dòng vốn ngoại sẽ sớm trở lại thị trường Việt Nam

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực bán ròng từ khối ngoại, tuy nhiên, quy mô bán ròng tại thị trường Việt Nam ở mức thấp so với các thị trường khác tại châu Á.

“Nhìn trong tương quan so sánh, về cơ bản, Việt Nam vẫn là nước trong nhóm có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh nhất trên thế giới, vĩ mô ổn định và còn nhiều điều kiện thuận lợi, cũng như ưu đãi khác của Chính phủ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, tôi tin rằng, khi dịch bệnh được đẩy lùi thì dòng vốn ngoại sẽ sớm trở lại thị trường Việt Nam khi mức định giá P/E về mức rất hấp dẫn qua các đợt giảm điểm vừa qua", ông Ngọc nhận định.

Nhận định về thị trường, ông Phan Linh, CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Take Profit Việt Nam, cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tụt xuống mốc 830-840 điểm. Tình trạng "lình xình" sẽ kéo dài ít nhất đến hết quý I/2020 cho đến khi các doanh nghiệp có hết báo cáo tài chính. Đồng thời thị trường sẽ chờ kết quả diễn biến kiểm soát dịch Covid-19.

"Khi thị trường xuống, không phải mã cổ phiếu nào cũng đi xuống theo. Tôi nghĩ dòng cổ phiếu ngân hàng vẫn sẽ là chủ lực tài chính, là bệ đỡ cho thị trường. Thêm vào đó, cổ phiếu ngân hàng không bị ảnh hưởng trực tiếp khi thị trường giảm sâu thì đó là cơ hội mua cổ phiếu ngân hàng tốt với mức giá hấp dẫn. Cổ phiếu ngành điện không chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng có thể quan sát. Ngoài ra, cổ phiếu mía đường từ tháng 9/2019 đến nay đã tăng khoản 50% cũng là một mã tốt cho nhà đầu tư", ông Linh gợi ý cho nhà đầu tư.

Ông Đỗ Bảo Ngọc cũng cho rằng, khi dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát thì cơ hội mua cổ phiếu giá rẻ để đón đầu các đợt hồi phục của thị trường là điều mà cả nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư nội đều mong chờ. Vì vậy, đây là thời điểm nhà đầu tư cần kiên nhẫn để “chờ thời”. Lúc đó, chính các quỹ đầu tư nước ngoài sẽ là nhóm đi đầu trong việc mua ròng cổ phiếu Việt Nam, đóng vai trò dẫn dắt các đợt tăng giá mạnh.

T.L

Tin liên quan