Thứ hai 22/06/2026 16:26
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Dòng tiền nóng ồ ạt chảy vào tiền ảo “rác”

12/10/2020 00:00
Các sàn đa cấp tiền ảo dưới hình thức sàn giao dịch nhị phân, sàn giao dịch điện tử mua hàng hoàn tiền… đang tích cực hút máu nhà đầu tư trước khi “trùm sò” ôm tiền biến mất.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tiền ảo rác tăng mạnh, công khai hút máu nhà đầu tư

Anh Nguyễn Văn Thắng, một nhà đầu tư của cộng đồng đầu tư Bitcoin tại Việt Nam cho hay, vài tháng gần đây, hoạt động giao dịch tiền ảo sôi động trở lại, số người mua máy đào Bitcoin tăng lên sau một thời gian dài “đắp chiếu”. Đáng lo nhất là Bitcoin tăng trở lại trở thành một cái cớ tuyệt vời cho coin rác nở rộ, hàng loạt sàn tiền ảo đa cấp trá hình xuất hiện. Các sàn tiền ảo này đều ăn theo Bitcoin và che dấu hành vi tội phạm bằng cách yêu cầu người chơi rửa tiền qua Bitcoin.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, thời gian gần đây xuất hiện hàng chục đồng tiền ảo mới như Win, CBR, GEM, Silling, ETM, ESR, BKC, VNDC… Mỗi đồng tiền ảo lại gắn với một hệ sinh thái. Công thức chung của các loại tiền ảo này là lợi nhuận siêu hấp dẫn, hoa hồng 7-9 tầng do một công ty mới thành lập phát hành (hầu hết có trụ sở ở nước ngoài nhưng trang web bằng tiếng Việt và người truy cập hầu hết đến từ Việt Nam)...

Điều đặc biệt nhất, với hầu hết các loại tiền ảo này, nếu muốn đầu tư, người dân phải mua Bitcoin, Ethereum…, nạp tiền ảo này vào tài khoản công ty để hoán đổi lấy tiền ảo nội bộ. Nói cách khác, quy trình chiếm đoạt tiền của các công ty này là dụ nhà đầu tư đổi tiền thật sang tiền ảo có giá trị, sau đó lấy tiền ảo “xịn” này đổi sang tiền ảo rác. Sau đó, trùm sò sẽ ẵm trọn tiền ảo xịn rồi đánh sập sàn hoặc đưa giá trị tiền ảo rác tụt dốc không phanh, thậm chí về 0%.

Theo lý giải của các luật sư, nếu nhà đầu tư nạp bằng tiền đồng, các cá nhân, công ty này có thể bị khép vào tội lừa đảo. Còn nếu nhà đầu tư lấy tiền ảo để đầu tư tiền ảo, cơ quan chức năng sẽ không có căn cứ để xử phạt, vì tiền ảo ở Việt Nam không được công nhận là tài sản hay phương tiện thanh toán.

Đây cũng là lý do khiến các sàn đa cấp tiền ảo biến tướng công khai dụ dỗ nhà đầu tư trên các mạng xã hội, rầm rộ nhất gần đây là Wefinex, IBG, Myaladdinz, Cashbackfro…, cơ quan chức năng vẫn chưa sờ gáy mà chỉ ra thông báo cảnh báo nhà đầu tư. Mới đây, Bộ Công an đã cảnh báo người dân về mô hình đa cấp tiền ảo lừa đảo Winsbank, trong khi Công an tỉnh Bình Phước vừa cảnh báo người dân về mô hình lừa đảo của Myaladdinz.

Không thể thống kê chính xác được bao nhiêu tiền đã được rót vào thị trường ngầm tiền ảo, do chợ tiền ảo chỉ diễn ra trên mạng. Tiền mặt mua Bitcoin thông qua tài khoản ngân hàng nhưng là giữa cá nhân với cá nhân, trong khi giao dịch giữa Bitcoin và tiền rác lại diễn ra qua các ví tiền ảo, không qua tài khoản ngân hàng, nên càng khó giảm sát.

Nhìn vào số lượng hàng chục ngàn người tham gia mỗi sàn đa cấp tiền ảo trên mạng xã hội, có thể thấy, lượng tiền chảy vào kênh này rất lớn. Những vụ sập sàn tiền ảo rác thời gian qua phần nào làm lộ sáng dòng tiền đen ngầm chảy này. Đơn cử, khi tiền ảo iFan sụp đổ (năm 2018), nhiều người choáng váng khi biết số tiền mà các nhà đầu tư bị bốc hơi lên tới 15.000 tỷ đồng. Như vậy, tại Việt Nam, các “nhà cái” tiền ảo rác có thể đã chiếm đoạt hàng trăm ngàn tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Tiền ảo mặc sức tung hoành

Tháng 5/2020, dư luận xôn xao khi “doanh nhân” Lê Đức Nguyên bị một nhóm nhà đầu tư Pincoin bắt cóc và cướp số tiền ảo trị giá 35 tỷ đồng. Nhóm đối tượng còn ép người nhà ông Nguyên chuyển 9,5 triệu USD.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, những người bắt cóc chính là nạn nhân của ông Nguyên. Trước đó, họ bị ông Nguyên “dụ” đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào Pincoin rồi ôm tiền biến mất. Ông Nguyên cũng chính là người đứng sau hàng loạt “tiền ảo rác” lừa đảo như iFan, Bitkingcoin… đang bị nhiều nhà đầu tư tố cáo.

Mặc dù trên thị trường có hàng chục tiền ảo rác, song đứng sau chúng vẫn chỉ là một số gương mặt thân quen, sau khi ôm tiền nhà đầu tư và biến mất, các trùm sò đứng sau lại cho ra đời sàn mới với chiêu thức tương tự. Do không bị pháp luật sờ gáy nhiều năm, số tiền mà các trùm sò sở hữu lên tới hàng chục, hàng trăm tỷ đồng. Việc phát hiện, xử phạt rất ít trong khi nguồn lợi quá lớn khiến các sàn đen, tiền ảo rác mọc lên ngày càng nhiều và việc xử lý ngày càng phức tạp.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Luật BASICO cho rằng: “Trên thực tế, đa phần người chơi đều hiểu rằng, đây là hình thức rủi ro nhưng vẫn nhắm mắt lao vào vì lòng tham. Việc mua bán tiền ảo diễn ra công khai, tràn lan. Hành vi lừa đảo tiền ảo diễn ra trắng trợn nhưng vẫn không thể xử lý, vì pháp luật không công nhận tiền ảo là tài sản hay phương tiện thanh toán, cơ quan chức năng không có căn cứ để xử lý”.

Hiện Ngân hàng Nhà nước không công nhận tiền ảo là phương tiện thanh toán; Bộ Công thương không công nhận tiền ảo là hàng hóa, dịch vụ; Bộ Tư pháp không công nhận tiền ảo là loại tài sản. Việc nằm ngoài vòng pháp luật khiến tiền ảo đang được sử dụng như một phương tiện lừa đảo.

Đáng mừng là tháng 5/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có quyết định thành lập Tổ nghiên cứu về tài sản ảo, tiền ảo. Tuy nhiên, chỉ Bộ Tài chính vào cuộc là chưa đủ, bởi tiền ảo liên quan đến nhiều bộ, ngành…

Đầu tư vào tiền ảo vô cùng rủi ro. Góp vào là tiền thật, nhưng thu về chỉ là tiền ảo, tiền hứa hão trong tương lai. Để xử lý các đối tượng lừa đảo tiền ảo, theo tôi, cần xem xét công nhận tiền ảo là quyền tài sản và đưa ra khung khổ pháp lý để điều chỉnh phạm vi hoạt động, đối tượng tham gia, chế tài xử lý… Chỉ khi bị đưa vào khung khổ pháp luật, cơ quan chức năng mới có thể xử lý được các đối tượng lừa đảo.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Luật BASICO

Hà Tâm

Tin bài khác
Mùa trả cổ tức vào cao điểm: Nhiều doanh nghiệp mạnh tay chia lợi nhuận cho cổ đông

Mùa trả cổ tức vào cao điểm: Nhiều doanh nghiệp mạnh tay chia lợi nhuận cho cổ đông

Tuần giao dịch cuối tháng 6 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp đồng loạt chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu. Trong số khoảng 23 doanh nghiệp thực hiện quyền cổ đông, có đơn vị đưa tổng tỷ lệ cổ tức lên tới 78%, trong khi nhiều tên tuổi lớn như Vinamilk, Vicostone hay Kho vận Tân Cảng cũng dành hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng để chia sẻ thành quả kinh doanh với cổ đông.
Quốc Cường Gia Lai và bài toán tái thiết sau giai đoạn nhiều biến động

Quốc Cường Gia Lai và bài toán tái thiết sau giai đoạn nhiều biến động

Sau nhiều năm đối mặt với áp lực pháp lý dự án, khó khăn thanh khoản của thị trường bất động sản và những vấn đề tài chính nội tại, Quốc Cường Gia Lai (QCG) đang lựa chọn hướng đi thận trọng hơn. Thay vì mở rộng quy mô bằng đòn bẩy vốn, doanh nghiệp tập trung tái cấu trúc bộ máy, xử lý tồn đọng pháp lý và củng cố nền tảng tài chính để chuẩn bị cho chu kỳ phát triển tiếp theo.
May Việt Thắng chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, Vinatex dự thu gần 10 tỷ đồng

May Việt Thắng chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, Vinatex dự thu gần 10 tỷ đồng

Tổng Công ty May Việt Thắng (Vicotex, mã TVT) sẽ chi khoảng 21 tỷ đồng để thanh toán cổ tức đợt cuối năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Với vai trò cổ đông lớn nhất, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) dự kiến nhận về gần 10 tỷ đồng từ đợt chi trả này.
UBCKNN yêu cầu Thép Nam Kim khắc phục sai sót kế toán trọng yếu liên quan giao dịch đất đai

UBCKNN yêu cầu Thép Nam Kim khắc phục sai sót kế toán trọng yếu liên quan giao dịch đất đai

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định báo cáo tài chính hợp nhất năm 2025 của CTCP Thép Nam Kim (NKG) tồn tại sai sót kế toán trọng yếu liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất trị giá khoảng 94 tỷ đồng. Doanh nghiệp được yêu cầu công bố thông tin đầy đủ và thực hiện các biện pháp khắc phục trong các kỳ báo cáo tiếp theo.
Nông nghiệp BAF rót 810 tỷ đồng mở rộng hệ sinh thái chăn nuôi – chế biến thực phẩm tại Hà Nội

Nông nghiệp BAF rót 810 tỷ đồng mở rộng hệ sinh thái chăn nuôi – chế biến thực phẩm tại Hà Nội

CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HoSE: BAF) vừa quyết định thành lập 4 công ty con với tổng vốn điều lệ 810 tỷ đồng tại Hà Nội, tiếp tục mở rộng chuỗi giá trị khép kín từ chăn nuôi đến chế biến thực phẩm. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh nhờ giá heo hơi phục hồi và quy mô đàn được mở rộng.
Chứng khoán Thành Công biến động thượng tầng trước thềm đại hội cổ đông

Chứng khoán Thành Công biến động thượng tầng trước thềm đại hội cổ đông

Chỉ ít ngày trước Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Chứng khoán Thành Công (HoSE: TCI) ghi nhận biến động lớn trong bộ máy quản trị khi hàng loạt lãnh đạo cấp cao đồng loạt nộp đơn từ nhiệm. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp chuẩn bị kiện toàn Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới và các cổ đông lớn liên tiếp đăng ký thoái vốn.
Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Ông Nguyễn Cao Cường đảm nhận vị trí Chủ tịch ACV trong bối cảnh tổng công ty phải đồng thời vận hành hệ thống sân bay hiện hữu và chuẩn bị khai thác sân bay quốc tế Long Thành vào cuối năm 2026.
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 186,84% với hai doanh nghiệp của THACO

Mỹ áp thuế chống bán phá giá 186,84% với hai doanh nghiệp của THACO

Thị trường xuất khẩu linh kiện vận tải vừa đón nhận cú sốc lớn khi Bộ Thương mại Mỹ quyết định áp mức thuế chống bán phá giá lên tới 186,84% đối với mặt hàng khung gầm xe nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó có hai đơn vị thành viên của THACO.
Novonesis (Đan Mạch) và Nhà Xanh Việt Nam hợp tác nâng công suất ethanol nội địa ,tăng tốc phát triển xăng E10

Novonesis (Đan Mạch) và Nhà Xanh Việt Nam hợp tác nâng công suất ethanol nội địa ,tăng tốc phát triển xăng E10

Việc mở rộng sử dụng xăng sinh học E10 tại Việt Nam đang có thêm động lực mới khi tập đoàn công nghệ sinh học Novonesis (Đan Mạch) và Công ty TNHH MTV Nhà Xanh Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất ethanol trong nước, giảm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh của nhiên liệu sinh học.
Thương mại TNG ghi nhận hơn 3.800 tỷ đồng doanh thu sau 5 tháng, hoàn thành 40% kế hoạch năm

Thương mại TNG ghi nhận hơn 3.800 tỷ đồng doanh thu sau 5 tháng, hoàn thành 40% kế hoạch năm

CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2026 khi doanh thu lũy kế 5 tháng đạt hơn 3.815 tỷ đồng, tăng gần 23% so với cùng kỳ. Riêng tháng 5, doanh thu lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ đồng, phản ánh tín hiệu phục hồi đơn hàng xuất khẩu của ngành dệt may.
Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Trước đó chức vụ Tổng Giám đốc hãng xe taxi Green SM do ông Nguyễn Văn Thanh đảm nhiệm trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên lãnh đạo 9x này mới đây đã xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.
Hóa chất Đức Giang kiện toàn ban điều hành, bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc thế hệ 8X

Hóa chất Đức Giang kiện toàn ban điều hành, bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc thế hệ 8X

Sau những biến động tại bộ máy lãnh đạo cấp cao, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn đội ngũ điều hành với việc bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc sinh năm 1988. Động thái diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang đẩy mạnh tái cơ cấu hoạt động, đồng thời đối mặt với áp lực suy giảm lợi nhuận do chi phí đầu vào tăng mạnh.
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Miliket đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 864 tỷ đồng, tăng tốc xuất khẩu và đầu tư nhà máy mới

Miliket đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 864 tỷ đồng, tăng tốc xuất khẩu và đầu tư nhà máy mới

Sau nhiều năm kiên trì theo đuổi chiến lược tái cơ cấu sản phẩm và mở rộng thị trường quốc tế, Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket, chủ sở hữu thương hiệu mì gói "2 con tôm", đặt mục tiêu doanh thu 864 tỷ đồng trong năm 2026. Nếu hoàn thành kế hoạch, đây sẽ là mức doanh thu cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp hơn nửa thế kỷ tuổi này.
Sun Group hợp tác cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) quy mô hàng đầu Việt Nam tại Vân Đồn

Sun Group hợp tác cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) quy mô hàng đầu Việt Nam tại Vân Đồn

Ngày 16/6, tại Cảng HKQT Vân Đồn, Sun Group cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho ký kết thỏa thuận liên doanh đầu tư, phát triển tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu tàu bay (MRO) 360 triệu USD tại Cảng HKQT Vân Đồn (Quảng Ninh), kỳ vọng mở ra bước tiến mới cho ngành công nghiệp hàng không Việt Nam và nâng cao vị thế đất nước trong chuỗi giá trị hàng không khu vực.