Đồng Tháp: Nhiều hoạt động "San sẻ yêu thương" hỗ trợ các em học sinh và những hoàn cảnh khó khăn ...

DNHN - Những ngày qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Đảng ủy Quân sự tỉnh, Tỉnh đoàn và các đoàn thể trong tỉnh đã triển khai nhiều "mô hình" và hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ các em học sinh có điều kiện học trực tuyến và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh có điều kiện vươn lên trong cuộc sống ...

Thăm, tặng quà cho phụ nữ nghèo, hộ khó khăn và đối tượng cách ly tập trung

Vừa qua, đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cùng các đơn vị tài trợ đã đến thăm, tặng quà cho phụ nữ nghèo, người dân khó khăn và đối tượng đang cách ly tập trung trên địa bàn các huyện: Thanh Bình, Tam Nông, Hồng Ngự và Tân Hồng.

Đoàn công tác đã trao bảng tượng trưng tặng 1 mái ấm tình thương và 200 suất quà cho Ủy ban MTTQVN huyện Thanh Bình; trao tặng 1 mái ấm tình thương và 100 suất quà cho Ủy ban MTTQVN huyện Tân Hồng; tặng 100 suất quà cho Ủy ban MTTQVN huyện Hồng Ngự. Các phần quà, mái ấm tình thương sẽ được Ủy ban MTTQVN các huyện trao tặng cho hội viên phụ nữ nghèo và hộ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại địa bàn. 

Đoàn công tác trao bảng tượng trưng tặng các phần quà cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tân Hồng
Đoàn công tác trao bảng tượng trưng tặng các phần quà cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tân Hồng. Ảnh: PL - Thành Long.

Dịp này, Đoàn công tác còn đến thăm, tặng 100 phần quà cho đối tượng đang thực hiện cách ly tập trung tại xã Phú Đức và xã Phú Thành B, huyện Tam Nông (mỗi điểm 50 phần quà). Tổng kinh phí thực hiện hoạt động gần 250 triệu đồng do Công ty TNHH Xã hội Phương Thanh và Hiệp hội Lúa gạo Đất Sen Hồng (TP Sa Đéc) tài trợ.

Trước đó, nhân dịp Kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Hội LHPN huyện Tam Nông, đã tổ chức trao học bổng cho 63 học sinh vượt khó học giỏi và 8 căn nhà mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Trao học bổng cho 63 học sinh vượt khó học giỏi tại huyện Tam Nông
Trao học bổng cho 63 học sinh vượt khó học giỏi tại huyện Tam Nông (20/10). Ảnh: PL - Thành Long.

Theo đó, 63 em học sinh được nhận học bổng, mỗi suất từ 1 - 2 triệu đồng tùy theo cấp học. Các suất học bổng thuộc chương trình tiếp sức đến trường của Trung ương Hội LHPN Việt Nam tài trợ. Ngoài ra, Trung ương Hội LHPN Việt Nam cũng hỗ trợ  8 căn nhà mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, mỗi căn 40 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đối ứng thêm để hoàn thiện căn nhà.

Đảng ủy Quân sự tỉnh trao tặng 100 triệu đồng cho Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Ngày 21/10 vừa qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Đồng Tháp vừa trao tặng số tiền 100 triệu đồng từ nguồn tăng gia sản xuất của đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh cho Chương trình “Sóng và máy tính cho em” của huyện biên giới Tân Hồng.

Lãnh đạo UBND huyện Tân Hồng (bên trái) tiếp nhận hỗ trợ cho Chương trình “Sóng và máy tính cho em” từ Đảng ủy Quân sự tỉnh
Lãnh đạo UBND huyện Tân Hồng (bên trái) tiếp nhận hỗ trợ cho Chương trình “Sóng và máy tính cho em” từ Đảng ủy Quân sự tỉnh. Ảnh: Đồng Tháp online. 

Tại buổi tiếp nhận hỗ trợ, ông Đinh Văn Năm - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tân Hồng ghi nhận sự đóng góp, chung tay, chia sẻ của Bộ CHQS tỉnh đã cùng với địa phương chăm lo cho học sinh trong năm học này, đồng thời mong muốn nghĩa cử cao đẹp này sẽ tiếp tục lan tỏa trong cộng đồng. Đối với số tiền tiếp nhận, lãnh đạo huyện Tân Hồng sẽ giao cho ngành chuyên môn mua sắm các thiết bị phục vụ cho việc học trực tuyến, điện thoại thông minh, máy tính để hỗ trợ kịp thời cho các em học sinh nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đang học tại các trường Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn, nhằm giúp các em hoàn thành tốt chương trình học tập theo kế hoạch đề ra.

Đại tá Trịnh Hoàng Phong - Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Tháp trao tặng 100 triệu đồng cho “Quỹ bảo trợ trẻ em” huyện Thanh Bình để hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch Covid-19
Đại tá Trịnh Hoàng Phong - Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Tháp, trao tặng 100 triệu đồng cho “Quỹ bảo trợ trẻ em” huyện Thanh Bình để hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch Covid-19. Ảnh: Đồng Tháp online.

Cùng ngày, Bộ CHQS tỉnh cũng trao tặng 100 triệu đồng cho “Quỹ bảo trợ trẻ em” huyện Thanh Bình giúp cho trẻ em mồ côi có cha, mẹ không may qua đời vì Covid-19. Ông Huỳnh Văn Nờ - Chủ tịch UBND huyện Thanh Bình cho biết, qua khảo sát sơ bộ có khoảng 40 trẻ em mồ côi do dịch Covid-19, huyện đang tiếp tục rà soát, nắm bắt từng hoàn cảnh của các em để có sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời.

San sẻ yêu thương từ mô hình “Người em của Đoàn”

Nhằm cụ thể hóa kế hoạch của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc tổ chức chương trình “Nối vòng tay thương”, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn Đồng Tháp đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện mô hình “Người em của Đoàn” để hỗ trợ cho các em thiếu nhi mồ côi (cha, mẹ; cả cha lẫn mẹ hoặc người đỡ đầu) do dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vươn lên trong cuộc sống, nhất là tạo thêm điều kiện để các em tiếp tục học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ của mình, phát huy truyền thống “Tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn cùng chính quyền địa phương đến thăm và hỗ trợ quà, nhận đỡ đầu cho em N.T.T. (ngụ ấp Tân Thuận B, xã Tân Phú, huyện Thanh Bình)
Lãnh đạo Tỉnh đoàn cùng chính quyền địa phương đến thăm và hỗ trợ quà, nhận đỡ đầu cho em N.T.T. (ngụ ấp Tân Thuận B, xã Tân Phú, huyện Thanh Bình). Ảnh: T.ĐẠT-M.XUYÊN.

Theo chị Nguyễn Thị Thúy Lam – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp cho biết, đối tượng được hỗ trợ từ mô hình “Người em của Đoàn” là các em thiếu nhi mồ côi do dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu 100% thiếu nhi mồ côi do dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn (thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo hoặc khó khăn có xác nhận của địa phương) được hỗ trợ đến 18 tuổi. BTV các huyện, Thành đoàn chỉ đạo các xã, phường, thị trấn Đoàn rà soát số lượng, danh sách, hoàn cảnh gia đình của các em mồ côi do dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn chia thành 3 cấp (dưới Tiểu học, Tiểu học, THCS).

Về diện mồ côi chia làm 2 đối tượng gồm: mồ côi cả cha lẫn mẹ và mồ côi cha hoặc mẹ do Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn. Sau đó, mô hình “Người em của Đoàn” được thành lập từ tỉnh đến xã do tổ chức Đoàn làm nòng cốt phối hợp với cán bộ thuộc ngành lao động - thương binh và xã hội, các đơn vị liên quan khác để triển khai thực hiện. Trong đó, đặc biệt tổ chức tuyên truyền, vận động sự đồng hành hỗ trợ hoặc nhận đỡ đầu của các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh cùng tham gia thực hiện hiệu quả mô hình.

Em H.T.Đ. và em H.Q.T. ngụ ấp 4, xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh được Tỉnh đoàn nhận hỗ trợ lâu dài từ mô hình “Người em của Đoàn”
Em H.T.Đ. và em H.Q.T. ngụ ấp 4, xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh được Tỉnh đoàn nhận hỗ trợ lâu dài từ mô hình “Người em của Đoàn”. Ảnh: T.ĐẠT-M.XUYÊN.

Từ các đối tượng ưu tiên và hoàn cảnh gia đình, các cấp Bộ đoàn trên địa bàn vận động, kết nối hỗ trợ tài lực, vật lực (tùy thời điểm cụ thể) cho các em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn (theo hình thức hỗ trợ hàng tháng) đến khi 18 tuổi với mức kinh phí hỗ cấp ấp tỉnh tối thiểu 4,8 triệu đồng/năm/em (tương đương 400.000 đồng/tháng/em); cấp huyện tối thiểu 3,6 triệu đồng/năm/em (tương đương 300.000 đồng/tháng/em); cấp xã tối thiểu 2,4 triệu đồng/năm/em (tương đương 200.000 đồng/tháng/em)... Mỗi cơ sở Đoàn có thiếu nhi mồ côi thường xuyên động viên, thăm hỏi các em; phân công 1 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện phù hợp trên địa bàn để hỗ trợ, đồng hành cùng mỗi em trong cuộc sống, học tập và tạo điều kiện để các em tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, Đội tại địa phương; giám sát các hoạt động hỗ trợ của tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân (người nhận đỡ đầu) đối với thiếu nhi mồ côi tại địa phương.

Theo thống kê đến ngày 20/10/2021, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 82 trường hợp trẻ em có cha hoặc mẹ mất do Covid-19. BTV Tỉnh đoàn đã triển khai mô hình “Người em của Đoàn” đến các cơ sở Đoàn trong tỉnh thực hiện nhằm kịp thời hỗ trợ về đời sống vật chất, góp phần động viên các em ổn định về tinh thần, sớm vượt qua nỗi đau mất người thân, an tâm học tập./.

Phước Lập (Theo Báo Đồng Tháp)

Tin liên quan