Thứ hai 29/06/2026 03:34
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Đồng Tháp: Kết nối tiêu thụ Nhãn và các sản phẩm OCOP bằng nhiều kênh, tháo gỡ khó khăn cho nông dân …

30/07/2021 00:34
DNHN - Sáng ngày 29/7/2021, Hội nghị kết nối tiêu thụ Nhãn và các sản phẩm OCOP theo hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu: Đồng Tháp, Sóc Trăng và Hà Nội đã diễn ra thành công với 03 biên bản ghi nhớ được ký kết. Bên cạnh đó, Đồng Tháp cũng vừa đưa tr

Đại biểu tại điểm cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp

Đại biểu tại điểm cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp.

Hội nghị kết nối do Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Công thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp - Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, người nông dân quảng bá sản phẩm, kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, các kênh thương mại điện tử và cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm tại thành phố Hà Nội và các địa phương trên cả nước.

Theo thống kê, toàn tỉnh Đồng Tháp có hơn 5.340 ha trồng nhãn, sản lượng mỗi năm ước tính hơn 53.000 tấn. Tính riêng tại huyện Châu Thành – địa phương trồng nhãn nhiều nhất tỉnh, đã có hơn 3.660 ha.

Tại hội nghị, nhiều đơn vị hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã giới thiệu về sản phẩm của đơn vị mình đến các nơi có nhu cầu tiêu thụ. Sau khi ký kết biên bản ghi nhớ, các doanh nghiệp Đồng Tháp sẽ được Trung tâm Xúc tiến thương mại du lịch và đầu tư tỉnh Đồng Tháp làm đại diện kết nối cung cầu với các tỉnh, thành. Ngoài nhãn, Đồng Tháp còn rất nhiều nông sản khác cần kết nối tiêu thụ như khoai lang, cá tra, lúa, xoài, chanh, ổi, quýt, mít, mận, thanh long …

Cũng tại hội nghị kết nối tiêu thụ trực tuyến này, đại diện các sở nghành tỉnh Sóc Trăng cho biết: tỉnh có khoảng 2.536 ha nhãn đang cho trái. Thời gian thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 12 với sản lượng ước tính khoảng 24.400 tấn.

Kết thúc hội nghị, đã có 03 biên bản ghi nhớ được ký kết (trực tuyến), trong đó tỉnh Đồng Tháp có 02 biên bản ghi nhớ. Cụ thể, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp sẽ đại diện cho Công ty TNHH MTV Sản xuất TMDV Hồng Thái (thành phố Sa Đéc) và Công ty CP Xuất nhập khẩu Nguyên Hậu (huyện Châu Thành) ký kết hợp tác với Công ty CP Xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam. Đồng thời, Trung tâm XTTM, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp cũng đại diện cho Công ty TNHH chế biến thuỷ sản Tuấn Cường (huyện Hồng Ngự) kết nối với Dự án Hỗ trợ tiêu thụ nông sản EATDELI.

Đưa trái nhãn và các sản phẩm OCOP của Đồng Tháp lên các Sàn TMĐT

Theo thông tin từ Sở Công Thương Đồng Tháp cho biết, tỉnh đã phối hợp với nhiều đơn vị để đưa sản phẩm nhãn lên các Sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart.vn và Voso.vn. Bước đầu, đã có Hợp tác xã nông sản an toàn An Hòa tại huyện Châu Thành (Đồng Tháp) hợp tác cung ứng cho sàn Postmart.vn với số lượng 5 tấn nhãn và Voso.vn với số lượng 3 tấn nhãn theo đơn đặt hàng trực tuyến của khách hang trên các sàn TMĐT.

Nhãn Châu Thành trên sàn thương mại điện tử Voso.vn (Ảnh: Nguyệt Ánh)
Nhãn Châu Thành trên sàn thương mại điện tử Voso.vn (Ảnh: Nguyệt Ánh).

Đây được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu trong khi dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Đồng Tháp, khiến việc tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản gặp khó khăn. Dự kiến trong năm 2021, chỉ riêng cây nhãn trên toàn tỉnh Đồng Tháp đã có 1.230 ha nhãn sẽ thu hoạch, sản lượng hơn 11.600 tấn. Ngoài nhãn, từ đầu tháng 7-2021 đến nay, đã có hơn 200 sản phẩm khác của Đồng Tháp cũng được bán trên các sàn thương mại như: Shopee, Sendo, Lazada, Postmart ...

Đăc sản của Đồng Tháp trên Sàn TMĐT Postmart.vn. (Ảnh: Phước Lập)
Đăc sản của Đồng Tháp trên Sàn TMĐT Postmart.vn. (Ảnh: PL.)

Tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nhãn cho nông dân Châu Thành

Trước đó, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Quốc Phong cùng với lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Công Thương tỉnh đã đến làm việc với lãnh đạo huyện Châu Thành để tìm cách tháo gỡ khó khăn cho nông dân trồng nhãn.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong: Bài học này đã có ở tỉnh bạn với quy mô lớn và phức tạp hơn, do đó, với Châu Thành không có lý do gì không thể làm được
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong: Bài học này đã có ở tỉnh bạn với quy mô lớn và phức tạp hơn, do đó, với Châu Thành không có lý do gì không thể làm được. (Ảnh: Nguyệt Ánh)

Theo thông tin từ lãnh đạo huyện Châu Thành (Đồng Tháp): toàn huyện có 793 ha nhãn, sản lượng dự kiến hơn 13.400 tấn và thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 12/2021. Tuy nhiên, địa phương đang thực hiện cách ly xã hội nên việc tiêu thụ nhãn đang gặp nhiều khó khăn, nhất là trong tháng 7 và 8 này có hơn 4.700 tấn nhãn đến lúc thu hoạch nhưng hiện chưa kết nối được đầu ra với số lượng lớn.

Thời gian qua, nông dân vốn quen với việc thương lái đến tận vườn thu mua, hợp đồng liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp chỉ chiếm số lượng nhỏ nên trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ gặp nhiều trở ngại.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong cũng đề nghị tăng cường quảng bá sản phẩm trái nhãn Châu Thành trên các kênh truyền thông, mạng xã hội, để hình ảnh trái nhãn Châu Thành xuất hiện rộng rãi, nhiều địa phương biết đến. Cùng với đó, đẩy mạnh thương mại điện tử và thiết lập kênh phân phối, phát triển thêm ở thị trường từ miền Trung, miền Bắc; tranh thủ các kênh phân phối chuẩn bị được mở cửa trở lại, kênh bán lẻ lớn phải được tận dụng tối đa ...

Được biết, Đồng Tháp là địa phương trọng điểm về nông nghiệp, sở hữu nguồn nguyên liệu nông sản dồi dào phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Thời gian qua, Đồng Tháp vẫn luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ những loại nông sản chất lượng, an toàn trong mọi thời điểm cho thị trường, tránh bị đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 ./.

PL. – Mỹ Hằng (T/H)

Bài liên quan
Tin bài khác
Việt Nam - Lào thúc đẩy cửa khẩu thông minh, tiến tới công nhận chữ ký số trong hải quan

Việt Nam - Lào thúc đẩy cửa khẩu thông minh, tiến tới công nhận chữ ký số trong hải quan

Việt Nam - Lào đang thúc đẩy cơ chế công nhận lẫn nhau chữ ký số trong lĩnh vực hải quan, hướng tới hình thành mô hình cửa khẩu thông minh, rút ngắn thời gian thông quan và tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại song phương.
Tập đoàn Coherent của Hoa Kỳ muốn tăng tốc đầu tư 10 năm tại Việt Nam

Tập đoàn Coherent của Hoa Kỳ muốn tăng tốc đầu tư 10 năm tại Việt Nam

Doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới cam kết đồng hành cùng mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số của Việt Nam, tập trung vào đào tạo nhân lực chất lượng cao và chuyển giao công nghệ R&D.
Vĩnh Long xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 10%

Vĩnh Long xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 10%

Từ ngày 22 đến 25/6, đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Trí Quang làm trưởng đoàn đã thực hiện chuỗi hoạt động kết nối kinh tế chiến lược tại tỉnh Niigata (Nhật Bản) nhằm đẩy mạnh thu hút dòng vốn chất lượng cao.
Vietnam ICTCOMM 2026 và TELEFILM Vietnam 2026 quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, thúc đẩy kết nối công nghệ và công nghiệp nội dung số

Vietnam ICTCOMM 2026 và TELEFILM Vietnam 2026 quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, thúc đẩy kết nối công nghệ và công nghiệp nội dung số

Vietnam ICTCOMM 2026 và TELEFILM Vietnam 2026 là triển lãm quy tụ hơn 200 doanh nghiệp cùng hơn 170 gian hàng, tạo không gian kết nối giữa lĩnh vực công nghệ, truyền thông, truyền hình và công nghiệp nội dung số, đồng thời mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
Miền Bắc - điểm đến mới của công nghệ chế biến và đóng gói

Miền Bắc - điểm đến mới của công nghệ chế biến và đóng gói

Sự phát triển mạnh mẽ của các trung tâm sản xuất công nghiệp phía Bắc đang kéo theo nhu cầu ngày càng lớn về công nghệ chế biến, đóng gói, tự động hóa và logistics. Trong bối cảnh doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi công nghệ để đáp ứng các tiêu chuẩn mới của thị trường toàn cầu, Hà Nội đang dần trở thành điểm kết nối mới của các giải pháp sản xuất tiên tiến và chuỗi cung ứng hiện đại.
Lai Châu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026 tại Hà Nội

Lai Châu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026 tại Hà Nội

Với chủ đề “Lai Châu - đánh thức tiềm năng, khơi nguồn cơ hội”, hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 kỳ vọng mở rộng dư địa hợp tác, thu hút dòng vốn mới.
Vietbuild TP.HCM 2026 quy tụ gần 600 doanh nghiệp với hơn 2.500 gian hàng

Vietbuild TP.HCM 2026 quy tụ gần 600 doanh nghiệp với hơn 2.500 gian hàng

Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.HCM 2026, với sự tham gia của gần 600 doanh nghiệp trong và ngoài nước, hơn 2.500 gian hàng đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng, giao thông, vật liệu xây dựng và trang trí nội ngoại thất.
Tây Ninh mở rộng cánh cửa thu hút đầu tư châu Âu từ Hà Lan

Tây Ninh mở rộng cánh cửa thu hút đầu tư châu Âu từ Hà Lan

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hà Lan mở ra cơ hội mới cho Tây Ninh trong thu hút dòng vốn chất lượng cao từ châu Âu. Các lĩnh vực năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn, logistics và nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành điểm kết nối chiến lược giữa Tây Ninh và doanh nghiệp Hà Lan.
Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2026, quy tụ hàng trăm đại biểu quốc tế

Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2026, quy tụ hàng trăm đại biểu quốc tế

Ngày 13-8 tới, thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức Diễn đàn Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Đà Nẵng 2026 với chủ đề “Kiến tạo Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thế hệ mới: Logistics – Thương mại – Đầu tư – Chuỗi cung ứng Đà Nẵng 2026”. Sự kiện dự kiến thu hút từ 400-500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.
Tây Ninh xúc tiến đầu tư tại Bỉ, mở rộng cơ hội hợp tác mới

Tây Ninh xúc tiến đầu tư tại Bỉ, mở rộng cơ hội hợp tác mới

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Bỉ đã giúp Tây Ninh quảng bá tiềm năng phát triển, mở rộng kết nối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và tạo thêm cơ hội thu hút các dòng vốn đầu tư chất lượng cao trong giai đoạn mới.
Tây Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk

Tây Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Bỉ, tỉnh Tây Ninh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Trí thức người Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg, đồng thời trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk trị giá hơn 100 triệu USD.
Doanh nghiệp miền Trung tìm "giấy thông hành" thâm nhập chuỗi Halal

Doanh nghiệp miền Trung tìm "giấy thông hành" thâm nhập chuỗi Halal

Thị trường Halal toàn cầu với hơn 2 tỷ người tiêu dùng tại hơn 110 quốc gia đang mở ra dư địa xuất khẩu khổng lồ cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm, du lịch và logistics. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung khai thác hiệu quả thị trường này hiện vẫn còn rất khiêm tốn do vướng phải các rào cản về tiêu chuẩn chứng nhận đặc thù và nguy cơ nhiễm chéo trong chuỗi cung ứng.
Lao động xuất khẩu giảm mạnh hơn 11%: Vì sao thị trường ngoài nước bớt sức hút?

Lao động xuất khẩu giảm mạnh hơn 11%: Vì sao thị trường ngoài nước bớt sức hút?

Trong nửa đầu năm 2026, hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ghi nhận mức suy giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng này xuất phát từ chuỗi biến động kinh tế - chính trị toàn cầu cùng xu hướng cải thiện thu nhập ngay tại thị trường nội địa.
Doanh nghiệp săn cơ hội chuyển giao công nghệ tại ENTECH Hanoi 2026

Doanh nghiệp săn cơ hội chuyển giao công nghệ tại ENTECH Hanoi 2026

Từ ngày 24-26/6, Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ Năng lượng - Môi trường Hà Nội (ENTECH Hanoi 2026) sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, quy tụ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, giới thiệu các giải pháp tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo, giao thông xanh và công nghệ môi trường.
Nông sản Sơn La và cơ hội mở rộng thị trường tại Hải Phòng

Nông sản Sơn La và cơ hội mở rộng thị trường tại Hải Phòng

Tối 18/6, UBND tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại thành phố Hải Phòng năm 2026. Không chỉ là hoạt động quảng bá sản phẩm, sự kiện còn mở ra cơ hội kết nối giao thương, mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Sơn La.