Đồng Tháp: Kết nối tiêu thụ Nhãn và các sản phẩm OCOP bằng nhiều kênh, tháo gỡ khó khăn cho nông dân …

DNHN - Sáng ngày 29/7/2021, Hội nghị kết nối tiêu thụ nhãn và các sản phẩm OCOP theo hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu: Đồng Tháp, Sóc Trăng và Hà Nội đã diễn ra thành công với 03 biên bản ghi nhớ được ký kết. Bên cạnh đó, Đồng Tháp cũng vừa đưa trái nhãn và một số sản phẩm lên tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử.

Đại biểu tại điểm cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp

Đại biểu tại điểm cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp.

Hội nghị kết nối do Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Công thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp - Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, người nông dân quảng bá sản phẩm, kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, các kênh thương mại điện tử và cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm tại thành phố Hà Nội và các địa phương trên cả nước.

Theo thống kê, toàn tỉnh Đồng Tháp có hơn 5.340 ha trồng nhãn, sản lượng mỗi năm ước tính hơn 53.000 tấn. Tính riêng tại huyện Châu Thành – địa phương trồng nhãn nhiều nhất tỉnh, đã có hơn 3.660 ha.

Tại hội nghị, nhiều đơn vị hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã giới thiệu về sản phẩm của đơn vị mình đến các nơi có nhu cầu tiêu thụ. Sau khi ký kết biên bản ghi nhớ, các doanh nghiệp Đồng Tháp sẽ được Trung tâm Xúc tiến thương mại du lịch và đầu tư tỉnh Đồng Tháp làm đại diện kết nối cung cầu với các tỉnh, thành. Ngoài nhãn, Đồng Tháp còn rất nhiều nông sản khác cần kết nối tiêu thụ như khoai lang, cá tra, lúa, xoài, chanh, ổi, quýt, mít, mận, thanh long …

Cũng tại hội nghị kết nối tiêu thụ trực tuyến này, đại diện các sở nghành tỉnh Sóc Trăng cho biết: tỉnh có khoảng 2.536 ha nhãn đang cho trái. Thời gian thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 12 với sản lượng ước tính khoảng 24.400 tấn.

Kết thúc hội nghị, đã có 03 biên bản ghi nhớ được ký kết (trực tuyến), trong đó tỉnh Đồng Tháp có 02 biên bản ghi nhớ. Cụ thể, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp sẽ đại diện cho Công ty TNHH MTV Sản xuất TMDV Hồng Thái (thành phố Sa Đéc) và Công ty CP Xuất nhập khẩu Nguyên Hậu (huyện Châu Thành) ký kết hợp tác với Công ty CP Xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam. Đồng thời, Trung tâm XTTM, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp cũng đại diện cho Công ty TNHH chế biến thuỷ sản Tuấn Cường (huyện Hồng Ngự) kết nối với Dự án Hỗ trợ tiêu thụ nông sản EATDELI.

Đưa trái nhãn và các sản phẩm OCOP của Đồng Tháp lên các Sàn TMĐT

Theo thông tin từ Sở Công Thương Đồng Tháp cho biết, tỉnh đã phối hợp với nhiều đơn vị để đưa sản phẩm nhãn lên các Sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart.vn và Voso.vn. Bước đầu, đã có Hợp tác xã nông sản an toàn An Hòa tại huyện Châu Thành (Đồng Tháp) hợp tác cung ứng cho sàn Postmart.vn với số lượng 5 tấn nhãn và Voso.vn với số lượng 3 tấn nhãn theo đơn đặt hàng trực tuyến của khách hang trên các sàn TMĐT. 

Nhãn Châu Thành trên sàn thương mại điện tử Voso.vn (Ảnh: Nguyệt Ánh)
Nhãn Châu Thành trên sàn thương mại điện tử Voso.vn (Ảnh: Nguyệt Ánh).

Đây được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu trong khi dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Đồng Tháp, khiến việc tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản gặp khó khăn. Dự kiến trong năm 2021, chỉ riêng cây nhãn trên toàn tỉnh Đồng Tháp đã có 1.230 ha nhãn sẽ thu hoạch, sản lượng hơn 11.600 tấn. Ngoài nhãn, từ đầu tháng 7-2021 đến nay, đã có hơn 200 sản phẩm khác của Đồng Tháp cũng được bán trên các sàn thương mại như: Shopee, Sendo, Lazada, Postmart ...

Đăc sản của Đồng Tháp trên Sàn TMĐT Postmart.vn. (Ảnh: Phước Lập)
Đăc sản của Đồng Tháp trên Sàn TMĐT Postmart.vn. (Ảnh: PL.)

Tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nhãn cho nông dân Châu Thành

Trước đó, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Quốc Phong cùng với lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Công Thương tỉnh đã đến làm việc với lãnh đạo huyện Châu Thành để tìm cách tháo gỡ khó khăn cho nông dân trồng nhãn.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong: Bài học này đã có ở tỉnh bạn với quy mô lớn và phức tạp hơn, do đó, với Châu Thành không có lý do gì không thể làm được
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong: Bài học này đã có ở tỉnh bạn với quy mô lớn và phức tạp hơn, do đó, với Châu Thành không có lý do gì không thể làm được. (Ảnh: Nguyệt Ánh)

Theo thông tin từ lãnh đạo huyện Châu Thành (Đồng Tháp): toàn huyện có 793 ha nhãn, sản lượng dự kiến hơn 13.400 tấn và thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 12/2021. Tuy nhiên, địa phương đang thực hiện cách ly xã hội nên việc tiêu thụ nhãn đang gặp nhiều khó khăn, nhất là trong tháng 7 và 8 này có hơn 4.700 tấn nhãn đến lúc thu hoạch nhưng hiện chưa kết nối được đầu ra với số lượng lớn.

Thời gian qua, nông dân vốn quen với việc thương lái đến tận vườn thu mua, hợp đồng liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp chỉ chiếm số lượng nhỏ nên trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ gặp nhiều trở ngại.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong cũng đề nghị tăng cường quảng bá sản phẩm trái nhãn Châu Thành trên các kênh truyền thông, mạng xã hội, để hình ảnh trái nhãn Châu Thành xuất hiện rộng rãi, nhiều địa phương biết đến. Cùng với đó, đẩy mạnh thương mại điện tử và thiết lập kênh phân phối, phát triển thêm ở thị trường từ miền Trung, miền Bắc; tranh thủ các kênh phân phối chuẩn bị được mở cửa trở lại, kênh bán lẻ lớn phải được tận dụng tối đa ...

Được biết, Đồng Tháp là địa phương trọng điểm về nông nghiệp, sở hữu nguồn nguyên liệu nông sản dồi dào phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Thời gian qua, Đồng Tháp vẫn luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ những loại nông sản chất lượng, an toàn trong mọi thời điểm cho thị trường, tránh bị đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 ./.

PL. – Mỹ Hằng (T/H)

Tin liên quan