Đồng Tháp hợp tác cùng Ấn Độ trong lĩnh vực công nghệ chế biến thực phẩm hữu cơ

23:15 15/12/2021

Chiều 15/12, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị trực tuyến "Xúc tiến thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp Đồng Tháp và Ấn Độ trong lĩnh vực nông sản". Buổi gặp gỡ trực tuyến nhằm mục đích thúc đẩy và tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp trong trong lĩnh vực nông sản.

Mr

Mr. Anadakumar Giáo sư Viện Công nghệ Chế biến Cây trồng Ấn Độ (IICPT). 

Buổi họp trực tuyến có sự tham gia của hơn 70 đại biểu, đại diện doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam trong lĩnh vực nông sản & chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, sự kiện cũng có sự tham dự và phát biểu của ông Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Vũ Phi Long, Phó Chi cục trưởng – Chi cục Kiểm dich thực vật vùng II, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tiến sĩ Sudhanshu, Tổng thư ký – Tổ chức xúc tiến xuất khẩu hàng nông sản Ấn Độ (APEDA), Tiến sĩ S. Anandakumar – Giáo sư Viện Công nghệ Chế biến Cây trồng Ấn Độ (IICPT) và đại diện các doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam.

ẢnÔng Đoàn Tấn Bửu phát biểu từ điểm cầu trực tuyến tỉnh Đồng Tháp
Ông Đoàn Tấn Bửu phát biểu từ điểm cầu trực tuyến tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Nguyệt Ánh.

Theo ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, sự tăng trưởng ổn định của tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa tỉnh Đồng Tháp và Ấn Độ (9 tháng đầu năm 2021 đạt 5,96 triệu USD). Ngoài ra, ông bày tỏ tỉnh Đồng Tháp sẵn sàng hợp tác với các nhà đầu tư và doanh nghiệp Ấn Độ trong lĩnh vực công nghệ chế biến thực phẩm hữu cơ, bền vững cũng như mời gọi các nhà đầu tư Ấn Độ đầu tư vào ngành xoài – một trong những lĩnh vực hàng đầu của tỉnh Đồng Tháp. Ông cũng đề nghị, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ địa phương trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo các lĩnh vực công nghệ thông tin, số hóa và hỗ trợ tỉnh trong nỗ lực kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Hội nghị trực tuyến các đầu cầu Đồng Tháp và Đại sứ quán Ấn Độ TPHCM
Hội nghị trực tuyến các đầu cầu Đồng Tháp và Đại sứ quán Ấn Độ TPHCM.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh, ông Madan Mohan Sethi chia sẻ về cơ hội để các doanh nghiệp Ấn Độ tìm hiểu mối quan tâm đầu tư và thương mại với các doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Ông cũng chia sẻ thông tin đối với việc tiếp cận các nguồn vốn tín dụng trong việc thành lập các nhà máy chế biến sản phẩm từ xoài tại Đồng Tháp. Ông bảy tỏ hi vọng sẽ có nhiều mối quan hệ tương tác hơn giữa các bang của Ấn Độ với các tỉnh/ thành của Việt Nam. 

Ông Nguyễn Vũ Phi Long, Phó Chi cục trưởng – Chi cục Kiểm dich thực vật vùng II, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chia sẻ với các doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam về các quy trình kiểm tra và quy định kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam. Tiến sĩ Sudhanshu, Thư ký - Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Nông sản và Thực phẩm chế biến (APEDA) đã chia sẻ với các đại biểu về tổng quan thị trường hàng hóa nông sản/ thực phẩm Ấn Độ và thương mại song phương giữa các mặt hàng nông sản giữa Ấn Độ và Việt Nam. Tiến sĩ S. Anandakumar – Giáo sư Viện Công nghệ chế biến Cây trồng Ấn Độ (IICPT), ông Tarang Patel, Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành Công ty Intech Harness (Ấn Độ) và ông Ashnit Sethia, Giám đốc Công ty TNHH Dầu gạo Sethia Hemraj (tỉnh Đồng Tháp) cũng chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất chế biến xoài. 

ẢnHiệp hội Doanh Nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp (DOTIP) cũng đã ký kết Biên bản ghi nhớh minh họa
Tại điểm cầu Đồng Tháp, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp (DOTIP) đã ký kết Biên bản ghi nhớ trực tuyến cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM).

Tại buổi họp trực tuyến, Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp (DOTIP) cũng đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên, tăng cường thông tin liên lạc và trao đổi các đoàn đại biểu/ doanh nghiệp. Đây là một tín hiệu tích cực cho quan hệ đối tác song phương giữa Đồng Tháp và Ấn Độ nói riêng, giữa Việt Nam và Ấn Độ nói chung.

Sau phiên phát biểu, khoảng 30 doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam đã tham gia phiên giao lưu để trao đổi về các cơ hội hợp tác tiềm năng trong lĩnh vực nông nghiệp./.

Minh Hải- Mỹ Dung