Đồng Nhân dân tệ giảm gây căng thẳng cho người tiêu dùng và các hãng hàng không Trung Quốc

18:10 26/05/2022

Việc đồng Nhân dân tệ giảm nhanh bất thường so với đồng đô la trong những tuần gần đây đang làm tăng thêm căng thẳng cho túi tiền của người tiêu dùng Trung Quốc và tạo ra những lo lắng mới cho một số công ty của nước này.

Ảnh minh họCác cửa hàng cà phê ở Trung Quốc đang phải tăng giá do nước này phụ thuộc vào hạt cà phê nhập khẩu. © Reuters
a

Các cửa hàng cà phê ở Trung Quốc đang phải tăng giá do nước này phụ thuộc vào hạt cà phê nhập khẩu. Ảnh: Reuters.

Tracy Cao hối hả phục vụ một lượng khách ổn định gọi cà phê latte và cappuccino tại cửa hàng để mang đi vào một buổi chiều gần đây.

Những người dân đã bị hạn chế đi lại trong bảy tuần vì các lệnh khóa cửa của thành phố, họ đã phải chi trả 26 Nhân dân tệ cho một cốc (tương đương 3,90 đô la). Trước khi Thượng Hải bùng phát, Cao chỉ tính phí 19 Nhân dân tệ.

Việc tính phí cao không phải do Tracy Cao muốn trục lợi. Giờ đây, cô ấy đang phải trả nhiều tiền hơn cho các loại đậu nhập khẩu, cà phê và sữa do sự ảnh hưởng của đồng Nhân dân tệ suy yếu cùng với sự gián đoạn nguồn cung do khóa cửa gây ra.

Cô biết khách hàng của mình có thể sớm bắt đầu trở nên không hài lòng. Cô nói: “Sẽ rất khó để quay trở lại mức giá cũ, với việc các nhà cung cấp thông báo rằng giá của họ sẽ không giảm trở lại vào lúc này.

Trong bối cảnh các hạn chế cứng rắn của COVID, đàn áp lĩnh vực công nghệ và hoạt động kinh tế suy yếu, việc đồng Nhân dân tệ giảm nhanh bất thường so với đồng đô la trong những tuần gần đây đang làm tăng thêm căng thẳng cho túi tiền của người tiêu dùng Trung Quốc và tạo ra những lo lắng mới cho một số công ty của nước này.

Đồng nhân dân tệ đã giảm giá mạnh (tính theo đồng nhân dân tệ trên một đô la)
Đồng nhân dân tệ đã giảm giá mạnh theo từng năm.

Giá nhập khẩu đậu nành, một nguyên liệu đầu vào quan trọng của nhiều thực phẩm và các sản phẩm khác, đã tăng 10,6% kể từ tháng 1, theo tính toán dựa trên dữ liệu hải quan Trung Quốc, phản ánh cả đồng Nhân dân tệ suy yếu và gián đoạn nguồn cung do chiến tranh tại Ukraine và COVID.

Zhang Chunlan, một bà nội trợ ở Thượng Hải, cho biết, chi phí mua hàng tạp hóa hàng ngày để mua dầu ăn và các nhu yếu phẩm khác đã tăng hơn 20% trong tháng qua.

"Hàng tạp hóa đã trở nên đắt đỏ và bây giờ sức mua của chúng tôi đang giảm", cô nói. 

Kể từ tháng 3, đồng Nhân dân tệ đã giảm tới 7% so với đồng đô la. Ngành hàng không của Trung Quốc đặc biệt nhạy cảm với sự sụt giảm của đồng Nhân dân tệ khi các hãng hàng không phải trả tiền cho hầu hết các máy bay mới và thuê của họ bằng đô la.

Nếu đồng Nhân dân tệ mất giá 7% trong năm, thì chỉ riêng Air China đã tiêu tốn khoảng 2,2 tỷ Nhân dân tệ, theo số liệu được đưa vào báo cáo thường niên năm 2021 của hãng. Trong hai năm qua khi đồng nội tệ của Trung Quốc mạnh lên, hãng đã ghi nhận mức lãi ròng tổng cộng là 3,6 tỷ Nhân dân tệ, giúp bù đắp các khoản lỗ hoạt động do đại dịch gây ra.

Li Yangmin, Phó Chủ tịch của China Eastern Airlines cho biết, trong một cuộc trao đổi trực tuyến với các nhà đầu tư vào tuần trước rằng, sự trượt giá của đồng Nhân dân tệ, cùng với việc khóa cửa và giá nhiên liệu tăng đang gây ra những khó khăn và thách thức cực kỳ lớn đối với hoạt động của công ty. 

Theo tính toán của Nikkei Asia, đối với Air China, China Eastern và bốn hãng hàng không khác được liệt kê, việc đồng Nhân dân tệ giảm 7% hàng năm sẽ tiêu tốn hơn 12 tỷ Nhân dân tệ.

Đối với các công ty năng lượng nhà nước lớn của Trung Quốc, bức tranh lại trở nên trái chiều. Do các khoản vay nước ngoài của mình, nhà sản xuất than nhà nước China Shenhua Energy sẽ thu về khoản lợi nhuận 57 triệu Nhân dân tệ sau sự trượt giá của đồng Nhân dân tệ so với đồng đô la.

Chủ tịch China Eastern Airlines Li Yangmin cho biết đồng Nhân dân tệ yếu đi đang gây thêm
Chủ tịch China Eastern Airlines - Li Yangmin cho biết đồng Nhân dân tệ yếu đi đang gây thêm "khó khăn và thách thức cực kỳ lớn" cho hãng hàng không này. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, nhà phân tích Toby Shek của Citigroup gọi các công ty dầu mỏ lớn của Trung Quốc là "những người hưởng lợi từ việc Nhân dân tệ giảm giá vì họ là nhà sản xuất hàng hóa bằng USD với chi phí chủ yếu bằng đồng Nhân dân tệ". 

Theo tính toán của ông, đồng nhân dân tệ suy yếu 5% sẽ thúc đẩy lợi nhuận của PetroChina trong năm nay thêm 8,93 tỷ Nhân dân tệ, vì lợi ích của việc bán dầu được định giá bằng đô la bù đắp chi phí khí đốt nhập khẩu cao hơn và việc trả nợ.

Các đối thủ của PetroChina sẽ không được hưởng lợi nhiều, nhưng Shek ước tính trong một lưu ý khách hàng hôm thứ Tư (25/5) rằng đồng Nhân dân tệ giảm 5% vẫn sẽ mang lại lợi nhuận ròng 3,81 tỷ Nhân dân tệ cho Sinopec và cộng thêm 4,67 tỷ Nhân dân tệ cho CNOOC; tuy nhiên, trong báo cáo thường niên của chính mình, CNOOC đã tính toán rằng mức giảm 5% sẽ khiến lợi nhuận của công ty này giảm 0,1% trong năm ngoái.

Đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ yếu hơn sẽ làm tăng lợi nhuận mà họ nhận được từ việc bán hàng hóa của mình ở nước ngoài bằng đô la. Northern Trust ước tính rằng việc giảm 10% giá trị của đồng Nhân dân tệ sẽ thúc đẩy xuất khẩu thêm 5%. Đối với các công ty Trung Quốc niêm yết trong nước nói chung, nhà phân tích Steven Sun của HSBC Qianhai dự đoán việc Nhân dân tệ suy yếu 6% sẽ thúc đẩy thu nhập thêm 0,9%.

Các nhà sản xuất hàng điện tử và điện sẽ nằm trong số những người hưởng lợi. Sun đã chọn ra nhà sản xuất linh kiện điện thoại Luxshare Precision Industry, công ty có 90% doanh thu từ nước ngoài.

Doanh số bán hàng của nhà sản xuất điện thoại Xiaomi đang cân bằng hơn giữa thị trường trong nước và quốc tế. Người phát ngôn cho biết: “Việc đồng đô la Mỹ tăng giá sẽ có tác động tích cực đến doanh thu, lợi nhuận và tài sản của chúng tôi"

Trong báo cáo hàng năm của mình, nhà sản xuất tủ lạnh và máy giặt Hisense Home Appliances Group ước tính rằng, đồng Nhân dân tệ yếu hơn 5% sẽ làm tăng lợi nhuận ròng của hãng thêm 13,53 triệu Nhân dân tệ. Họ đã công bố thu nhập 2,42 tỷ Nhân dân tệ vào năm ngoái.

Bảo Bảo