Đồng Nai: Sáng 30/11, thêm 233 ca mắc trong cộng đồng, nhiều nhất tại Biên Hòa và Trảng Bom

DNHN - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đến sáng ngày 30/11/2021, toàn tỉnh ghi nhận thêm 512 ca nhiễm mới, trong đó có 233 ca sàng lọc cộng đồng (giảm 10 ca so với ngày hôm qua), còn lại trong các khu phong tỏa, cách ly tập trung, nâng tổng số ca nhiễm trong tỉnh là 87.281 ca.

Số ca nhiễm tại cộng đồng giảm 4,1% so với hôm qua, lũy kế trong 07 ngày tăng 2,3% so với 7 ngày trước đó. Trong ngày có 08/11 huyện, thành phố (từ Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Tân Phú) ghi nhận ca mắc mới và 07/11 huyện, thành phố  (trừ Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Tân Phú, Long Thành) ghi nhận ca mắc cộng đồng. Địa phương ghi nhận nhiều nhất tại An Bình (11), Long Bình (59), Tân Hiệp (11), Trảng Dài (19) – Biên Hòa.

Số ca mắc mới tại cộng đồng (trừ ca mắc trong khu cách ly, nhập cảnh)/100.000 dân/tuần (trung bình 2 tuần) là 68 ca/100.000 dân.

Sở Y tế Đồng Nai đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng nhằm sớm nhất đạt mục tiêu 100% người dân toàn tỉnh được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19; Tăng cường kiểm tra, giám sát việc lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện; Tăng cường kiểm soát nguồn lây nhiễm tại các điểm nguy cơ cao như: chợ dân sinh, siêu thị, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, khu nhà trọ.

Phiếu xét nghiệm thật (bên trái) và phiếu xét nghiệm giả/ Nguồn ảnh SỞ Y TẾ ĐỒNG NAI
Phiếu xét nghiệm thật (bên trái) và phiếu xét nghiệm giả/ Nguồn ảnh Sở y tế Đồng Nai 

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở y tế tỉnh Đồng Nai cho biết: Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tại các doanh nghiệp và cộng đồng tăng nhanh, từ đó kéo theo nhu cầu xét nghiệm Covid-19. Ngoài ra kết quả xét nghiệm Covid-19 cũng là cơ sở để người lao động được nghỉ việc và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, cũng như hưởng chế độ chính sách của Nhà nước. Cho nên dẫn đến phát sinh các tiêu cực trong lĩnh vực này.

Sở Y tế Đồng Nai có văn bản đề nghị Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân làm giả giấy xét nghiệm Covid-19. Ngoài ra, Sở Y tế Đồng Nai còn văn bản gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố biết để quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân khi có nhu cầu xét nghiệm phải đến các cơ sở xét nghiệm đã được Bộ Y tế, Sở Y tế cấp phép để thực hiện. Khi nghi ngờ trường hợp nào làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 cần xác minh tại nơi cấp để xử lý triệt để.

Diệu Hồng

Tin liên quan